อาหารอร่อย ราคาถูก สะอาด ที่...ครัวรัฐสภา

โดย
| |
อ่าน : 4,527

ไปร่วมงานแจกเกียรติบัตรใหม่ให้แก่เจ้าของร้านอาหารและแผงลอยมาตรฐานต้นแบบที่สโมสรรัฐสภาโดยสมาคมภัตตาคารไทยของคุณฐนิวรรณ กุลมงคล ได้พบกับ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย มาสาธิตถึงวิธีการกินและเก็บกล้วยน้ำว้าให้อยู่นาน เราเคยกินมาตั้งแต่เด็กๆ เพิ่งจะรู้แจ้งเห็นจริงก็ครั้งนี้ (หาดูได้ตาม you tube)

มาถึงถิ่นของสมาคมภัตตาคารไทยทั้งที ก็ต้องถือโอกาสสำรวจรสชาติและราคาอาหารของรัฐสภาเสียเลย ทั้งๆ ที่รู้ว่าสมาคมภัตตาคารไทยที่เป็นเจ้าของนั้นต้องมาตรฐานอยู่แล้ว

อาหารที่ครัวรัฐสภามีหลากหลายให้ได้ชิม สำหรับเรื่องรสชาตินั้นคงไม่ต้องพูดถึง เพราะนอกจากเจ้าของร้านเป็นนายกสมาคมภัตตาคารไทยที่มีสมาชิกเป็นเจ้าของร้านอาหารอยู่ทั่วประเทศมากมายแล้ว เธอยังเคยเป็นเจ้าของร้านรสเกษตรอันลือลั่นในด้านความอร่อยที่ย่าน ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน

ในด้านความสะอาดนั้น ก็ไม่ต้องบรรยายอีกเช่นกันเพราะต้องเป็นต้นแบบให้ร้านอาหารสมาชิกทั่วๆ ไป ที่ครัวรัฐสภานี้มีทั้งเครื่องล้างจาน เครื่องทำน้ำแข็งถึง 3 เครื่อง ครัวได้มาตรฐานตามหลักสุขาภิบาลทั้งหมด แม้กระทั่งน้ำดื่มก็ให้การประปานครหลวงเป็นผู้ผลิตให้กับสโมสรรัฐสภาโดยเฉพาะ

ส่วนเรื่องราคาอาหารนั้น ถือว่าราคาเป็นมาตรฐานค่อนข้างจะถูกมาก เมื่อเทียบกับอาหารตาม food court ของห้างทั่วๆ ไป ราคาข้าวราดแกง เพียงจานละ 35-40 บาท มีอาหารที่ทำสดๆ ใหม่ๆ วันละ 13-14 อย่าง เป็นอย่างต่ำผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป โดยพ่อครัวแม่ครัวที่มีฝีมือระดับครูและใช้วัตถุดิบที่คัดเลือกแต่อย่างดีที่สุดมาประกอบอาหาร

ส่วนสถานที่นั้นเป็นสโมสรของรัฐสภาที่ต้องหรูหรา ลุกนั่งสบายๆ สะอาดสะอ้านเป็นหน้าเป็นตาอยู่แล้ว

นอกจากข้าวราดแกงอร่อยแล้ว ยังมีอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายโจว ซึ่งเป็นเจ้าโปรดเจ้าประจำของคุณชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ สส.อุบลราชธานี ผู้จัดการสโมสรรัฐสภา ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ส้มตำ ยำต่างๆ ที่มีตามซุ้มหลายๆ ซุ้ม

สำคัญคือ อาหารชุด ที่อยากจะแนะนำให้สั่งมาชิม 1 ชุด อิ่มแทบจุกเชียวครับ เป็นอิ่มแบบอร่อยและได้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย เพราะเป็นโครงการที่ทำให้ได้กินอาหารครบ 5 หมู่ เช่น ชุดข้าวกระเพราหมู-ไก่ มีไข่ดาว ซุปเต้าหู้หมูสับ และ ผลไม้ที่มีองุ่น แตงโม ส้มโอ ทั้งชุดราคา 75 บาท ครับ

ชุดข้าวไก่กระเทียม เสิร์ฟพร้อมผัก 3 สี + น้ำซุป ผลไม้ แค่ราคาแค่ชุดละ 50 บาท เท่านั้น หรืออาหารตามสั่งที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ คือ ต้มส้มปลาช่อน ราคาชามละ 150 บาท ที่จะให้นำปลาช่อนไปทอดก่อนหรือปลาสดๆ ก็ตามใจชอบๆ ใส่หอมแดงขิง พริกไทย รากผักชี พริกทอด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกแบบไทยแท้ ดั้งเดิม รสชาติจัดจ้าน อร่อยมากครับ

ส่วนน้ำดื่มสะอาด เพราะผลิตโดยการประปานครหลวง ราคาขวดละ 7 บาท แถมน้ำแข็งฟรี ตักเท่าไร ตักกี่ครั้งก็ได้รับ

ราคาอาหารที่ครัวรัฐสภา เมื่อมองกันอย่างยุติธรรม ไม่มีอคติ ไม่มีเบื้องหลังซับซ้อน รสชาติอร่อย สะอาดอย่างนี้ รับประกันได้ว่าไม่แพงกว่าที่อื่นๆ แถมยังราคาถูกกว่าด้วยซ้ำไป มีป้ายติดราคาอย่างชัดเจน แลยังได้ประโยชน์ในแง่สุขภาพ เพราะนอกจากไม่ใส่ผงชูรสแล้ว คุณฐนิวรรณ เธอ เป็นนายกสมาคมภัตตาคารไทย ที่ต้องทำงานร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อยู่ด้วย จึงต้องระมัดระวังในเรื่องสุขภาพของลูกค้ามากเป็นพิเศษ

ถ้าหาร้านอาหารราคาสมเหตุสมผล รสชาติอร่อยสะอาดไม่ได้ ลองแวะเข้าไปชิมอาหารที่ครัวรัฐสภาสักครั้งก็จะได้กินอาหารที่คุ้มค่าคุ้มราคา ยิ่งกว่านั้นทุกวันศุกร์ยังมีโปรโมชั่นพิเศษ ข้าวราดแกงสองอย่าง ที่มีรสชาติอร่อยขายในราคาเพียง 30 บาท เท่านั้น

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม