"ชุมชนศิรินทร์และเพื่อน" เปิดบ้านโชว์นวัตกรรมชุมชน

| |
อ่าน : 5,631

เปิดบ้านชุมชนศิรินทร์และเพื่อน เขตภาษีเจริญ สัมผัสนวัตกรรมชุมชน พร้อมมุ่งสู่การเป็นพื้นที่สุขภาวะเขตแรกของกรุงเทพมหานคร

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยสยาม ร่วมกับสำนักงานเขตภาษีเจริญ โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงาน “เปิดบ้านชุมชนศิรินทร์และเพื่อน”  ในโครงการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะ เขตภาษีเจริญ นำร่องเขตแรกของกรุงเทพมหานครฯ  ณ ชุมชนศิรินทร์และเพื่อน แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร

ภายในงานมีการแสดงนวัตกรรมน่าสนใจของคนเมืองที่สอดรับกับวิถีชีวิตชุมชน และกลายเป็นโอกาสในการจัดการพื้นที่ให้เป็นแหล่งรวมความสุขของคนในชุมชน ด้วยการปลูกผักลอยฟ้า ฟาร์มเห็ด ผักสวนครัว เป็นต้น

ดร.กุลธิดา จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยสยามได้กล่าวถึงโอกาสที่คนเมืองกรุงได้รับจากความเจริญเชิงโครงสร้าง ทำให้กรุงเทพมหานครเป็นแหล่งรวมของผู้คน ที่พบทั้งความสุขและความทุกข์จากผลกระทบของความเจริญ เพราะวิถีชีวิตที่วุ่นวายกับการหาเลี้ยงชีพ การจัดการพื้นที่สุขภาวะ ให้เป็นพื้นที่ความสุขของคนในชุมชนเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น

“ชุมชนศิรินทร์และเพื่อน เป็น 1 ใน 7 ชุมชนนำร่อง ของเขตภาษีเจริญ ซึ่งเป็นเขตแรกของกรุงเทพมหานคร ในการขับเคลื่อนให้เป็นพื้นที่นำร่องเพื่อสร้างสรรค์พื้นที่สุขภาวะ ซึ่งหวังว่า บทเรียนที่ได้จากการจัดการพื้นที่ จะเป็นบทเรียนและข้อเสนอต่อกรุงเทพมหานคร ในการพัฒนาพื้นที่เขตอื่น ๆ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนเมืองกรุงต่อไป” ดร.กุลธิดากล่าว

ทางด้าน นายประมวล เศษกลาง ประธานชุมชนศิรินทร์และเพื่อน กล่าวว่า โอกาสที่ได้เข้าร่วมในการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะครั้งนี้ ช่วยต่อยอดการพัฒนาชุมชนศิรินทร์และเพื่อนเป็นอย่างมาก จากชุมชนเล็กๆ ไม่มีที่ปลูกต้นไม้ ไม่มีที่ออกกำลังกาย ต่างคนต่างอยู่ ตอนนี้คนในชุมชนมีผักปลอดภัยรับประทาน มีกิจกรรมมากมาย เป็นที่รวมใจของคน ความร่วมมือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ต้องสร้างถึงแม้จะใช้เวลา แต่คุ้มค่ามากมาย หากผู้กำหนดนโยบายและกรุงเทพมหานครช่วยหนุนเสริมพัฒนาพื้นที่สุขภาวะที่เหมาะสมกับความเป็นอยู่ กรุงเทพฯ คงเป็นเมืองสวรรค์ของผู้คนได้จริง ๆ

ทั้งนี้ ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดี มหาวิทยาลัยสยาม กล่าวเสริมถึงการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะภาษีเจริญ มหาวิทยาลัยสยามในฐานะเป็นสถาบันการศึกษาในพื้นที่ว่า ทาง ม.สยามพร้อมให้การช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานอย่างเต็มที่เพื่อลูกหลานคนภาษีเจริญ และหวังใจว่า พื้นที่ชุมชนภาษีเจริญ จะเป็นแหล่งเรียนรู้ของทุกคนรวมทั้งนักศึกษาที่จะรวมกิจกรรมกับชุมชน และชุมชนร่วมกิจกรรมกับมหาวิทยาลัย เป็นการผสมผสานการเรียนรู้ชีวิตความเป็นจริง ต่อยอดกับการเรียนรู้ในห้องเรียนต่อไป

 

 

ที่มา : ศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยสยาม

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

แขม่วท้อง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ครัวใบโหลด ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งมวล ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข Unltd Thailand สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคม สกส. tseo social enterprise  ภาวนา 4  สวน  กิจกรรมทางกาย  โมโห  วันแรงงานแห่งชาติ  สำนักงานสถิติแห่งชาติ  ลดเค็ม ลดโรค  การช่วยเหลือ  กฎหมายใหม่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ถอดบทเรียน โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ จังหวัดเชียงใหม่ smoke free school chiangmai มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เครือข่ายครูนักรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  อุ๋ม  เด็กเพิศษ  โอท็อป  บรรพบุรุษ  ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค  EQ  ลดกรด  สสส.สร้างสุข