หว่านเมล็ดพันธุ์รักการอ่าน 6 เดือน ล้านเล่ม

| |
อ่าน : 10,283

หนึ่งในภารกิจเร่งด่วนของสังคมไทยคือ การปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เด็ก โดยข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า ผู้ใหญ่อ่านหนังสือเฉลี่ยน้อยกว่าเด็กเสียอีก ดังนั้น ควรรณรงค์ให้ผู้ใหญ่หันมาอ่านหนังสือกันเยอะขึ้น เพื่อเป็นต้นแบบที่ดีของเยาวชนรุ่นใหม่

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติยังบ่งชี้ว่า ปัจจุบันเด็กไทยมีอัตราการอ่านหนังสือลดลง เฉลี่ยเพียง 2-5 เล่มต่อปี และยิ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน เช่น สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งมีสถิติการอ่านหนังสือเฉลี่ย 50-60 เล่มต่อปี สอดคล้องกับผลการสำรวจคุณภาพการศึกษาของไทยที่รั้งท้ายในกลุ่มอาเซียน และมีแนวโน้มลดลงในการทดสอบมาตรฐานต่างๆ ภายใต้สมมติฐานว่า พฤติกรรมการอ่านหนังสือมีความสัมพันธ์กับคุณภาพของประชากรและระดับการศึกษา ซึ่งเป็นปัจจัยชี้วัดศักยภาพการแข่งขันและฐานะทางเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

เพื่อส่งเสริมนิสัยรักการอ่านให้แพร่หลายในสังคมไทย และเสริมสร้างคุณภาพประชากร มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดตัวโครงการนำร่อง “อ่านล้านเล่มประเทศไทย one million read thailand” มุ่งสร้างผู้นำการอ่าน (thailand master reader) เพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนในทุกภาคส่วนของสังคมไทย โดยมีเป้าหมายสร้างสถิติการอ่านหนังสือ 1 ล้านเล่ม ภายในระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2556 ถึงเดือน มี.ค.2557

ภายใต้โครงการดังกล่าว จะมีการเฟ้นหาผู้นำการอ่านหลากหลายรูปแบบรวม 10,000 คน เพื่อแข่งกันสร้างเครือข่ายนักอ่านให้ได้อย่างน้อยกลุ่มละ 100 เล่ม (10,000 คน x 100 เล่ม เท่ากับ 1 ล้านเล่ม) มุ่งสู่เป้าหมายคนไทยอ่านหนังสือ 1 ล้านเล่มในเวลาครึ่งปี โดยผู้นำกลุ่มที่คัดสรรมาร่วมกิจกรรม ประกอบด้วยผู้นำการเปลี่ยนแปลง, ผู้นำชุมชน, ผู้นำเยาวชน, ผู้นำการศึกษา ตลอดจนผู้นำเพื่อนและครอบครัว โดยผู้นำการอ่านที่สร้างเครือข่ายได้กว้างไกลสุด จะได้รับตำแหน่งผู้นำการอ่านระดับมาสเตอร่ของไทย “thailand master reader” มีโอกาสเดินทางไปทัศนศึกษาวัฒนธรรมการอ่านที่ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับความคืบหน้าของการรวบรวมเครือข่ายนักอ่านจะรายงานผลรายวัน ผ่านดัชนีวัดความคืบหน้าทางเฟซบุ๊ก www.facebook.com/onemillionreadthailand หรือเว็บไซต์ www.onemillionreadthailand.com

ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายละเอียด และสมัครร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ หรือสอบถามเพิ่มเติมในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 18 ที่บูธสำนักพิมพ์ดีเอ็มจี e 03 โซนเพลนนารี่ฮอลล์ ระหว่างวันที่ 16-27 ต.ค.นี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม