วันลอยกระทง 2556

โดย
| |
อ่าน : 3,205

เมื่อฝนซา ลมหนาวโชยมา เดือนพ.ย. มีประเพณีสำคัญของคนไทยคือ "วันลอยกระทง" หรือตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบสอง ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย.

ทุกปีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลภาคสังคม อาทิ กรุงเทพมหานคร (กทม.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จะมีแคมเปญรณรงค์ กระตุ้นเตือนไปยังวัยโจ๋ วัยรุ่น ทั้งหลาย

อาทิ งดดื่มเหล้า เฝ้าจับตาเพื่อป้องกันปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ รณรงค์ใช้ถุงยางอนามัย เพราะจากผลสำรวจแทบจะทุกปี เทศกาลนี้มีสถิติการดื่ม และพฤติกรรมล่วงละเมิด ทางเพศสูงกว่าวันวาเลนไทน์ และวันสำคัญต่างๆ มาก จากผลสำรวจของมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา มูลินิธิหญิงชายก้าวไกล ที่ลงพื้นที่ใน 3 จังหวัดสำคัญเมื่อปีที่ผ่านมา คือ กทม. นนทบุรี และสมุทรปราการ ระบุว่า เทศกาลลอยกระทง มีโอกาสนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ ของวัยรุ่นมากที่สุดถึง 40% รองลงมาวันวาเลนไทน์ 28% วันสงกรานต์ 17% วันขึ้นปีใหม่ 8% และวันหยุดทั่วไปอีก 7%

เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องแก้ปัญหาเชิงรุกช่วยกันลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ และส่งเสริมการปลูกฝังทัศนคติที่ถูกต้องแก่เด็กและเยาวชนอย่างจริงจัง

ปีนี้ จุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. กำชับ 50 สำนักงานเขต กวดขัน ห้ามประชาชนที่จะเข้าไปร่วม งานเทศกาลลอยกระทงในสวนสาธารณะ ของกทม. จุดประทัด พลุ ดอกไม้ไฟ และห้ามขายกระทง สินค้า อาหาร อย่างเด็ดขาด เพราะปัญหาที่เกิดซ้ำซากทุกปีคือ อุบัติเหตุจากการเล่นดอกไม้ไฟ จุดพลุ ประทัดต่างๆ กันอย่างคึกคะนอง เกินเลยความสนุกของประเพณีอันดีงาม ทุกปีมียอด ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไปไม่น้อยในเทศกาลนี้

อีกปัญหาสำคัญคือ ปริมาณขยะที่มากมายมหาศาลในสวนสาธารณะแต่ละแห่ง โดยเฉพาะขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ กลายเป็นแหล่งก่อมลพิษตามมาในวันข้างหน้าอีกคนกรุงต้องช่วยกัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม