"ดื่ม...เส้นทางสู่การดับ"

| |
อ่าน : 3,537

ในปี 2556 กรมอนามัยโลก เปิดเผยข้อมูลในหัวข้อ "ความปลอดภัยทางถนนของโลก" ว่า ประเทศไทยมีอัตราส่วนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 3 ของโลกและเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย 1 ใน 3 ของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต มีสาเหตุเกิดมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือน้ำเมา

โอกาสนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงร่วมกับสำนักวิจัยนโยบายสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชนมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายละครรณรงค์ดีดี๊ดี ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราและเครือข่ายจัดนิทรรศการ "ดื่ม...ดับ" คือ ดื่มแล้วมีโอกาสดับสูญชีวิต หรือเบาขึ้นมานิดก็พิการ นั่นหมายถึงดื่มน้ำเมาหรือเหล้า ดื่มมากดื่มน้อยมีโอกาสดับทั้งนั้น ดีไม่ดีไม่ดับคนเดียวพาคนอื่นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ที่ไม่ดื่มดับไปด้วย ไม่จบแค่นั้นยังพลอยให้ครอบครัวเดือดร้อนญาติพี่น้องเพื่อนสนิทมิตรสหายเดือดร้อนรวมความแล้ว ดื่มแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัย

นิทรรศการที่ สสส.ร่วมกับสำนักวิจัยนโยบายสร้างเสริมสุขภาพจัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้ประชาชนและสังคมตระหนักถึงอันตรายและผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก "แอลกอฮอล์" มีการแบ่งส่วนต่างๆ ของนิทรรศการที่จัดขึ้นประกอบด้วย 3 โซนหลัก คือ 1. เรื่องเหล้าวันนี้รับรู้สถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับผลกระทบในวงกว้างของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อสังคม 2. แอลกอฮอล์ต้นตอของปัญหาเผชิญหน้ากับข้อเท็จจริงและปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ 3. ดื่ม...ดับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ต่างอะไรกับการดื่มยาพิษที่ดับชีวิตให้สั้นลง มาร่วมสัมผัสประสบการณ์เสมือนที่คุณจะได้พบ หากเข้าไปข้องเกี่ยวกับมัน กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อสะท้อนปัญหาผลกระทบ รวมถึงความสูญเสียจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อกระตุ้นเตือนให้สังคมใส่ใจที่จะลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ลงได้

อย่างที่รู้เห็นกันแทบทุกเมื่อเชื่อวันที่เป็นข่าว แล้วที่ไม่เป็นข่าวก็ไม่รู้อีกเท่าไหร่สำหรับคนดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์แล้ว "ดับ" ที่บอกข้างต้นไม่ใช่ดับชีวิต ถึงแค่พิการอนาคตก็ดับ ความสุขในครอบครัวญาติพี่น้องเพื่อนฝูงก็พลอยดับ ความศรัทธาเชื่อถือคุณค่าของชีวิตก็ดับ

ที่น่าห่วงวันนี้เยาวชนถูกดึงดูดเข้าสู่วงจรนักดื่มหน้าใหม่ เพราะคนเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ประโยชน์ส่วนตัวส่วนกลุ่มถ่ายเดียว ไปสร้างร้านเหล้ารัศมีห่างสถานศึกษาไม่เกิน 300 เมตรสำรวจพบสถานศึกษา 12 พื้นที่ในกรุงเทพฯมีร้านเหล้าถึง 340 ร้าน หรือเฉลี่ย 28 ร้านต่อหนึ่งมหาวิทยาลัย ผลสำรวจทั่วประเทศพบว่ามีกว่า 6 แสนร้าน นั่นคือจากผลสำรวจของเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ในเดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา แต่ที่น่าตกใจคือ พบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบบริเวณหอพัก 105 ร้าน หรือ 1 ใน 3 ของร้านค้ารอบหอพัก ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างชัดเจน

"ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องของแอลกอฮอล์ถือเป็นเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศการแก้ไขปัญหามันจึงต้องอาศัยหลายฝ่ายร่วมมือกัน เมื่อเหล้ามีแต่ข้อเสียไม่มีข้อดีเลย ก็ควรหยุดดื่มเหล้ากันดีกว่า" นั่นเป็นความเห็นที่หลายภาคส่วนมองตรงกัน

ในความเห็นนั้นยังย้ำด้วยว่าการสังสรรค์ต่างๆ ถ้าให้ "สนุก" ต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นความคิดที่ผิด เพราะเราสามารถสนุกอย่างมี "สติ" ได้ แต่การดื่มจะทำให้ชีวิตเรา "ขาดสติ" และยังสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นอีกด้วย ทุกคนรู้ดีว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ให้ผลดีแก่สุขภาพกายใจเลย ทำลายกระทั่งสุขภาพเศรษฐกิจในครัวเรือนถึงสังคม มีตัวอย่างจากผู้คนมากมายที่ต้องเป็นโรคร้ายแรงเจอปัญหาร้ายจากการดื่ม ถ้าหากคุณไม่อยากเป็นหนึ่งในนั้น หยุดตัวเองเถอะ

ฝากถึงรัฐบาลด้วยได้มั้ยเอ่ย ถ้าไม่อยากเห็นคนไทย สังคมไทยอยู่ในสภาพดับต้องหันมาช่วยปิดช่องทางการดื่มให้สนิทเสียทีเถอะ

ทั้งนี้ นิทรรศการได้เปิดให้เข้าชมได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม - 25 ธันวาคมนี้ เปิดทำการทุกวันอังคาร - เสาร์ เวลา 10.00 - 17.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สนใจสอบถามได้ที่ exhibition.thc@thaihealth.or.th หรือ โทร 083-09-1805-6

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม