"จักรยานสอนศิลป์" เติมยิ้มให้เด็กชายแดนใต้

| |
อ่าน : 5,072

จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ส่งผลให้เด็กๆและเยาวชนในพื้นที่ขาดกิจกรรมดีๆในการกระตุ้นความคิดด้านศิลปะ

โครงการผลักดันการเดินและการใช้จักรยานไปสู่นโยบายสาธารณะของประเทศไทย ที่ดำเนินการโดยชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย (thailand cycling club : tcc) ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีแนวคิดจะส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รักการมีกิจกรรมทางกาย โดยการเดินและการใช้จักรยานผ่านการรังสรรค์งานทางด้านศิลปะ กอปกับมีกลุ่มศิลปินอาสา และคนทำงานด้านสื่อและสิ่งแวดล้อม ขานรับแนวคิดและอาสาลงพื้นที่ดำเนิน “โครงการจักรยาน...สอนศิลป์”

กลุ่มศิลปินอาสาและคนทำงานด้านสื่อสิ่งแวดล้อมข้างต้น นำทีมโดยคุณ “ไก่” คันธารัตน์ สนิทวงศ์ฯ ครูสอนหนังสือทำมือจากทูบี นัมเบอร์วัน ได้ชักชวนกลุ่มเพื่อน-พ้อง-น้อง-พี่ วสันต์ สิทธิเขต ศิลปินภาพร่วมสมัย และดาราศิลปินมากฝีมือ ครูทราย วรรนา ฉิมบรรจง ไปร่วมสอนหนังสือด้วย

แนวคิดของโครงการจักรยาน...สอนศิลป์ ง่ายๆ ตรงไปตรงมา คือ ต้องการส่งเสริมให้เยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ใช้จักรยานเดินทางมาโรงเรียน และคิดว่าการชักชวนผ่านกิจกรรมทางศิลปะ ทั้งกิจกรรมการภาพวาด เขียนเรียงความ โคลง หรือบทกลอน รวมทั้งการเย็บและเพ้นท์ลายบนถุงผ้า หนังสือสือทำมือเล่มเดียวในโลก เป็นต้น เหล่านี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุดสำหรับกลุ่มเด็กและเยาวชน

ภารกิจจักรยาน...สอนศิลป์เริ่มต้นที่โรงเรียนบ้านบากง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส  มุ่งทำกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เชิงบวกกับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 ในระยะเวลา 3 เดือน เริ่มจากเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม ทั้งนี้ทุกๆเดือนเด็กๆจะต้องเขียนเรียงความบอกเล่าเรื่องราวของตนเองที่ได้เข้าร่วมผ่านเป็นตัวหนังสือลงในสมุดทำมือ แน่นอนเป็นสมุดทำมือที่เด็กๆทำขึ้นด้วยตนเองตั้งแต่เข้าเล่ม เพ้นท์ลายปก ซึ่งมีเล่มเดียวในโลก

ความภาคภูมิใจที่เด็กๆ ทุกคนได้ประดิษฐ์งานศิลปะด้วยตนเอง จะทำให้พวกเค้ามีความสุข สนุกกับงานกิจกรรม อย่างน้อยจักรยาน...สอนศิลป์ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ได้ช่วยเติมเต็มรอยยิ้ม เจือจุนความสุข และเพิ่มเสียงหัวเราะ (แข่งกับเสียงระเบิดที่ดังอยู่ทุกวันในพื้นที่) 

 

 

ที่มา : ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม