“นวัตกรรมสุขภาพ” ระดับสากล จุดเริ่มต้นของการพัฒนาเด็กไทย

โดย
| |
อ่าน : 5,197

ยุค 3g ทั่วไทย wi-fi เข้าถึง จนปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเปรียบเสมือนลมหายใจในการดำเนินชีวิตประจำวันตั้งแต่ลืมตาตื่นกระทั่งกลับเข้านอน ทำให้การสื่อสารเกือบทุกเรื่องในวันนี้จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เกิดจากเทคโนโลยีทั้งสิ้นเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเกิดผลสำเร็จ

เหตุนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สถาบัน change fusion, google thailand และบริษัท ซัมซุง (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม “hackathon” ส่วนหนึ่งของ การประกวดแข่งขันพัฒนาแอพพลิเคชั่น ด้านการสร้างเสริมสุขภาพ (health app challenge: hac) เปิดโอกาสให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปในวงการไอทีร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม ส่งเสริมแนวคิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสร้างเสริมสุขภาพ และผลักดันให้เป็นเครื่องมือสนับสนุนองค์ความรู้ด้านสุขภาพให้กับประชาชนในอนาคตอันใกล้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านองค์ความรู้เป็นผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการด้านการสร้างเสริมสุขภาพ และแข่งขันกันแบบมาราธอนตลอดระยะเวลา 24 ชั่วโมง  

นายไกลก้อง ไวทยการ รองผู้อำนวยการ สถาบัน change fusion, google thailand เล่าถึงที่มาของกิจกรรมว่า ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปทุกวันนี้ทำให้เกิดความเสี่ยงเรื่องสุขภาพตามมามากมาย การมีข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อทำความเข้าใจและป้องกันรักษาจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากปัจจุบันคนส่วนใหญ่รับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วด้วยสมาร์ทโฟนที่เจาะกลุ่มเป้าหมาย ทั้งคนทำงานประจำ คนทำงานอิสระ กลุ่มแรงงาน นักเรียน และนักศึกษา  ดังนั้น ข้อมูลวิชาการ เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครื่องมือที่ใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งทางกูเกิ้ลให้ความสำคัญและสนับสนุนให้เป็นนวัตกรรมทางสังคมเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วโลก

นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผอ.สำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นสร้างเสริมสุขภาพเป็นนวัตกรรมหนึ่งทางสังคมที่ สสส. พยายามขับเคลื่อน เพราะในอนาคตคงปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตเราจำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับเทคโลโนยี ฉะนั้นการจับมือกับกูเกิ้ลซึ่งเป็นองค์กรระดับโลก จึงเป็นไปเพื่อสานต่อการพัฒนาสู่ระดับสากล โดยวางโจทย์การพัฒนาแอพพลิเคชั่น 4 ประเด็น ได้แก่ 1.สุขบัญญัติ 10 ประการ   2.เลิกเหล้า-บุหรี่    3.อาหารและออกกำลังกาย   และ 4.การจัดการเงิน

ทั้งนี้เชื่อว่าแอพพลิเคชั่นที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะไม่มีแอพพลิเคชั่นที่ดีที่สุด เพราะการใช้งานขึ้นอยู่กับความชอบหรือถูกจริตกับผู้ใช้ หมายความว่า อาจจะมีแอพพลิเคชั่นสอนล้างมือมากถึง 100 แบบให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้งานอย่างเหมาะสม ซึ่งเกิดจากนักพัฒนาที่มีความเชี่ยวชาญของช่วงวัยต่างกันเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายให้เข้าถึงมากที่สุด ในอนาคตเราอาจจะเห็นนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสอนเรื่องสุขบัญญัติ 10 ประการ เป็นนักเรียนระดับ ป.5 ก็เป็นได้

ฉะนั้นกิจกรรมนี้จึงเสมือนภูเขาไฟปะทุไอเดียพัฒนาแอพพลิเคชั่นหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันตามวัยหรือตามพฤติกรรมของนักพัฒนาเอง ซึ่งมีตั้งแต่นักเรียนอายุ 15 ปีขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่ที่ประกอบอาชีพทางด้านนี้ และแม้ว่าในเวลาเพียงแค่ 24 ชม. แอพพลิเคชั่นจะไม่เสร็จสมบูรณ์แบบ แต่ไอเดียที่ผู้เข้าแข่งขันนำเสนอสามารถต่อยอดและเพิ่มโอกาสเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ได้อีกด้วย เพราะแอพพลิเคชั่นที่ดีสามารถขายได้ทั่วโลก

“ไม่เพียงเท่านั้น หากแต่แนวคิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสร้างเสริมสุขภาพในวันนี้ ยังนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ ซึ่งในอนาคตจะหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น เพราะแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าใจเรื่องสุขภาพของตัวเองง่ายขึ้น และนำไปสู่การตัดสินใจเลือกปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ท้ายที่สุดแล้วความเจ็บป่วยจะเป็นเรื่องของหมอ แต่เรื่องสุขภาพจะเป็นของทุกคน” นพ.ชาญวิทย์ กล่าวเน้นย้ำ

นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นเยาวชนและคนรุ่นใหม่ได้โชว์ศักยภาพสร้างสรรค์นวัตกรรมสุขภาพให้กลายเป็นนวัตกรรมเพื่อสังคมระดับสากล โดยผลงานของผู้เข้าแข่งขัน 6 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายจะได้เข้าร่วมโครงการบ่มเพาะนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น พัฒนาศักยภาพทั้งด้านเทคโนโลยี การออกแบบองค์ความรู้ทางสุขภาพ และการตลาด จากวิทยากรและตัวแทนจากกูเกิ้ล ซัมซุง ฯลฯ เพื่อต่อยอดการทำงาน รวมถึงได้นำเสนอผลงานผ่านทาง app store ต่อไป และจะประกาศผลการแข่งขันในเดือนมกราคม 2557 สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://hac.in.th

เชื่อว่า หากโครงการนี้ได้มีการทำกันอย่างต่อเนื่อง อีกไม่นานเกินรอ ประเทศไทยของเราจะก้าวออกไปยืนอยู่แถวหน้าทางด้านเทคโนโลยีไม่แพ้ชาติอื่นใดเช่นกัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม