มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เดินหน้ารณรงค์ ตลาดปลอดบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 6,055

สสส. หนุนตลาดกลางสี่มุมเมือง เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่

 

            มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จับมือกับ ตลาดกลางสี่มุมเมือง เดินหน้ารณรงค์ให้ตลาดกลางสี่มุมเมืองปลอดบุหรี่ โดยจัดกิจกรรมสร้างกระแส ชวนผู้ประกอบการและประชาชนช่วยกันรักษาสิทธิของตนเองจากการได้รับอันตรายของควันบุหรี่มือสอง

 

            ร่วมกับ บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัดผู้บริหารและดำเนินงานตลาดกลางสี่มุมเมือง  สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมพิเศษและสื่อรณรงค์สร้างกระแส ตลาดกลางสี่มุมเมืองปลอดบุหรี่ขึ้น เพื่อเป็นการขานรับ และสานต่อกระแสความตื่นตัวของประชาชนเรื่องอันตรายของการได้รับควันบุหรี่ให้มีความต่อเนื่อง และสอดรับกับภาคนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 18 ที่กำหนดให้ตลาดเป็นเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย

 

            ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  กล่าวว่า เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเล็งเห็นว่าตลาดเป็นที่ที่มีประชาชนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก  และส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่สูบบุหรี่  จึงควรมีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ 

 

            ส่วนผู้ที่สูบบุหรี่ก็ขอความร่วมมือให้ไปสูบในที่ ๆ จัดไว้  ซึ่งในการบังคับใช้กฎหมาย กระทรวงสาธารณสุขจะประสานงานกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคทุกแห่งให้สนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดพื้นที่ที่จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด  และจะประชาสัมพันธ์ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 18 แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปทาง www.thaiantitobacco.com, การชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 18 แก่พนักงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งฝากถึงประชาชน หากพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุราที่เบอร์ 0-2590-3342

 

            กิจกรรม ประกอบด้วย ขบวนพาเหรด "ตลาดสะอาด อากาศสดใส ตลาดสี่มุมเมืองร่วมใจปลอดควันบุหรี่"นิทรรศการบุหรี่มือสอง  :  สุขกาย สบายใจ ที่ไหน ๆ ก็ปลอดควันบุหรี่  บูทกิจกรรมศูนย์รับแจ้งเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุรา  สำนักโรคไม่ติดต่อ  กรมควบคุมโรค  กระทรวงสาธารณสุข ซุ้มประดิษฐ์เข็มกลัด / พวงกุญแจควันบุหรี่ทำร้ายคนใกล้ชิด  ซุ้มเผยแพร่สื่อรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ต่าง ๆ  เช่น  โปสเตอร์  สติกเกอร์ แผ่นพับ และสื่ออื่น ๆ  ฟรี

 

            และพบกับนักแสดงที่มีชื่อเสียง อาทิ คุณป๊อบ ฐากูร การทิพย์  เดอะ ซิงเกอร์ และนักแสดงจากละครเรื่อง นิมิตมาร  คุณท๊อป ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์ - เดอะ ซิงเกอร์ และนักแสดงจากละครเรื่อง "หาบของแม่"  ช่อง 3 ร่วมด้วย คุณอ้อม - ประถมาภรณ์ รัตนภักดี คุณต้า พศิน ศรีธรรม นักแสดงจากละครเรื่องสังข์ทองช่อง 7 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

 

update 13-08-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม