มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เดินหน้ารณรงค์ ตลาดปลอดบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 5,677

สสส. หนุนตลาดกลางสี่มุมเมือง เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่

 

            มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จับมือกับ ตลาดกลางสี่มุมเมือง เดินหน้ารณรงค์ให้ตลาดกลางสี่มุมเมืองปลอดบุหรี่ โดยจัดกิจกรรมสร้างกระแส ชวนผู้ประกอบการและประชาชนช่วยกันรักษาสิทธิของตนเองจากการได้รับอันตรายของควันบุหรี่มือสอง

 

            ร่วมกับ บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัดผู้บริหารและดำเนินงานตลาดกลางสี่มุมเมือง  สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมพิเศษและสื่อรณรงค์สร้างกระแส ตลาดกลางสี่มุมเมืองปลอดบุหรี่ขึ้น เพื่อเป็นการขานรับ และสานต่อกระแสความตื่นตัวของประชาชนเรื่องอันตรายของการได้รับควันบุหรี่ให้มีความต่อเนื่อง และสอดรับกับภาคนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 18 ที่กำหนดให้ตลาดเป็นเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย

 

            ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  กล่าวว่า เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเล็งเห็นว่าตลาดเป็นที่ที่มีประชาชนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก  และส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่สูบบุหรี่  จึงควรมีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ 

 

            ส่วนผู้ที่สูบบุหรี่ก็ขอความร่วมมือให้ไปสูบในที่ ๆ จัดไว้  ซึ่งในการบังคับใช้กฎหมาย กระทรวงสาธารณสุขจะประสานงานกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคทุกแห่งให้สนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดพื้นที่ที่จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด  และจะประชาสัมพันธ์ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 18 แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปทาง www.thaiantitobacco.com, การชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 18 แก่พนักงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งฝากถึงประชาชน หากพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุราที่เบอร์ 0-2590-3342

 

            กิจกรรม ประกอบด้วย ขบวนพาเหรด "ตลาดสะอาด อากาศสดใส ตลาดสี่มุมเมืองร่วมใจปลอดควันบุหรี่"นิทรรศการบุหรี่มือสอง  :  สุขกาย สบายใจ ที่ไหน ๆ ก็ปลอดควันบุหรี่  บูทกิจกรรมศูนย์รับแจ้งเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุรา  สำนักโรคไม่ติดต่อ  กรมควบคุมโรค  กระทรวงสาธารณสุข ซุ้มประดิษฐ์เข็มกลัด / พวงกุญแจควันบุหรี่ทำร้ายคนใกล้ชิด  ซุ้มเผยแพร่สื่อรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ต่าง ๆ  เช่น  โปสเตอร์  สติกเกอร์ แผ่นพับ และสื่ออื่น ๆ  ฟรี

 

            และพบกับนักแสดงที่มีชื่อเสียง อาทิ คุณป๊อบ ฐากูร การทิพย์  เดอะ ซิงเกอร์ และนักแสดงจากละครเรื่อง นิมิตมาร  คุณท๊อป ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์ - เดอะ ซิงเกอร์ และนักแสดงจากละครเรื่อง "หาบของแม่"  ช่อง 3 ร่วมด้วย คุณอ้อม - ประถมาภรณ์ รัตนภักดี คุณต้า พศิน ศรีธรรม นักแสดงจากละครเรื่องสังข์ทองช่อง 7 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

 

update 13-08-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม