เรียนรู้ผ่านห้องเรียนริมธาร กับ ค.ครูอาสา

โดย
| |
อ่าน : 1,335

มอบของขวัญปีใหม่ให้กับเด็กไกลปืนเที่ยง

  

เรื่องย่อ          ค.ครูอาสา

สถานที่          บ้านพุระกำ  อ. สวนผึ้ง  จ. ราชบุรี

ออกอากาศ    30 ธันวาคม  ,  56  มกราคาคม 52      (จำนวน 3 ตอน)

 

           ประกาศ....!!! ร่วมตามติดปฏิบัติการแต้มฝัน ปันความรู้ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  เมื่อพลเมืองเด็กชักชวนอาสาสมัครตัวเล็ก ไปร่วมใช้ชีวิตเป็นคุณครูอาสา  ณ ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านพุระกำ   พื้นที่เล็กๆ เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ  ซึ่งยังคงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย กลางเทือกเขาตะนาวศรี ติดพรมแดนไทย- พม่า ในพื้นที่ของจังหวัดราชบุรี   

 

           โดยมีสามสาวน้อยที่ขอพกพาความกล้า แบกศรัทธาของหัวใจของครูอาสา ส่งมอบของขวัญชิ้นพิเศษในวันปีใหม่ให้กับเด็กๆ ในดินแดนห่างไกลปืนเที่ยง  แล้วบททดสอบแรกก็มาถึงเมื่อเด็กๆ ต้องก้าวลงจากรถตู้สีขาว แล้วก้าวเท้าแบกกระเป๋า รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอน ข้ามลำธาร เดินตามทางลูกรังอ้อมขุนเขาเข้าไปยังดินแดนแห่งนี้   

 

           เหล่าครูอาสาต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมดูท่าจะไม่คุ้นชิน และอาหารที่ไม่คุ้นลิ้นจะปรับตัวได้หรือไม่   เมื่อต้องวางแผนการสอนหนังสือวิชาหลักในช่วงสาย  ยามบ่ายต้องออกแรงปูที่นอนกล่อมน้องๆ ให้หนุนหมอนนอนหลับพักกาย ก่อนจะปลุกเด็กตัวเล็กให้ลุกมาล้างหน้า ทาแป้ง แปรงฟันเพื่อสุขอนามัยที่สมบูรณ์ แล้วส่งน้องๆ กลับบ้านในช่วงเย็น

 

           ไม่เพียงแต่ครูอาสารุ่นเยาว์จะได้มาแบ่งปันความรู้ให้กับเด็กๆ ที่นี่เท่านั้น ก่อนขนกระเป๋ากลับบ้าน เพื่อนใหม่ใจดีที่บ้านพุระกำขอชวนชักเหล่าครูอาสาไปเรียนรู้ห้องเรียนริมลำธารที่ไม่ได้ถูกปิดกั้นด้วย ฝาผนัง ภาษา และตำราเรียน เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ครูอาสาตัวเล็กทั้ง 3 คน จะสามารถเดินก้าวข้ามขอบฝันเพื่อไปแบ่งปัน ความรู้ให้เด็กนักเรียนตัวน้อยๆ ที่เฝ้าคอยได้หรือไม่  กลเม็ดการเรียนการสอนของครูอาสารุ่นเล็กจะเป็นอย่างไร  ตามติดได้ในภารกิจ ค.ครูอาสาพลเมืองเด็ก ทุกวันจันทร์และอังคาร 18.35-19.00 น. ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ..... .    

 

 

 

 

ที่มา:สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

 

update 24-12-51

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม