เชื่อสิ...ว่าคุณเลิก(บุหรี่)ได้

โดย
| |
อ่าน : 4,314

 

 

              นับว่าเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่มีวันสำคัญอีกวันหนึ่งคือวันงดสูบบุหรี่ โลกซึ่งเป็นเดือนแห่งการรณรงค์ที่เวียนมาเตือนสตินักสูบทั้งหลายว่าควรจะเลิกได้แล้ว ทั้งโทษ พิษภัยต่างๆ ก็มีมาให้รับรู้กันไม่เว้น อีกทั้งรัฐบาลเขาก็ขึ้นภาษีแล้ว ค่าบุหรี่ก็แพงแสนแพงเก็บเงินไว้ทำอย่างอื่นดีๆ น่าจะดีกว่า

 

               และเมื่อมาถึงฤดูกาล รณรงค์ไม่สูบบุหรี่นั้น แน่นอนว่าต้องมีโฆษณารณรงค์เจ๋งๆ ดูสนุกๆ ออกมาให้ดูกันแน่แท้ ถ้าไล่เรียงแล้วละก็ ที่เห็นจะเด่นๆในปีก่อนๆ ก็น่าจะเป็น ประโยคสุดฮิต “คุณมาทำร้ายฉันทำไม” ที่เตือนให้เห็นถึงว่าการสูบบุหรี่นั้น ไม่ได้ทำร้ายเพียงแต่คุณ แต่ยังได้ทำร้ายคนรอบข้างด้วย หรือ โฆษณาชุด บ้านปลอดบุหรี่ ที่แม่กับลูกต้องหาหน้ากากมาใส่เพื่อให้ผู้เป็นพ่อเกรงใจ นั่นเรียกได้ว่าเป็นเพียงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นการร่วมกันทำงานของหน่วยงานอย่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและหน่วนงานภาคีเครือข่ายต่างๆ ที่ช่วยกันปฏิบัติงานทั้งในส่วนของการผลักดันให้เกิดกฏหมายกำหนดพื้นที่สาธารณะให้เป็นเขตปลอดบุหรี่ ซึ่งมีมากมายหลายพื้นที่เช่น สวนสาธารณะ ผับ บาร์ หรือ ป้ายรถเมล์ ฯ

 

               สำหรับปีนี้นั้น เป็นการนำเอาเรื่องของพิษภัยร้ายของบุหรี่มาเล่าให้เกิดความน่าสนใจผ่าน เรื่องราวของคุณ ธงชัย ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งกล่องเสียงเนื่องจากการสูบบุหรี่กว่า 25 ปี และต่อเนื่องด้วยซีรีส์ยาวแบ่งเป็น3 ตอน อันประกอบไปด้วยชุดที่ 1 “ปฏิญาณ” ที่จะมาเชิญชวนทุกท่านทำคำปฏิญาณร่วมกันว่านับจากนี้เราจะมาเลิกบุหรี่เสียที และชุดที่ 2 “แบบทดสอบ” เป็นเรื่องของการวัดใจล้วนๆ เพราะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของวันที่ 3 ของการเลิกบุหรี่ ซึ่งถ้าหากคุณผ่านจุดนี้ไปได้ คุณก็จะเอาชนะมันได้ ปิดท้ายด้วยชุดที่ 3 “กำลังใจ”ที่ดึงเอาสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่มานำเสนอนั่นคือ กำลังใจนั่นเอง เราจะเห็นกำลังใจจากคนรอบข้างมากมายจาก ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ตัว และแน่นอนจากตัวเราเอง ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ยังพูดถึงกระบวนการเลิกบุหรี่โดยมีจุดเชื่อมโยงด้วย key message หลักผ่าน quit line 1600

 

               โดยปีนี้นั้น เรายังคงได้ผู้กำกับมือดีอย่าง ต่อ ธนนชัย ศรศรีวิชัย ที่กลายเป็นตำนานไปแล้วสำหรับวงการโฆษณาไทย มากำกับให้งานโฆษณาชิ้นนี้เป็นงานโฆษณาที่ออกมาดีที่สุด โดยในวันนี้เรายกกองไปถ่ายทำกันที่สวนรถไฟ ทีมงานเซ็ทฉาก ได้เนรมิตฉากโรงพยาบาลออกมาราวกับว่านี้เป็นเสมือนโรงพยาบาลขนาดย่อมๆเลยก็ว่าได้ สำหรับดาราวันนี้ก็ต้องแน่นอนว่าหนีไม่พ้นคุณ ธงชัย ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียงอันเนื่องมาจากภัยร้ายของบุหรี่นั่นเอง การถ่ายทำเป็นไปอย่างไม่ยากเพราะผู้กำกับของเราได้เก็บเอาคำพูดที่ดีที่สุดที่ออกมาจากใจของคุณธงชัย นั่นก็คือคำพูดที่ว่า “31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรีโลก ผมว่าไม่ควรมีวันนี้ ผมว่า วันงดสูบบุหรี่ควรมีทุกวัน” เมื่อได้ฟัง เล่นเอาทั้งทีมงานถึงกับนะจังงัง เพราะมันเป็นคำพูดที่กระแทกใจใครหลายคนเลยทีเดียว ยิ่งเวลาตอนคุณธงชัยพูดนั้นมันบีบหัวใจซะเหลือเกิน เชื่อแน่ว่า สิงห์นักสูบได้เห็นคงผวากันไปตามๆกัน

 

               คงต้องรอติดตามโฆษณาชุดนี้ที่จะแพร่ภาพให้ชมในเร็วๆนี้ และเชื่อแน่นอนว่าเราจะได้เห็นปรากฏการณ์เลิกบุหรี่อย่างมโหฬารกันอีกครั้งและคงถึงเวลาเสียทีที่จะลบวันสำคัญอย่างวันที่ 31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลก ออกไปจากปฏิทินเสียที 

 

 

 

 

 

 

 

ตัวอย่างโฆษณา

1. ชุดพิษภัย

2. กำลังใจ (30 sec.)

3. บททดสอบ (30 sec.)

4. ชุดปฏิญาณ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 22-05-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม