สสส. องค์กรงดเหล้า ชวนรัฐบาล งดเหล้าเข้าพรรษา..

โดย
| |
อ่าน : 3,060

ขณะที่ศิลปินหนุน เพื่อครอบครัวที่เป็นสุข

 

           เมื่อวันที่ 30  มิถุนายน   ณ ทำเนียบรัฐบาล  เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ เข้าพรรษา..วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ปี 2552 ภายใต้แนวคิด พรรษานี้..ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า  โดยมี ตัวแทนเยาวชนจากโครงการเยาวชนคนพอเพียงรู้เท่าทันน้ำเมา มอบพวงมาลัย เพื่อแสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ตระหนักถึงโทษของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ทำให้เกิดปัญหากับเยาวชน และ ครอบครัวที่สำคัญสำหรับสังคมไทย  อีกทั้ง ยุวฑูต รณรงค์ งดเหล้า จากรายการถ้าคุณแน่อย่าแพ้เด็กประถม ของ บี อี ซี เทโร  เข้ามอบเสื้อโครงการฯ ศิลปินจากอาร์เอส บัว สโรชา ตันจรารักษ์และเนโกะ จั๊มป์ ติดเข็มกลัด และศิลปินจากช่อง 7  (เอก) รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง  (กวาง) ฟ้ารุ่ง  ยุติธรรม มอบสื่อการรณรงค์ ให้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อเชิญชวนให้คณะรัฐมนตรี ร่วมงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาตลอด 3 เดือน อีกทั้งแจกสื่อรณรงค์ ให้กับสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาล

 

            เด็กหญิงสุดธิดา   ช้างเผือก  อายุ 13 ปี   นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1  โรงเรียน ปัญญาวรกุล  ตัวแทนเยาวชนในโครงการ เยาวชนคนพอเพียง รู้เท่าทันน้ำเมา  กล่าวว่า หนูเป็นคนหนึ่งที่ขอให้แม่เลิกเหล้าได้สำเร็จแล้ว.. เพราะหนูทราบว่า เหล้า-เบียร์ ล้วนทำลายสุขภาพ และหนูก็อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น อยากให้แม่อยู่ด้วยกันไปนานๆ  และทุกวันนี้หนูมีความสุขมากค่ะ  จากประสบการณ์ครั้งนี้ของหนูจะมีเรื่องที่น่าจดจำทั้งดีและไม่ค่อยดี จึงอยากเชิญชวน ให้ท่านนายกรัฐมนตรี ร่วมรณรงค์โครงการงดเหล้า เข้าพรรษา วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ปี 2552   เพื่อจะได้เป็นจุดเริ่มต้นของครอบครัวและสังคมที่เป็นสุขยิ่งขึ้นค่ะ

 

            ด้านเครือข่ายเยาวชน ขอให้คณะรัฐมนตรีร่วมรณรงค์งดเหล้า เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนเนื่องในวันงดดื่มสุราแห่งชาติหรือจนตลอดพรรษา และขอเรียนเชิญให้พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ ในฐานะที่ท่านเป็นประธาน กรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นพรีเซนเตอร์ร่วมรณรงค์ในโครงการนี้ด้วย

 

            จากผลการเก็บข้อมูลของศูนย์ปรึกษาปัญหาเลิกเหล้า ที่มีจำนวนผู้โทรมาปรึกษาทั้งสิ้น 7,034 ราย  โดยเป็นกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบร้อยละ 53  ในกลุ่มผู้ดื่มร้อยละ 32  ในกลุ่มผู้ที่ต้องการบำบัดร้อยละ 12  และกลุ่มผู้ที่ต้องการเป็นอาสาสมัครร้อยละ 3  ในจำนวนผู้ได้รับผลกระทบจากการดื่มสุรา ของบุคคลอื่น มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ทั้งนี้สามารถจำแนกได้เป็นกลุ่มดังนี้   ภรรยาร้อยละ 49  , ญาติ /พี่น้องร้อยละ 24 , บุตร ร้อยละ  16 , เพื่อน / คนรู้จัก ร้อยละ 6  และอื่นๆ (แม่,สามี,นายจ้าง) ร้อยละ 5   ซึ่งในกลุ่มบุตรนั้นจัดอยู่ในอันดับที่ 3  ของผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด จากที่โทรเข้ามาขอคำปรึกษา  ส่วนใหญ่โทรมาปรึกษา พบว่า ร้อยละ  80  ที่พ่อดื่มเหล้า  ร้อยละ  15  ที่แม่ดื่มเหล้า  และร้อยละ 5  มีทั้งพ่อและแม่ที่ดื่มเหล้า   ส่วนสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกๆ ต้องโทรเข้ามาขอคำปรึกษา พบว่า ร้อยละ  70  เป็นห่วงเรื่องสุขภาพ เพราะกลัวว่าพ่อแม่ที่ดื่มเหล้าจะมีอายุสั้น  ร้อยละ  20  รู้สึกเครียดที่พ่อหรือแม่ดื่มเหล้า แล้วทะเลาะวิวาท  ทำลายข้าวของ  ทำร้ายร่างกาย  และ ร้อยละ 10  รู้สึกเบื่อหน่ายกับพฤติกรรม ของพ่อแม่ที่ยังดื่มเหล้าอยู่  ทั้งๆที่เคยสัญญาว่าจะเลิกเหล้าแต่ก็ทำไม่ได้

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 30-06-52

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม