ห้ามบริษัทบุหรี่ร่วมประชุมคุมบุหรี่เถื่อน

โดย
| |
อ่าน : 2,113

 

 

            ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เปิดเผยภายหลังกลับจากการเข้าร่วมประชุมการยกร่างพิธีสารการค้ายาสูบผิดกฎหมายในฐานะผู้แทนประเทศไทย ที่กรุงเจนีวา ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน 5 กรกฎาคมว่า ผู้แทนจาก 130 ประเทศที่เข้าร่วมประชุมลงมติด้วยคะแนน 83 ต่อ 33 เสียง ห้ามผู้แทนบริษัทบุหรี่เข้าสังเกตการณ์ประชุมตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จนสิ้นสุดการประชุม ญัตติการห้ามผู้แทนบริษัทบุหรี่เข้าสังเกตการณ์ประชุมมีขึ้นภายหลังจากที่ฝ่ายจัดการประชุมพบว่าในจำนวนผู้เข้าสังเกตการณ์ประชุมในฐานะประชาชนทั่วไป 51 คน เป็นผู้แทนบริษัทบุหรี่ข้ามชาติถึง 41 คน นับเป็นครั้งแรกที่มีการลงมติเพื่อตัดสินความเห็นที่แตกต่างในประวัติสิบปีของเวทีประชุมอนุสัญญาควบคุมยาสูบ ที่สนับสนุนโดยยูเอ็น และคงจะนำไปสู่การแก้ธรรมนูญการประชุมของอนุสัญญาฯ ที่จะปิดประตูไม่ให้ประชาชนทั่วไปเข้าสังเกตการณ์ประชุมครั้งต่อ ๆ ไป เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทบุหรี่เข้ามารับรู้การเจรจาหามาตรการ ที่สุดท้ายแล้วคือการควบคุมบริษัทบุหรี่ ซึ่งอยู่เบื้องหลังการสนับสนุนให้เกิดบุหรี่เถื่อน

 

            ก่อนหน้านี้บริษัทฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนลได้จัดให้มีการพบปะกับผู้แทนประเทศต่าง ๆ อาทิ ยูเออี เวียตนาม และสิงคโปร์ ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนลตัล เจนีวา รวมทั้งผู้แทนบริษัทบุหรี่ได้มาป้วนเปี้ยนปะปนกับผู้แทนประเทศต่าง ๆ ในที่ประชุมอย่างเปิดเผย รวมทั้งในงานเลี้ยงรับรองที่จัดโดยองค์การอนามัยโลก

 

            การเจรจาร่างพิธีสารการค้ายาสูบผิดกฎหมายครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 หลังจากครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และครั้งที่สองเดือนตุลาคม 2551 เนื้อหาของพิธีสารประกอบด้วยระบบการควบคุมการค้ายาสูบตลอดเส้นทางการผลิตจนถึงผู้ค้าปลีก ตั้งแต่ระบบการออกใบอนุญาต การพิสูจน์ยืนยันลูกค้า การสืบหาและการติดตาม การเก็บบันทึกข้อมูล การขายผลิตภัณฑ์ผ่านอินเตอร์เน็ต การขายบุหรี่ปลอดภาษี การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลบุหรี่เถื่อนระดับชาติและระดับโลก และบทลงโทษต่าง ๆ

 

            ที่ประชุมได้เผยแพร่ข้อมูลที่พบว่าร้อยละ 11.6 ของบุหรี่ที่ขายในตลาด 84 ประเทศเป็นบุหรี่หนีภาษี คิดเป็นจำนวนบุหรี่ 657,000 ล้านมวนต่อปี ทำให้รัฐบาลต่าง ๆ สูญเสียรายได้ 40,500 ล้านดอลลาร์ต่อปี ในส่วนของประเทศไทยมีบุหรี่หนีภาษีร้อยละ 11 คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านบาทต่อปี

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ โทร. 02-278-1828 / 081-822-9799

 

 

 

 

 

update 09-07-2

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม