เวิร์กช็อปสื่อสร้างสรรค์ “คิดดี โปรเจกต์ 5” เวทีโอกาส สำหรับเยาวชนคิดดี

โดย
| |
อ่าน : 4,544

 

              ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับกิจกรรมเวิร์กช็อปสื่อสร้างสรรค์ “คิดดี โปรเจกต์5” โครงการดีๆ จาก แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์  (สสส.)  เวทีโอกาสสำหรับน้องๆ เยาวชนคิดดี ที่มีไอเดียเด่น ความคิดเจ๋ง พร้อมที่จะสรรค์สร้างผลงานผ่านเจตนารมณ์ในการสร้างสิ่งดีๆ ให้กับสังคม

 

              กิจกรรมเวิร์กช็อปสื่อสร้างสรรค์  กิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ดีๆ แบบไม่มีอั้น จากพี่เลี้ยงสื่อมืออาชีพที่มาช่วยเติมไฟฝัน แรงบันดาลใจ และทักษะให้น้องๆ แบบเป็นกันเอง พร้อมโอกาสได้ผลิตผลงานจริงด้วยงบสนับสนุนใน 9 ประเด็นสร้างสรรค์สังคม ได้แก่ เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ลดโลกร้อน เกมกับความรุนแรง ออกกำลังกาย อาหารขยะ-อ้วนลงพุง เพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง จิตอาสา-ทำดีเพื่อพ่อ และรักการอ่าน

โดยการเวิร์กช็อปแต่ละสื่อนั้น บรรดาพี่เลี้ยงสื่อมืออาชีพ ต่างงัดกลเม็ดเด็ดพรายมามอบให้น้องเยาวชนคิดดีมากมาย เพื่อให้น้องๆ ได้รับความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติจริงอย่างได้ผลมากที่สุด อาทิ 

 

              สื่อการ์ตูนวาดและการ์ตูนแอนิเมชั่น  โดยสถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก นำโดย พี่เจ สุดใจ พรหมเกิด ที่งานนี้ขนทัพปรมาจารย์การ์ตูนมาเพี้ยบ อาทิ  คุณสุรพล พิทยาสกุล (พล ข่าวสด) กรรมการ สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก , คุณนิวัติ ธาราพรรค์ (ราช เลอสรวง) นักการ์ตูนอาวุโสมือฉมัง ที่ปรึกษาสมาคมการ์ตูนไทย , คุณศักดา แซ่เอียว (เซีย ไทยรัฐ)  อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทย ที่มาให้กำลังแรงใจน้องๆ แบบติดขอบโต๊ะกันทีเดียว

 

 

              โดยการเวิร์กช็อปเน้นการให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยมีพี่เลี้ยงมืออาชีพสลับสับเปลี่ยนมาให้คำแนะนำตามความถนัดของแต่ละท่าน อาทิ พี่ตี๋เล็ก-โชคชัย ตู้ปัญญากนก ครีเอทีฟมือทองจากบางกอกโชวเคส  มาแนะนำในหัวข้อการตอบโจทย์ให้โดนใจ เพื่อพัฒนาประเด็นให้สร้างสรรค์ยิ่งๆ ขึ้น, คุณอี๊ด ชมัยพร แสงกระจ่าง (ไพลิน รุ้งรัตน์)  นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ให้คำแนะนำเปิดเรื่องเปิดประเด็น เพื่อพัฒนาประเด็นสู่เนื้อเรื่อง, คุณชาติ-สุทธิชาติ ศราภัยวานิช เจ้าพ่อการ์ตูน “แนว” ที่มีผลงานหลากหลาย อาทิ นักสืบโจ หัวปลาหมึก (joe the sea-cret agent ) มิวสิคแอนิเมชั่น ฯลฯ ที่มาให้คำแนะนำในเรื่องการดีไซน์คาแรกเตอร์ , คุณมนัส หัสดำ นักการ์ตูนฝีมือเฉียบด้วยงานแสงสีจากคอมพิวเตอร์ ที่ขนเทคนิคในการใช้สีและแสงเงา มาให้น้องๆ กันอย่างล้นหลาม  นอกจากนี้ยังมีพี่ๆ นักการ์ตูนมืออาชีพอีกมากมายที่ต่างขนเทคนิคมาให้น้องๆ กันแบบเทกระจาดให้กันเลยทีเดียว

 

              ด้านสื่อนิตยสาร โดย นิตยสาร a day ที่ปีนี้ได้กองบรรณาธิการเลือดใหม่แห่ง a day “พี่เอี่ยว ศิวภาค เจียรวนาลี” ขนทัพพี่ๆ แห่งกองบรรณาธิการ a day  มาขัดเกลาความแหลมคมให้น้องๆ โดยเน้นกระบวนการทำนิตยสาร เพื่อเรียนรู้การทำนิตยสารและการจัดหน้าหนังสือให้น่าสนใจ การเลือกประเด็นให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ตลอดจนเทคนิคการเล่าเรื่องที่มีความซับซ้อนให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น เรียกได้ว่างัดกุศโลบายในการทำนิตยสารมามอบให้น้องๆ กันแบบเต็มเปี่ยม

 

              สื่อโฆษณา กับพี่เลี้ยงจาก bangkok showcase นำทีมโดย “พี่แดง ชูเกียรติ ครูทรงธรรม”  executive creative director และ “พี่ตี๋เล็ก-โชคชัย ตู้ปัญญากนก” ครีเอทีฟมือทอง โดยเวิร์กช็อปครั้งนี้ยังเน้นไปที่กระบวนการทำโฆษณาให้เตะตาและโดนใจ เริ่มจากหลักการทำงานโฆษณา การวิเคราะห์โจทย์และตอบโจทย์ ตลอดจนแนวทางการสร้างสรรค์งานโฆษณาพร้อมนำเสนอตัวอย่างงานโฆษณาส่งเสริมสังคมที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงการวิเคราะห์และอธิบายที่มาของกระบวนการคิด และแนะนำเทคนิคการทำโฆษณาให้น่าสนใจ เรียกได้ว่าพี่ๆ ตั้งใจมอบเทคนิคเด็ดๆ ให้น้องๆ สามารถนำไปใช้กันได้เลย

 

              สื่อหนังสั้น โดย พี่เลี้ยงจากนิตยสาร bioscope กูรูเรื่องหนัง นำโดย พี่หมู สุภาพ หริมเทพาธิป บรรณาธิการ นิตยสาร bioscope ที่ขนทัพพี่ๆ กองบรรณาธิการนิตยสาร bioscope มาถ่ายทอดกลเม็ด เคล็ดลับในการทำหนังทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ทดลองผลิตหนังจากโจทย์ที่กำหนดให้ รวมถึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตหนัง ทุกขั้นทุกตอน เรียกได้ว่าตั้งแต่กระบวนการริเริ่มทำหนังจนถึงเสร็จสิ้น พี่ๆ ก็ได้ถ่ายทอดให้น้องๆ แบบหมดหน้าตักกันเลย

 

              ด้านสื่อมิวสิกวิดีโอ กับ สถาบันพัฒนาบุคลากรสายอาชีพบันเทิง genx academy นำโดย “พี่ปุ๋ย โชคชัย เจี่ยเจริญ”  ป๋าใหญ่แห่ง genx  และ “พี่บุ๊ค-อลงกต เอื้อไพบูลย์” ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอมือทอง ที่ขนทัพพี่ๆ จาก genx มาช่วยแนะนำน้องๆ ตั้งแต่กระบวนการริเริ่มการทำมิวสิกวิดีโอ  ในเรื่องของแนวคิด การตีโจทย์ ตลอดจนเทคนิคการตัดต่อ เทคนิคการทำ cg แบบง่าย รวมไปถึงการใช้อุปการณ์ต่างๆ ในการผลิตมิวสิกวิดีโอ เรียกได้ว่าน้องๆ ได้ทั้งกระบวนการคิดและลงมือปฏิบัติจริงกันเลยทีเดียว  

 

              สื่อกิจกรรมรณรงค์ กับพี่เลี้ยง กลุ่มดินสอสี ที่ครั้งนี้ ขนน้องๆ ไปทำกิจกรรมกันถึงจังหวัดเพชรบุรีในชื่อโครงการ “สานฝันคิดดี5 ร่วมรักษาแม่น้ำเพชร” โครงการดีๆ ที่น้องๆ เยาวชนกิจกรรมรณรงค์คิดดี5 อยากให้ชาวจังหวัดเพชรบุรี ช่วยกันรักษาแม่น้ำเพชรบุรี ให้อยู่คู่กับเมืองเพชรไปนานๆ เรียกได้ว่างานนี้น้องๆ ได้ทั้งใจชาวเมืองเพชร และประสบการณ์ดีๆ ไปเรียนรู้ในการทำกิจกรรมจริงกันเลย

 

              ตบท้ายด้วย สื่อละครเวที โดยพี่เลี้ยงจาก สถาบันคลังสมองของชาติและกลุ่มละครเพื่อการเรียนรู้บางเพลย์   มาช่วยแนะนำ ขัดเกลาน้องๆ ในเรื่องกระบวนการทำละครออกมาให้น่าสนใจ ตลอดจนในเรื่องของกระบวนการคิดแตกประเด็นเชื่อมโยงไปสู่ปัญหาสังคม เรียกได้ว่าเวิร์กช็อปครั้งนี้ น้องๆ ได้ทั้งกระบวนการคิดและกระบวนการทำละครให้ออกมาประสิทธิภาพอย่างครบครันทีเดียว

 

              ทั้งนี้หลังจากการเวิร์กช็อปเสร็จสิ้นลง น้องๆ แต่ละสื่อ จะได้รับทุนไปผลิตผลงานจริง และได้มีส่วนร่วมในการวางแผนหาช่องทางในการเผยแพร่เพื่อให้น้องเยาวชนกลุ่มอื่น ได้เห็นผลงานอย่างแพร่หลายอีกด้วย

 

              เรียกได้ว่างานนี้น้องๆ ได้ทั้งทุน ทั้งโอกาสในการผลิตชิ้นงานจริง และที่สำคัญได้ประสบการณ์ดีๆ ที่ซื้อหาไม่ได้ น้องๆ คนไหนสนใจอยากเข้าร่วมเวิร์กช็อปดีๆ แล้วคราวนี้พลาดไป  คิดดีโปรเจกต์ 6 เจอกันจ๊ะ โอกาสดีๆ ยังมีสำหรับน้องเยาวชนคิดดีทุกคน

 

 

 

 ดาวน์โหลดภาพบรรยายกาศทั้งหมดคลิกที่นี่

             

 

 

ที่มา : แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์  (สสส.)

 

 

 

update 21-09-52

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม