นักวิจัยผลิตภัณฑ์อาหาร มก.ชวนชิม"บิสกิตถั่วเขียว"

โดย
| |
อ่าน : 11,073

...เคี้ยวอร่อยไม่กลัวโรค

 

          นักวิจัยผลิตภัณฑ์อาหาร มก. พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ "บิสกิตถั่วเขียว" และ "สแนคเบญจรงค์ข้าว 5 สี" ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ใช้ไขมันและ เกลือโซเดียมในปริมาณต่ำ เสริมแคลเซียมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก พร้อมบรรจุภัณฑ์ทันสมัยดึงดูดใจผู้บริโภค

 

          "เนตรนภิส วัฒนสุชาติ" นักวิจัยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัย

เกษตรศาสตร์ (มก.) เจ้าของตำรับขนมเพื่อสุขภาพนี้ กล่าวว่า การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุลเกินปริมาณความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลไขมัน และโซเดียม(เกลือ)สูง มักก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น จึงเกิดแนวคิดวิจัยผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวต้นแบบ โดยการปรับปรุงสูตรให้เหมาะสมกับผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่เป็นเด็ก โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.)

 

          จนได้สูตรขนม "บิสกิตถั่วเขียว" (healthy bean biscuits)ทำจากถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ และถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารประเภทโปรตีนที่ได้จากพืชคุณภาพดี ราคาถูก มีโปรตีนร้อยละ 20-40 มีใยอาหารโฟเลท วิตามิน และเกลือแร่สูง อีกทั้งการบริโภคถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานให้ดีขึ้น และทำให้ระดับโคเลสเตอรอช่วยป้องกันอาการท้องผูก โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของลในเลือดลดลง

 

          อีกสูตรขนมที่น่าอร่อยไม่แพ้กัน คือ "สแนคเบญจรงค์" ซึ่งทำจาก ข้าว ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของไทย นำมาแปรรูปเป็นขนมเด็กได้ โดยใช้ข้าวกล้องจากข้าวหอม และข้าวเจ้าหอมนิล ผ่านกระบวนการเอ็กซ์ทรูชัน (extrusion process) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพต่อการผลิตในระดับอุตสาหกรรม ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะ พอง กรอบ และมีความปลอดภัยต่อการบริโภค

 

          "ถ้าเราทำขนมเพื่อเด็ก ก็ต้องใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ที่ชวนรับประทานด้วยอย่าง"สแนคเบญจรงค์" นี้ทำรูปร่างคล้ายโดนัทชิ้นเล็ก แล้วเติมสีสันจากธรรมชาติ 5 สี ได้แก่ข้าวโพด ถั่วเหลือง ใบหม่อน (mulberry) ขมิ้น (turmeric) และข้าวแดง(angkak) ซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดโคเลสเตอรอล แม้แต่ผู้ใหญ่ก็รับประทานได้"

 

          นักวิจัย มก.กล่าวต่อว่า จุดเด่นของขนมทางเลือกทั้ง 2 ชนิดนี้ อยู่ที่คุณค่าทางโภชนาการสารอาหาร ซึ่งมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมต่ำกว่าที่จำหน่ายในท้องตลาด มีองค์ประกอบโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ และแคลเซียม ร้อยละ 15 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน โดยเพิ่มวัตถุดิบจากธรรมชาติ ได้แก่ ธัญพืช ถั่ว ฯลฯ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อคิดปริมาณต่อขนาดบรรจุ 30 กรัม หรือ 1 หน่วยบริโภคผลวิเคราะห์สารอาหาร และฉลากข้อมูลโภชนาการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีบริษัทเอกชนหลายแห่ง เข้าร่วมโครงการผลิตผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ กับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. และได้นำร่องผลิตขนมทางเลือกต่างๆ ออกสู่ตลาดเช่น บิสกิตถั่วแดงและถั่วเขียว ขนมผิงเกษตร ธัญพืชอบกรอบ สแนคข้าวโพดอบกรอบ ปลาแผ่นกรอบ และแครกเกอร์โฮลวีทผสมแป้งถั่ว เป็นต้น

         

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

 

update: 22-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปรัชญา  รัก ไร้ควัน  งูสามเหลี่ยม  ปัญหาพัฒนาการช้า  ใช้ยา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ละครสร้างเสริมสุขภาพ healthy family ครอบครัวนี้มีสุข อย่าทำตัวเป็นคุณหมอเสียเอง คุณหมอ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth เส้นผม ฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว หนังศีรษะ ทริปผมสวย ผมแห้ง ผมแตกปลาย เกล็ดผม ความชื้น  ป้องกันอันตราย  โครงการพัฒนาเครือข่ายสุขภาพ  อัตโนมัติ  วินัยเด็ก  ฮูลาฮูป  มูลนิธิหมอชาวบ้าน  วิถีชีวิตลุ่มน้ำโขง  ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ  ประชาสัมพันธ์ชวนเชื่อ  เจ้าหน้าที่บัญชี  มจร.  มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล  ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม