สร้างสามัคคีชายแดนใต้…

โดย
| |
อ่าน : 3,513

ดึงเยาวชนอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้าน

 

                 จากสภาพเศรษฐกิจและสังคมของโลกที่เปลี่ยนไป ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิต รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีความเป็นอัตลักษณ์ของคนในท้องถิ่น ได้ถูกกระแสบริโภคนิยมและสื่อสมัยใหม่คุกคามจนค่อยๆเลือนหายไปจากชุมชน โครงการพัฒนาขีดความสามารถขององค์กรเยาวชนระดับ อบต.ด้านกีฬาดนตรีและศิลปะ ของ มูลนิธิสุขแก้ว แก้วแดง จึงถือกำเนิดขึ้นภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อที่จะสร้างจิตสำนึกรักถิ่นฐานบ้านเกิด สร้างความรักสามัคคีในชุมชน และร่วมกันสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยหนึ่งในโครงการตัวอย่างที่ได้ทำคือ "โครงการศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น (ตารีอีนา) องค์กรเยาวชนระดับ อบต.กายูคละ" ที่ ต.กายูคละ อ.แว้ง จ.นราธิวาส

 

                 คุณครูอาซือมิง เจ๊ะอุเซ็ง ครู กศน.ตำบลกายูคละ ผู้ประสานโครงการ เล่าถึงที่มาว่า จากที่ได้นำตัวแทนเยาวชนไปอบรมที่มูลนิธิสุขแก้ว แก้วแดง แล้วกลุ่มเยาวชนได้ตัดสินใจว่า จะร่วมกันอนุรักษ์การแสดงตารีอีนา ทั้งนี้ เพราะเป็นการแสดงที่เหลืออยู่เพียงที่ตำบลนี้เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย  หากไม่มีการอนุรักษ์ก็คงหมดไป เลยชักชวนเยาวชนจากทุกหมู่บ้านในตำบลนี้มารวมตัวกันเพื่อฝึก ซึ่งเด็กๆสมัครใจมาเรียนเอง  โดยครอบครัวเขาก็สนับสนุน  และจะฝึกกันทุกวันช่วงเวลา 20.00-22.00 น. ที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมบ้านสามแยก

 

                 ด้าน ครูมะยะโก๊ะ ยูโซ๊ะ แห่งศูนย์ศิลปวัฒนธรรมบ้านสามแยก กล่าวว่า การแสดงตารีอีนาเป็นการแสดงผสมผสานระหว่างยิมนาสติกกับมโนราห์ในสมัยก่อนที่ผู้ชายนิยมเล่นกัน แต่ ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นเด็กผู้หญิง เพราะร่างกายอ่อน ช้อยสวยงามกว่า การแสดงนี้จะให้เด็กทำสะพานโค้งและใช้ปากหยิบวัตถุหรือสิ่งของที่พื้น การแสดงนี้มักนิยมแสดงในงานต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองหรืองานมงคลต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้สอนการแสดงซีละ ซึ่งเป็นศิลปะป้องกันตัวที่เน้นการต่อสู้ร่ายรำที่สวยงาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นเราอีกด้วย โครงการนี้เลยได้ประโยชน์หลายอย่างทั้งอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ได้ออกกำลังกาย และทำให้เด็กๆไม่ไปมั่วสุมกับยาเสพติดด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

update: 30-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม