ความสุข...สุขของคนดอนแก้ว

โดย
| |
อ่าน : 3,734

ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553

 

             รอยยิ้มของเด็กๆ ในตำบลดอนแก้ว เป็นแรงบันดาลใจให้ ลานนา คัมมินส์ ออกเดินทางตามหาความสุข...สุขในแบบของคนดอนแก้ว ที่ไม่ต้องมีเงินทองมากมาย แต่ทุกคนก็มีความสุขได้เหมือนๆ กัน

 

             สุขแรก สุขในบ้านเป็นความสุขที่อยากอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบทอดภูมิปัญญาล้านนาให้คงอยู่ ด้วยการนำความรู้ผะหญาล้านนามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชน รวมถึงผู้สนใจ อาทิ ด้านแพทย์ทางเลือกและสมุนไพรพื้นบ้าน ด้านวรรณกรรม ดนตรี ศิลปะป้องกันตัว ด้วยการร่ายรำต่างๆ เช่น รำข่วงเจิง และ การฟ้อนดาบที่มีท่วงท่างดงาม

 

             นอกจากนี้ลานนา คัมมินส์ ยังได้พบกับความสุขของ อดีตผู้ช่วยพยาบาลที่ผันชีวิตการทำงานประจำ มาดูแลครอบครัว และให้บริการห้องอบสมุนไพร เป็นงานอดิเรก โดยได้นำวิชาแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ใช้กับความรู้ด้านเภสัชกรรม และการผดุงครรภ์ ที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน

 

             สุขต่อมา สุขจากกองขยะ เป็นความสุขที่เกิดจากจิตสำนึกของชาวบ้านในตำบลดอนแก้ว ที่มีส่วนร่วมในการลดปัญหาขยะล้นเมือง โดยเริ่มจากการบริหารจัดการขยะในครัวเรือน อาทิ การคัดแยกขยะเปียก และขยะย่อยสลายได้ไปทำปุ๋ยหมัก เพื่อบำรุงดิน หรือการคัดแยกขยะรีไซเคิลมาใช้ให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีการรวมกลุ่มจัดตั้งธนาคารวัสดุรีไซเคิลเพื่อชุมชน สำหรับให้บริการรับฝากขยะ ซึ่งรายได้จากขยะก็จะนำไปพัฒนาชุมชนต่อไป

             และสุขสุดท้าย สุขจากใจ...จิตอาสา เป็นความสุขที่คนในชุมชนมีให้กัน โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ขอเพียงผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในชุมชน ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งทางร่ายกายและจิตใจ เพื่อให้เขาเหล่านั้นสามารถดูแลตัวเองได้ ก็นับว่าเป็นการตอบแทนความเสียสละของกลุ่มจิตอาสาที่มีให้ และเมื่อผู้ใหญ่ในชุมชนมีใจเสียสละ จึงเป็นแบบอย่างให้เยาวชนในชุมชน เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ด้วยการเป็นอาสาสมัครพิทักษ์อาหารปลอดภัย กับบทบาทสายลับสุมตรวจความสะอาดของร้านอาหาร ตลาดสด หรือร้านของชำ เพื่อให้คนในชุมชนมีสุขภาวะที่ดี

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 26-02-53

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เส้นโลหิตในสมองอุดตัน  กะปิ  นอนมาก  อำเภอปากพลี  ธุรกิจเสริมความงาม  ละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง  โรค มือ เท้า ปาก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชวนปั่นไปวัดบรมราชาฯ เชิงช่างหนึ่ง กับสงกรานต์ที่ผ่านมา หัวเข่าเสีย จนแทบเดินไม่ได้ เปลี่ยนชีวิตเขา อย่างน่าอัศจรรย์ bike to work  วันเยาวชนแห่งชาติ  ผ้ามัดย้อม  เชียร์  ตัวชี้วัดสุขภาพแห่งชาติ  ทำบุญตักบาตร  ก่อนออกกำลังกาย  บำีรุง  นักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  ผลิตภัณฑ์ป้องกันแดด  วันพระใหญ่  จัดอันดับ  เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม