เทศบาลไทรย้อยเปิดศูนย์รีไซเคิลขยะลดมลพิษ

โดย
| |
อ่าน : 5,002

ปลุกสำนึกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

 

         เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ศูนย์รีไซเคิล บ้านผารังหมี หมู่ที่ 3 ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมและประชาชนในพื้นที่ เปิดศูนย์รีไซเคิลธนาคารขยะบ้านผารังหมีอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลไทรย้อยได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการจัดการขยะภายในครัวเรือน ด้วยการนำขยะมาฝากกับธนาคารขยะแล้วคิดเป็นมูลค่าเงินฝากเอาไว้เบิกถอนมาเป็นค่าใช้จ่ายภายหลังได้ เป็นการสร้างรายได้และอาชีพให้กับประชาชนในพื้นที่อีกทางหนึ่ง ด้วยก่อนหน้านี้เทศบาลตำบลไทรย้อย ได้เข้าร่วมโครงสร้างเสริมสุขภาวะ เพื่อความอยู่ดีมีสุข โดยชุมชน และเครือข่ายโดยเทศบาลได้เสนอโครงการธนาคารขยะบ้านผารังหมี เพื่อขอรับงบประมาณ 50,000 บาท จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประกอบกับนายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกได้ประกาศวาระจังหวัดพิษณุโลกเมืองใช้ประโยชน์จากขยะ

 

          เทศบาลตำบลไทรย้อย จึงได้เชิญชาวบ้านมาร่วมฝึกอบรมคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลและทำปุ๋ยหมัก เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีชาวบ้านให้ความสนใจและเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก จนสามารถเปิดเป็นธนาคารขยะบ้านผารังหมีได้ในวันนี้ และมีเป้าหมายจะขยายการดำเนินงานออกไปในโรงเรียนประถมศึกษาในเขตเทศบาลตำบลไทรย้อย อีก 6 แห่ง และขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมทั้ง 17 หมู่บ้านเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการจัดการขยะ ทำให้ลดปริมาณขยะในชุมชน ลดค่าใช้จ่ายที่เทศบาลจะต้องนำไปจัดซื้อรถขยะและการบริการจัดการบ่อขยะจำนวนมาก ที่จะอาจเกิดขึ้นในอนาคตหากไม่มีการจัดการที่ดี

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

update 15-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : วีระ วานิชเจริญธรรม

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม