ผุดคนรุ่นใหม่ใส่ใจผู้สูงอายุ

โดย
| |
อ่าน : 3,132

อบต.ท่าตูมจับมือสสส.สร้างอาสาสมัคร

 

          นางพิกุล ศิลปะสุวรรณ หัวหน้าโครงการคนรุ่นใหม่ใส่ใจผู้สูงอายุ ต.ท่าตูม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ท่าตูม ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำ โครงการคนรุ่นใหม่ใส่ใจผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุในตำบลได้รับการดูแลเอาใจใส่ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจขึ้น

 

          โดยโครงการดังกล่าว จะเข้าไปส่งเสริมและพัฒนาให้ครอบครัวผู้สูงอายุเห็นความสำคัญและสามารถดูแลผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อผู้สูงอายุได้มีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง อาทิ การอบรมเรื่องของการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย การฝึกอาชีพเสริมให้กับผู้สูงอายุ โดยเน้นในเรื่องของการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้สูงอายุและลูกหลานให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน ผ่านการทำงานของกลุ่มเครือข่ายอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งกิจกรรมหลักของโครงการคือการลงเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ

 

          ด้านนางงามจิตต์ จันทรสาธิต ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนโครงการเปิดรับทั่วไป สสส. กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดำเนินงานเกี่ยวกับผู้สูงอายุว่าแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วนของผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ทาง สสส. ก็จะเข้าไปสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาให้เขามีลักษณะเป็นผู้สูงอายุที่มีความกระฉับกระเฉง สามารถทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ในชุมชนได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะทำให้เกิดการพบปะสังสรรค์กันระหว่างกลุ่มผู้สูงอายุด้วยกันเอง และกับสมาชิกวัยต่างๆ ในชุมชน

 

          และอีกส่วนหนึ่ง คือ การเตรียมพร้อมที่จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดย สสส.ได้มีการวางแผนเตรียมความพร้อมให้กับประชากรที่จะก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ และการสร้างเครือข่ายผู้สูงอายุหลังการเกษียณอายุ โดยเฉพาะกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะทางสังคม ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดีขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update: 27-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม