9 พฤษภาคม วันรณรงค์หืดโลก

โดย
| |
อ่าน : 3,005

ครึ่งหนึ่งของผู้ปกครองไม่รู้ควันบุหรี่ทำให้เกิดหืดจับ

 

          ในวันรณรงค์หืดโลกวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สบบุหรี่เรียกร้องให้ผู้สูบบุหรี่ ไม่สูบบุหรี่ในทุกที่ที่มีผู้ป่วยโรคหืดอยู่ด้วย เนื่องจากควันบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการหืดจับ

 

          นอกเหนือจากสาเหตุที่ทำให้เกิดหืดจับอื่น เช่น ฝุ่นไรในบ้าน ขนสัตว์ ฝุ่นละอองเกสร และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อื่นๆ ทั้งนี้การสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ.ศ.2549 พบว่ามีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ขวบ 2.28 ล้านคน ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านจากการที่มีการสูบบุหรี่ภายในบ้าน ในขณะที่การสำรวจความคิดเห็นในผู้ปกครองเด็กที่ป่วย 658 คนที่พาเด็กมารักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เมื่อ พ.ศ.2551 พบว่ามีผู้ปกครองเพียงร้อยละ 53.8 ที่รู้ว่าการได้รับควันบุหรี่ทำให้เด็กเกิดอาการหืดจับได้ และการสำรวจล่าสุด พ.ศ.2552 พบว่า คนไทยที่สูบบุหรี่ร้อยละ 40 ยังคงมีการสูบบุหรี่ในบ้าน

 

          มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่จึงอยากจะสื่อสารถึงคนไทยที่ป่วยเป็นโรคหืดสี่ล้านคนและครอบครัว  ให้ตระหนักถึงความสำคัญของควันบุหรี่ที่ทำให้เกิดอาการหืดจับ ขอให้ผู้สูบบุหรี่ไม่สูบในบ้านและทุกที่ที่มีผู้ป่วยหืดอยู่ด้วย  โดยเฉพาะผู้ป่วยหืดที่เป็นเด็ก  ทั้งนี้มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ได้จัดทำแผ่นพับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับควันบุหรี่กับโรคหืดเพื่อเผยแพร่  ผู้สนใจติดต่อขอรับแผ่นพับได้ที่โทรศัพท์ 0-2-278-1828 หรือ ที่ www.smokefreezone.or.th

 

 

 

 

 

ที่มา: มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สบบุหรี่

 

 

 

update: 06-05-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม