น้ำใจไม่เหือดหาย

โดย
| |
อ่าน : 2,478

หลังควันจางที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

            เหตุการณ์ความไม่สงบเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้น นำมาซึ่งความสูญเสียในความรู้สึกของคนไทยทุกคน และหนึ่งในองค์กรที่ได้ผลกระทบโดยตรง คือ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่อาคารสำนักงานซึ่งอยู่ด้านหลังเซ็นเตอร์วัน ถูกเพลิงเผาทำลายไปด้วยเช่นกัน

 

             แม้กำลังใจที่หลั่งไหลมายังมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ทั้งที่ผ่านมายัง พี่ปุ่ม-สารี อ๋องสมหวังเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และหลายคนเดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ ถึงที่ ยังอาคารสำนักงานชั่วคราว ห้างเซ็นจูรี่ เดอะ มูฟวี่ พลาซ่า ส่วนสำนักงานชั้น 6 แต่การซ่อมแซมสำนักงานเดิมของมูลนิธิฯ ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ยังต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากประชาชนคนไทยทุกคน ซึ่งการยืนอยู่เคียงข้างมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคของประชาชนจะเป็นเครื่องบ่งบอกได้ว่า ที่ผ่านมามูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้ทำหน้าที่ช่วยปกป้องสิทธิให้ผู้บริโภคอย่างแท้จริง  

             

            นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ แพทย์หลวง อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับความช่วยเหลือด้านคดีความจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เมื่อครั้งคุณหมอออกมาช่วยประชาชนซอยร่วมฤดียื่นฟ้องต่อหน่วยงานราชการที่ละเลย และปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ จนส่งผลกระทบต่อสาธารณประโยชน์และความเป็นอยู่ของประชาชน คุณหมอก็ไม่อาจทนนิ่งเฉยอยู่ได้เมื่อทราบข่าวความเสียหายของมูลนิธิฯ

 

           “พอผมได้รับข่าวว่า มูลนิธิฯ ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ทำให้เกิดความเสียหาย รู้สึกเสียใจมาก ได้ส่งขนม ของกิน และยารักษาโรคไปให้กับทนายอาสา เพราะว่าที่ผ่านมามูลนิธิฯ ได้ทำงานเพื่อส่วนรวมอย่างจริงจัง และสามารถเป็นตัวแทนให้กับประชาชนได้จริงๆ เมื่อถึงคราวมูลนิธิฯ เดือดร้อน อะไรที่ช่วยกันได้ก็ต้องช่วยกัน   

  

         

            ขณะที่ เย็นจิตร ไสยรัตน์ ผู้ประสบปัญหาบริการสาธารณะสุขในช่วงปี 2551 จากการผ่าตัดผิดพลาดของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ทำให้กระเพาะปัสสาวะรั่วแล้วปัดความรับผิดชอบ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคก็เข้าไปช่วยทำหน้าที่เรียกร้องความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลให้ด้วยเช่นกัน เมื่อทราบข่าวมูลนิธิฯ ถูกไฟไหม้ เย็นจิตร ถึงกับบอกว่า เหมือนเราถูกไฟไหม้ไปด้วย

           

            “มูลนิธิฯ ทำงานเกินร้อย สามารถเป็นปากเสียงให้กลับประชาชนได้ ทุกคนเอาใจใส่ติดตามคดีความต่างๆ ให้อย่างเต็มที่ มูลนิธิฯ ถูกไฟไหม้ ก็เหมือนบ้านเราถูกไฟไหม้ เหมือนเราไหม้ไปด้วย เขาช่วยประชาชนไม่น่าต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้

 

            ส่วนอีกหนึ่งเสียงของประชาชนที่ไม่อาจทนนิ่งเฉย คือ กนกวรรณ  ฤกษ์เจริญพรซึ่งก่อนหน้านี้ เธอประสบปัญหาเรื่องถูกไล่ที่อย่างไม่เป็นธรรม และการช่วยเหลือของมูลนิธิฯ ที่ผ่านมาทำให้เธอรู้สึกว่า ตัวเองก็เป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิเช่นกัน

 

            “ก่อนหน้าเกิดเหตุเราได้ไปเป็นอาสาสมัครออกไปช่วยเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ รับเงินบริจาค ไปขายหนังสือฉลาดซื้อ และไปช่วยขายถุงผ้าอยู่แล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นก็เหมือนกับเกิดเหตุกับเราโดยตรง อะไรที่เราทำได้ก็ยินดีที่จะช่วยทำเต็มที่ เพื่อให้มูลนิธิฯ ได้ทำหน้าที่เพื่อประชาชนต่อไป

 

            เชื่อว่าคนไทยอีกหลายคนที่ได้เห็นการทำงานของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคที่ผ่านมา คงรู้สึกไม่ต่างกัน ความเสียหายที่เกิดขึ้น จะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่หากทุกคนช่วยกัน

 

 

ช่องทางบริจาคทุนทรัพย์

- บัญชี กองทุน สสส.- รวมใจเพื่อมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ธนาคารกรุงไทย สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เลขที่บัญชี 007-0-10126-4

- บัญชี "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ธนาคารกสิกรไทย สาขางามวงศ์วาน เลขที่บัญชี 058-2-86735-6

- บัญชี "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขางามวงศ์วาน เลขที่บัญชี 319-2-62123-1

- บัญชี "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ธนาคารกรุงไทย สาขางามวงศ์วาน เลขที่บัญชี 141-1-28408-9

- บัญชี "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ธนาคารทหารไทย สาขางามวงศ์วาน เลขที่บัญชี 026-2-40760-4

- บัญชี "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยเดอะมอลล์งามวงศ์วาน เลขที่บัญชี 088-0-38742-8

- บัญชี "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาย่อยเดอะมอลล์งามวงศ์วาน เลขที่บัญชี 463-1-10884-6

 

 

ที่มา : teamcontent www.thaihealth.or.th

 

 

update:16-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม