"ยิ่งเล่นยิ่งเจ๊ง" รณรงค์ต้านพนันบอล

โดย
| |
อ่าน : 9,305

สสส.ออกแคมเปญสกัดเยาวชนตกเป็นเหยื่อ

 

          สสส.ร่วมภาคีออกแคมเปญรณรงค์สกัดเยาวชนตกเป็นเหยื่อพนันบอลโลกด้วยคำขวัญ "ยิ่งเล่นยิ่งเจ๊ง ยิ่งแทงยิ่งจน" ผอ.สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคเตือนภัยเอสเอ็มเอส ใครไม่ระวังจะตกเป็นหนี้ไม่รู้ตัว

 

          นางสาวสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจพฤติกรรมและทัศนคติต่อการเล่นพนันฟุตบอลโลกปี 2553 พบว่า กว่าครึ่งของกลุ่มสำรวจ หรือร้อยละ 68.6 ยังเล่นพนันอยู่ ด้วยเหตุผลทำให้เชียร์สนุกขึ้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังคงมีพฤติกรรมชอบเล่นการพนันจำนวนมาก ดังนั้น สสส.จึงได้รณรงค์ไม่เล่นพนันภายใต้ชื่อ "ยิ่งเล่นยิ่งเจ๊ง ยิ่งแทงยิ่งจน" เพื่อช่วยลดจำนวนผู้เล่นพนันในช่วงฟุตบอลโลก โดยได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายต่างๆ เช่น เครือข่ายรณรงค์หยุดการพนัน มีทั้งภาพยนตร์โฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณากลางแจ้ง รวมไปถึงโฆษณาในหนังสือพิมพ์

 

          นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) กล่าวว่า นอกจากสถานการณ์การพนันบอลในรูปแบบของโต๊ะพนันช่วงเทศกาลแข่งขันบอลโลกแล้ว ยังมีกลุ่มผู้เล่นพนันผ่านข้อความ หรือเอสเอ็มเอส (sms) ที่เป็นภัยเงียบของสังคม ทั้งนี้ การพนันในลักษณะดังกล่าวนั้นค่อนข้างมีกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง เพราะกลุ่มธุรกิจมองว่าปัจจุบันใครๆ ก็สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเติมเงิน ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มองข้ามขั้นตอนการตรวจสอบยอดรวมของการใช้บริการต่อเดือน การประมาทในเรื่องดังกล่าวอาจนำไปสู่ช่องทางของการเก็บเงินปลายทางจากผู้ใช้บริการ

 

          นพ.ประวิทย์ กล่าวว่า สำหรับค่าบริการนั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกลุ่มธุรกิจเอง และมักไม่เปิดเผยเงื่อนไขเกี่ยวกับรายละเอียดการเข้าใช้บริการอย่างชัดเจน หากผู้บริโภคไม่อ่านและไตร่ตรองให้ดี หรือโทร.สอบถามเพิ่มเติม ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย และสำหรับธุรกิจการพนันบอลผ่านเอสเอ็มเอส เมื่อสิ้นสุดช่วงเทศกาลแข่งขัน บางรายอาจต้องเป็นหนี้ผู้ประกอบการโดยไม่รู้ตัว

 

          "วัยทำงานนั้นยังไม่น่าห่วง แต่ในกลุ่มวัยรุ่นนั้นค่อนข้างตกเป็นเหยื่อได้ง่าย เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่ได้ใส่ใจกับค่าใช้จ่ายที่มีมากนัก เนื่องจากเป็นวัยที่อยู่ในความปกครองของพ่อแม่ ซึ่งเป็นผู้ที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด"

 

          นพ.ประวิทย์ กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้สอบถามมายัง สบท.ถึงเรื่องมาตรการการคุ้มครองผู้บริโภคจากการคุกคามของกลุ่มธุรกิจการคมนาคม ที่มีการโฆษณาเชิญชวนให้คนเข้าร่วมทายผลบอลผ่านเอสเอ็มเอส โดยปราศจากการให้รายละเอียดที่ชัดเจนและครอบคลุมนั้น สบท.จะดำเนินการแก้ไข รวมทั้งป้องกันการคุกคามดังกล่าวอย่างไรได้บ้าง ซึ่งข้อสงสัยดังกล่าว สบท.ทำได้ในส่วนของการเตือนภัยแก่ประชาชน ส่วนประเด็นการเอาผิดทางกฎหมายแก่ผู้ประกอบการนั้น ต้องอาศัยพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2552 โดยตรง

 

          สมุทรปราการ พล.ต.ต.ชิษณุพงศ์ ยุกตะทัต ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ กับพวก แถลงผลจับกุมผู้ต้องหาร่วมกันลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ ประกอบด้วย นายเตชิต หรือบอล เสือทองหลาง อายุ 18 ปี นายสมทรง หรือเสือ งามยิ่งยงค์ อายุ 31 ปี นายชัยณรงค์ หรือบอย ศรีการขาว อายุ 22 ปี นายพรประสิทธิ์ หรือเอส แสงฟองคำ อายุ 35 ปี นายนฤเบศ หรืออั้น อายุ 17 ปี และนายพลวัฒน์ ทักษิณ อายุ 20 ปี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์จำนวน 7 คัน และชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ที่เตรียมนำไปจำหน่ายอีกจำนวนหนึ่ง

 

          จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันตระเวนก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ตามอาคารที่พักต่างๆ ในหลายพื้นที่ หลังขายได้เงินมาก็นำมาแบ่งกันเอาไปใช้หนี้พนันบอลโลก ส่วนที่เหลือก็เที่ยวเตร่

 

          ด้านกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้สรุปรายงานผลการจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก หลังตั้งคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามการเล่นการพนัน ผลการปฏิบัติของวันที่ 20 มิ.ย.2553 จากศูนย์ปราบปรามการเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก 2010 ดังนี้

 

          บก.น.1 จับกุมผู้เล่น 16 ราย เงินสด 380 บาท มูลค่าในโพย 380 บาท, บก.น.2 จับกุบผู้เล่น 8 ราย มูลค่าในโพย 3,700 บาท, บก.น.3 จับกุมผู้เล่น 2 ราย เงินสด 1,250 บาท เงินในโพย 5,470 บาท บก.น.4 จับกุมผู้เล่น 7 ราย มูลค่าในโพย 820 บาท, บก.น.5 จับผู้เล่น 1 ราย เงินสด 100 บาท มูลค่าในโพย 300 บาท, บก.น.6 จับกุมผู้เล่น 2 ราย มูลค่าในโพย 1,000 บาท บก.น.7 ไม่มีการจับกุม บก.น.8 จับผู้เล่น 1 ราย มูลค่าในโพย 500 บาท, บก.น.9 จับกุมผู้เล่น 14 ราย เงินสด 40 บาท มูลค่าในโพย 4,100 บาท บก.สปพ. ไม่มีการจับกุม บก.สส. ไม่มีการจับกุม และ กก.ดส. ไม่มีการจับกุม รวมทั้งสิ้นจับกุมเจ้ามือ 0 ราย จับผู้เล่น 51 ราย จับคนเดินโพย 0 ราย เงินสด 1,770 บาท มูลค่าในโพย 16,270 บาท.

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update:22-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภุ่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม