เยาวชนไทยร็อกได้ ต้องไร้แอลกอฮอล์

โดย
| |
อ่าน : 2,987

สร้างจิตสำนึกใหม่ให้วัยรุ่น

 

          เนื่องจากวัยรุ่นไทยในปัจจุบันมีปัญหาในเรื่องการดื่มสุราและของมึนเมา ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องที่หลายฝ่ายช่วยรณรงค์กันมาตลอด โดยเฉพาะในจุดเกี่ยวเนื่องกันระหว่างดนตรีและสุราในวัยรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ฟังดนตรีร็อก มักเป็นความเชื่อผิดๆ ว่าการฟังหรือเล่นดนตรีร็อกให้สนุกและเข้าถึงอารมณ์นั้นต้องใช้การดื่มสุราและความมึนเมามาช่วยกระตุ้น

 

          ด้วยเหตุนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จึงจัดโครงการ ร็อกมันส์...ไม่มีเมา (rock  no  l.) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกให้วัยรุ่นเข้าใจถึงการเสพดนตรีโดยที่ไม่ต้องพึ่งสุรา โดยใช้ดนตรีร็อกเป็นสื่อเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

 

          ทั้งนี้ทางโครงการได้มีการประชาสัมพันธ์มากมาย ประกอบด้วย สปอตโทรทัศน์ จำนวน 2 เรื่อง โดยนำเสนอคอนเซ็ปต์ว่า แรงบันดาลใจในการเล่นดนตรีร็อกเกิดขึ้นจากตัวเอง เล่นด้วยใจ สนุกด้วยใจ ไม่ได้เกิดจากการกระตุ้นด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ยังมีโปสเตอร์ เพื่อการประชาสัมพันธ์ในโรงเรียน และแหล่งร่วมวัยรุ่น เช่น สยามสแควร์ เว็บไซต์  w ww.facebook. c om /roc kno l ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวได้มีการแบ่งกิจกรรมต่างๆ ออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ กิจกรรมออดิชั่น มันส์ดี, กิจกรรม  rock  no  l.  music camp, กิจกรรม r oc k  no  l .  in tensi ve  wo r kshop, และคอนเสิร์ต  rock  no  l. ร็อกมันส์...ไม่มีเมา ซึ่งน้องๆ ที่เข้าร่วมในโครงการนี้มาจากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และโรงเรียนยอแซฟอุปภัมภ์ ต่างแสดงความดีใจและยินดีที่ได้ร่วมเป็นแกนนำของเยาวชนไทยรุ่นใหม่ โดยได้ร่วมถ่ายสปอตโทรทัศน์ และถ่ายโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ด้วย

 

          นายสุกิจ วิจิตรกร (เป็ด) อายุ 17 ปี เผยว่า "ผมว่าการเล่นดนตรีร็อกมันอยู่ที่ใจครับ สนุกกับมันได้โดยที่ไม่ต้องดื่มแอลกอฮอล์ ผมก็เคยมีความเชื่อที่ผิดๆ มาเหมือนกันครับว่า การเล่นดนตรีร็อกต้องมีดื่มบ้างนิดหน่อย เพื่อให้ได้เข้าถึงอารมณ์ แล้วผมก็เคยลองมาแล้วด้วย แต่มันไม่ได้มันหรือสนุกขึ้นอย่างที่คิดไว้ครับ มันกลับทำให้ยิ่งเล่นยิ่งแย่กว่าเดิม เพราะความเมาทำให้ผมไม่มีสมาธิ และไม่มีพลังที่จะเล่นครับ ผมก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่เคยดื่มเหล้า แต่ตอนนี้ผมไม่ดื่มแล้ว เพราะว่ามันมีผลกระทบและผลเสียกับผมมาก เช่น ทำให้การเรียนแย่ลง ทำกิจกรรมได้ไม่เต็มที่ ซึ่งผมก็เห็นข้อไม่ดีของมันแล้วครับ ในตัวแทนวัยรุ่นคนหนึ่ง ผมอยากเชิญชวน วัยรุ่นมาเล่นดนตรี หรือหากิจกรรมดีๆ"

 

          นายจาวิน ปุณโสนี (จาว) อายุ 17 ปี เผยว่า "รู้สึกสนุกดีครับ และรู้สึกดีใจและปลื้มใจที่ได้เจอพี่โต  han gman ด้วยครับ ส่วนตัวผมไม่สูบบุหรี่ และไม่กินเหล้าอยู่แล้ว เพราะรู้สึกไม่ชอบกับสิ่งเหล่านี้ ผมคิดว่าดื่มแอลกอฮอล์แล้วเล่นดนตรีไม่ได้ทำให้เล่นดนตรีดีขึ้น มันเป็นแค่ความเชื่อที่ผิดๆ ครับ ผมก็อยากให้ทุกคนโดยเฉพาะวัยรุ่นเลิกดื่มเหล้าแล้วมาเล่นดนตรีกันดีกว่าครับ"

 

          นายตั้งปณิฐาน พิทักษ์ศักดิ์ (ฮั้นท์) อายุ 17 ปี เผยว่า "ผมรู้สึกดีใจครับที่เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายสปอตโทรทัศน์โครงการ rock  no l. ผมเป็นเยาวชนตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่อยากจะเชิญชวนวัยรุ่นที่เป็นวัยเดียวกับผม ไม่ให้ดื่มเหล้า เพราะการดื่มเหล้าไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น มีแต่จะทำให้ชีวิตแย่ลง การเป็นคนรุ่นใหม่ที่ดี ต้องเป็นตัวของตัวเอง เป็นคนดีของสังคม ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดครับ"

 

          นายคมสัน ศรีมงคล (บุ๊ค) อายุ 17 ปี เผยว่า "แอลกอฮอล์ไม่ได้มีประโยชน์ ไม่มีเหตุผล จะกินไปเพื่ออะไร มีแต่โทษครับ ผมคิดว่าการดื่มเหล้าทำให้ขาดสติ ทำให้ผลงาน เช่น การเรียน หรือกิจกรรมออกมาไม่ดีครับ สำหรับใครที่คิดจะดื่มนะครับ ผมคิดว่า คำว่าแอลกอฮอล์ก็คือโทษ อยากให้หยุดคิดที่จะดื่มตั้งแต่ตอนนี้ เพราะจะทำให้ตัวเราดูไม่ดีในสายตาคนรอบข้าง และทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลงด้วยครับ"

 

          สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของการสมัครก็สามารถติดต่อได้ที่ duckbar ชั้น 30 เลขที่ 50 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถ.สุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110 (วงเล็บมุมซองโครงการ  rocknol.) หรือทาง  www.facebook.com / rocknol หมดเขตส่งผลงานภายใน 15 สิงหาคมนี้ โทร. 0-2669-8658

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

 

update: 19-07-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม