สสส. ชวนคนไทย ร่วมรณรงค์ต่อต้านความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก

โดย
| |
อ่าน : 2,839

กับ ประตูหยุดความรุนแรง

 

 

         สิงหาคม 2553 เดือนแห่งวันแม่ปีนี้ สสส. ร่วมกับมูลนิธิเพื่อนหญิง ภาคีเครือข่ายผู้ช่วยเหลือและเยียวยาผู้หญิงและเด็กที่ถูกกระทำความรุนแรง เชิญชวนคนไทยทุกคนร่วมเป็นพลัง หนึ่งเสียงหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิงกับสื่อรณรงค์รูปแบบใหม่ ประตูหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง ซึ่งจัดแสดงขึ้นเป็นครั้งแรก บนพื้นที่ของศูนย์การค้าเควิลเลจ (k village) สุขุมวิท 26

 

          นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนหญิง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ว่า จากสถิติล่าสุดในปี 2553 พบว่าผู้หญิงและเด็กถูกทารุณกรรมกว่า 26,565 ราย หรือเฉลี่ย 73 รายต่อวัน ซึ่งร้อยละ 80 เป็นการถูกทำร้ายจากคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว โดยเราพบว่าคนทั่วไปมักจะเกิดความลังเลใจเมื่อพบการทะเลาะวิวาทกันในครอบครัวคนอื่น เพราะไม่รู้จะเข้าไปช่วยเหลืออย่างไร แท้จริงแล้วการช่วยเหลือเพื่อยุติความรุนแรงนั้น ต้องทำด้วยสติ และความระมัดระวังเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ที่กำลังถูกทำร้าย และผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือเอง โดยขั้นตอนที่ดีที่สุด คือ หากพบความรุนแรง อย่าเพิกเฉย ให้โทรแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่โดยทันที ที่ศูนย์ประชาบดี โทร. 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือมูลนิธิเพื่อนหญิง โทร. 02-513-1001ได้

 

          ปัจจุบันได้มีพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว ที่กำหนดไว้ว่า เพื่อนบ้านหรือ ผู้พบเห็นที่พบการกระทำรุนแรงในครอบครัว สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ โดยแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

          อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการร่วมรณรงค์ให้คนในสังคมทุกภาคส่วนเกิดความตระหนักในการร่วมเป็น หนึ่งเสียงหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง สสส. และ มูลนิธิเพื่อนหญิง ร่วมกับ บริษัท แมคแคน อีรอคสัน ประเทศไทย จึงได้จัดทำ ประตูหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง สื่อกลางแจ้งรูปแบบใหม่ ลักษณะอินเตอร์แอคทีฟ (interactive) ที่มีวิธีการทำงานของสื่อรณรงค์ คือ เมื่อมีคนเดินผ่านเซ็นเซอร์ จะมีเสียงผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือดังมาจากหลังประตู และเมื่อมีคนหันมามองก็จะพบข้อความ หยุดเสียงนี้ด้วยมือคุณพร้อมลูกศรชี้ไปที่นามบัตร ซึ่งจะระบุหมายเลขโทรศัพท์ 02-513-1001 หรือ 1300 ซึ่งเป็นเบอร์โทรสำคัญที่พลเมืองดีสามารถโทร. ไปแจ้งเพื่อขอความช่วยเหลือ

 

          ในการยุติความรุนแรง โดยเมื่อมีการหยิบนามบัตรที่อยู่ในกล่องออก เซ็นเซอร์ก็จะตัดเสียงผู้หญิงให้หยุดลง โดยการรณรงค์ครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนและเอื้อเฟื้อสถานที่ในการติดตั้งสื่อ ประตูหยุดความรุนแรง ณ ศูนย์การค้าเควิลเลจ สุขุมวิท 26

 

          คุณนวลนภา ประมวลพิมพ์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเควิลเลจ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ ศูนย์การค้าเควิลเลจ เป็นจุดนัดพบและแหล่งรวมของคนรุ่นใหม่ที่สัญจรไปมาตลอดวัน การติดตั้งสื่อรณรงค์ ประตูหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง ซึ่งเป็นสื่อที่มีความแปลกใหม่ น่าสนใจ จึงสามารถดึงดูดและสื่อสารกับผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้อย่างดี สามารถสร้างความตระหนักให้คนในสังคมลุกขึ้นมาเป็นหูเป็นตา เมื่อพบการกระทำทารุณกรรม ต่อผู้หญิงและเด็กให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือมูลนิธิเพื่อนหญิง เพื่อเป็นการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 

          สื่อรณรงค์ ประตูหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง ติดตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าเควิลเลจ สุขุมวิท 26ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ โดยคาดหวังว่าจะสามารถสร้างความตระหนักให้คนในสังคมเป็นหนึ่งเสียงหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง

 

 

 

 

 

ที่มา : press release

 

 

update:05-08-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม