"ชวนขยับทั้งชุมชน" สสส. จับมือ พม.

โดย
| |
อ่าน : 1,981

เคหะฯเสริมสร้างวิถีสุขภาวะชุมชน

 

          การสร้างสังคมให้เข้มแข็งสู่การพัฒนาประเทศชาติให้แข็งแกร่งมีพื้นฐานอยู่ที่การพัฒนาคนในสังคมให้มีคุณภาพ ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวคือ การส่งเสริมให้คนในสังคมมีสุขภาวะที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยเหตุนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และการเคหะแห่งชาติ (กคช.) จัดทำโครงการ"การเคหะ - สสส. ชวนขยับทั้งชุมชน" โดยจัดลานอเนกประสงค์ให้เป็น "ฟิตเนสชุมชน" นำร่องใน 12 พื้นที่ชุมชนการเคหะซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ คาดหวังให้การเปลี่ยนแปลงช่วยปลุกกระแสการตื่นตัวด้านสุขภาวะ รวมทั้งเป็นต้นแบบให้แก่เครือข่ายและภาคส่วนต่างๆ ต่อไป

 

พิธีลงนามความร่วมมือโครงการเสริมสร้างวิถีชีวิตสุขภาวะของชุมชน "การเคหะ - สสส. ชวนขยับทั้งชุมชน" มีขึ้นเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ณ สำนักงานใหญ่การเคหะแห่งชาติโดยมี นายอิสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานในพิธีท่ามกลางผู้บริหารองค์กรหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำโดยนายสุชาติ ศิริโยธิพันธุ์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ(กคช.) ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และผู้แทนชาวชุมชนการเคหะ ทั้ง 12 ชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนนำร่องในโครงการนี้ ร่วมลงนามปฏิญญาการออกกำลังกาย และร่วมกิจกรรม "ยางยืด ยืดชีวิต" ซึ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายแบบพอเพียงที่ทุกคนสามารถทำได้

 

          โครงการ "การเคหะ - สสส. ชวนขยับ  ทั้งชุมชน" นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความร่วมมือในการบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเสริมสร้างวิถีชีวิตสุขภาวะของชุมชน เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการออกกำลังกายอย่างเป็นระบบ และพัฒนาองค์ความรู้ให้ประชาชนในชุมชนมีโอกาสออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิต โดยใช้พื้นที่สาธารณะลานอเนกประสงค์ สนามกีฬาของการเคหะแห่งชาติ เป็นพื้นที่ดำเนินการเน้นกระบวนการ มีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป ความร่วมมือในครั้งนี้จะเริ่มนำร่องในพื้นที่ 12 โครงการ อาทิ โครงการเคหะชุมชนคลองจั่น เคหะชุมชนร่มเกล้าบ้านเอื้ออาทรรามอินทรา (คู้บอน) บ้านเอื้ออาทรบึงกุ่ม บ้านเอื้ออาทรสมุทรปราการ 1 เป็นต้น โดยจะดำเนินการใน 5 โครงการหลัก ได้แก่ 1.จัดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้นำชุมชน กรรมการชุมชน ผู้นำกลุ่ม 2.เสริมสร้าง สุขภาพผู้อยู่อาศัย โดยต่อยอดกิจกรรมที่เป็นที่สนใจอยู่เดิมในชุมชน เช่น กลุ่มแอโรบิค ไทเก๊ก รวมทั้ง สนับสนุนให้เกิดกลุ่มออกกำลังกายใหม่ๆ ขึ้น 3.สนับสนุนความเกื้อกูลระหว่างชุมชนจัดแข่งขันกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ อาทิ กีฬาฟุตบอล แบดมินตัน บาสเกตบอล เป็นต้น 4.ฟื้นฟูและให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ และ 5.จัด "ฟิตเนสชุมชน" โดยร่วม พัฒนาลานอเนกประสงค์ของการเคหะให้กลายเป็นลานกีฬากลางแจ้ง ที่ชาวชุมชนร่วมกันนำวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นเครื่องออกกำลังกาย "แค่ขยับ ก็เท่ากับเริ่มออกกำลังกาย"

 

          ความร่วมมือจากการ "ขยับทั้งชุมชน" จะขยายผลไปสู่การ "ขยับทั้งประเทศ" ซึ่งจะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่จะช่วยยกระดับสุขภาวะของคนไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

 

update: 22-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม