“เตร่ ตรอก ลัดรั้วบ้าน”

โดย
| |
อ่าน : 2,331

ฟื้นตำนานป้อมปราบ-พระนคร

 

          สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จัดงาน เตร่ ตรอก ลัดรั้วบ้าน ฟื้นตำนานป้อมปราบฯ พระนคร ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 16 ต.ค. - 16 พ.ย. 53 ชม 6 ชุมชนประวัติศาสตร์ที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว

 

          สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เครือข่ายฟื้นฟูชุมชนเมืองเชิงอนุรักษ์ ย่านป้อมปราบฯ - พระนคร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หอศิลป์ตาดู สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) สพช. ชวนเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมย่านเมืองเก่าในงาน เตร่ ตรอก ลัดรั้วบ้าน ฟื้นตำนานป้อมปราบฯ พระนคร ครั้งที่ 1ระหว่างวันที่ 16 ต.ค. - 16 พ.ย. 53

 

          โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อฟื้นฟูอนุรักษ์ 6 ชุมชนประวัติศาสตร์ที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว ได้แก่

 

          ชุมชนวังกรมพระสมมตอมรพันธ์ วังโบราณแหล่งสังฆทานเก่าแก่

 

          ชุมชนบ้านบาตร เล่าขานตำนาน 200 ปี อาชีพคนตีบาตร

 

          ชุมชนวัดสระเกศ โรงศพดี ฝีมือเซี่ยงไฮ้

 

          ชุมชนสิตาราม แหล่งค้าไม้ รวมคนมีฝีมือด้านละคร ทำขวัญนาคชมโบสถ์วิหารเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 2 ณ วัดสิตาราม ชมสาธิตชกมวยไทย เครื่องใช้โบราณสมัยรัชการที่ 6 ณ บ้านหลวง วิศาลดรุณกร

 

          ชุมชนจักรพรรดิพงษ์ แหล่งรวมกุ๊กฝีมือดี อาหารอร่อยชมร้านกาแฟโบราณ บ้านไม้สักเก่า โรงพิมพ์โบราณ พร้อมชมนิทรรศการ 6 ชุมชน ณ ตึกอนุรักษ์ tat

 

          ชุมชนวัดสุนทรธรรมทาน ศูนย์รวมชาวนางเลิ้งวัฒนธรรมเก่าในวังวรดิษฐ์ชมบ้านศิลปะชุมชนละครชาตรี รำซัด งานปักสะดึงชุดละคร โรงหนังเฉลิมธานี เยี่ยมชมบ้านมิตร ชัยบัญชา และกิจกรรมเวที วัฒนธรรมชุมชน ณ วัดสระเกศ การแสดงของแต่ละชุมชน 6 ชุมชน ดนตรี การออกซุ้มอาหารของชาวชุมชน ประกวดอาหารอร่อยและขึ้นชื่อของแต่ละชุมชน

 

          ทั้งนี้จะมีการเปิดตรอกให้เตร็ดเตร่งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 ต.ค. 53 เวลา 08.00-20.00 น. ณ ลานคนเมือง กทม. ภายในงานมีการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของ 6 ชุมชน ผ่านมุมมองช่างภาพ 3 คน ท่าน คือ เรืองรอง รุ่งรัศมี นักเขียน นักคิดและศิลปินที่เก็บเรื่องราวถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายของเขา และ 2 พี่น้อง street photographer สุพจน์ อภัยสุวรรณ และสมัชชา อภัยสุวรรณ นักถ่ายภาพวิถีชีวิตในทุกแห่งที่พวกเขาพบเจอ

 

          และพบกับกิจกรรมสาธิตอาชีพ แวะเวียนย้อนอดีตทางสถาปัตยกรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ดั้งเดิม ศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่ซุกซ่อนภายใน สนุกสนานกับการช็อปและชิมสินค้าอาหารที่พิเศษ ในย่านของดีและอร่อยใน 6 ชุมชนประวัติศาสตร์ พร้อมชมกิจกรรมทางศิลปะจากกลุ่มศิลปินมุตตะ

 

          สำหรับนิทรรศการและวิถีชีวิตชุมชนจะเปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. จนถึงวันสิ้นสุดงาน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ  

 

 

update : 15-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม