เชียงใหม่ จัด"ยี่เป็ง"อลังการ

โดย
| |
อ่าน : 5,913

ภายใต้แนวคิด แอ๋วยี่เป็งเชียงใหม่ ม่วนใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

 

 

            ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  จังหวัดเชียงใหม่  ร่วมกับองค์การบริหารส่วน จ.เชียงใหม่ (อบจ.) เทศบาลนครเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตำรวจและภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2553" หรือประเพณีลอยกระทงเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 30 พฤศจิกายน 53

 

            นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้  หลายหน่วยงานผนึกกำลังกันเพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น ซึ่งรูปแบบจะจัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ กิจกรรมเด่นของยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้มีหลายอย่าง ทั้ง ประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นรอบคูเมืองและข่วงประตูช้างเผือก ลานโคมไฟมหัศจรรย์หิมพานต์สัตว์มงคลแห่งขุนเขาที่ประตูสวนดอก ลานโคมไฟล้านนาเทิดพระเกียรติที่ข่วงประตูท่าแพ และลานโคมไฟนานาชาติที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ทั้งหมดสามารถรับชมได้ระหว่างวันที่ 10-30 พฤศจิกายน

 

            นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และการประกวดเทพียี่เป็งในวันที่ 20 พฤศจิกายน ส่วนการประกวดขบวนแห่กระทงเล็กในวันที่ 21 พฤศจิกายน และการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ในวันที่ 22 พฤศจิกายน และกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้คือภาพแห่งความประทับใจในการปล่อยโคมลอยถวายเป็นพุทธบูชาหลายพันดวง ที่งานบุญทอดกฐินล้านนาสามัคคี และงานบุญยี่เป็งสันทรายถวายพุทธบูชาประจำปี 2553 ที่ธุดงคสถานล้านนา อำเภอสันทรายในวันที่ 20 พฤศจิกายน

 

            นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการททท. สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2553 นับว่าเป็น 1 ในสุดยอดประเพณีระดับ world event ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจับตามองและเฝ้ารอชมภาพแห่งความประทับใจของสีสันยี่เป็งยามค่ำคืน

 

            ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 30,000 คน ในช่วงระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน และคาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวที่สะพัดไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาทตลอดเดือนยี่เป็งนี้

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

update : 08-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม