ชูโมเดล “รัฐไร้โรค” โชว์ผลงานทะลุเป้า

โดย
| |
อ่าน : 1,239

ขรก.ป่วยลดลง ลดค่ายา 9 พันล้าน

 

            บูมโมเดลรัฐไร้โรคทะลุเป้าลดข้าราชการเจ็บป่วย 50% เซฟงบเบิกจ่ายยา 9,000 ล้านบาท

 

            ยุทธศาสตร์รัฐไร้โรค ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เน้นเข้าไปพัฒนากลุ่มคนในองค์กร เพื่อทำกิจกรรมบรรเทาหรือป้องกันสร้างเสริมสุขภาพหรือพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้มีการปรับวิธีคิดในเรื่องสุขภาวะของบุคลากรในองค์กรและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนและเพื่อนร่วมงาน โดยจัดเป็นกิจกรรมหลากหลาย เพื่อตอบสนองทั้ง 4 มิติสุขภาวะ ประกอบด้วย กาย ใจ สังคม และ จิตวิญญาณ กลยุทธ์สำคัญคือสร้างนำซ่อมคือ เน้นสร้างเสริมสุขภาพดีกว่าการรักษาโรค เพื่อลดค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของข้าราชการและบุคลากรของรัฐให้ลดลง หรือเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง

 

 

             นพ.พรชัย สิทธิศรัณย์กุล ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ภายหลังร่วมมือกับ 16 หน่วยงานราชการ เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาสุขภาพของบุคลากรภาครัฐภายใต้แผนงานรัฐไร้โรคในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา สามารถลดอัตราเจ็บป่วยของข้าราชการได้ 50% ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในปี 2553 พบว่าค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลของข้าราชการและบุคลากรภาครัฐ ลดลงรวม 9,000 ล้านบาท หรือลดลงอยู่ที่ราว 61,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดไว้ราว 70,000 ล้านบาท โดยยังพบว่าข้าราชการไทยมีสุขภาพดีขึ้น เจ็บป่วยน้อยลงส่งผลให้มีการเข้ารับการรักษาพยาบาลและอัตราการเบิกจ่ายยาที่น้อยลง

 

             นพ.พรชัย กล่าวว่า ปัญหาสุขภาพของข้าราชการพลเรือนและพนักงานของรัฐส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง อ้วน อ้วนลงพุงและความเครียด สาเหตุมาจากทั้งปัญหาหนี้สินและการทำงานภายในองค์กร จากข้อมูลในปี 2551 ภาครัฐมีค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการรักษาพยาบาลให้แก่ข้าราชการ ลูกจ้าง บุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะและบิดามารดา ครอบคลุมเกือบทุกอย่างสูงถึง 54,904 ล้านบาท หรือเฉลี่ยคนละ 10,000 บาท ซึ่งคิดเป็น 5 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อคนในระบบประกันสังคมซึ่งอยู่ที่ 2,231 บาทต่อคน และผู้ถือบัตรทองซึ่งอยู่ที่ 1,900 บาทต่อคน และสูงขึ้นเป็น 70,000 ล้านบาท ในปี 2552 โดยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มเป็นปีละ 100,000 ล้านบาทในอนาคต

 

 

 

            ด้านนางสุชาดา รังสินันท์ รองเลขาธิการสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กล่าวว่า ฝ่ายบริหาร ก.พ.เห็นด้วยและพร้อมสนับสนุนยุทธศาสตร์รัฐไร้โรคเต็มที่ เพื่อลดปัญหาการดูแลข้าราชที่มีปัญหาทางสุขภาพ สามารถใช้องค์ความรู้ดูแลสุขภาพ และส่งเสริมให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้บริหารกับผู้ปฏิบัติในองค์กร ซึ่งจะเป็นผลดีโดยตรงกับประชาชน เนื่องจากเมื่อข้าราชการไม่มีโรคคุกคามจะทำให้องค์กรมีประสิทธิภาพเข้มแข็ง สามารถให้บริการประชาชนได้เต็มที่

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

update : 10-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม