สสส.จัดบูรณาการสุขภาวะชุมชนท้องถิ่นที่แพร่

โดย
| |
อ่าน : 2,660

ในงาน กาดกองเก่าครั้งที่ 1’

 

 

            สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส., เวทีสภาคนแพร่, โครงการเมืองแพร่เมืองแห่งความสุข ร่วมกับหลายหน่วยงานในท้องถิ่นจัดกิจกรรม การพัฒนาทักษะการบูรณาการสุขภาวะในชุมชนท้องถิ่นและกาดกองเก่าครั้งที่ 1

 

            กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นบริเวณถนนคำลือ สี่แยกพระนอน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เพื่อสร้างพื้นที่ในการกระจายรายได้ กระตุ้นสภาพที่แล้งร้าง เสริมสร้างสุขภาวะให้กับผู้คนชุมชนในเขตกำแพงเมือง เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พูดคุย ซื้อขาย ในความเป็นเอกลักษณ์ที่ได้ชื่อว่า คนแพร่นี้ใจงาม โดยมีกิจกรรมจากทุกกลุ่ม ตั้งแต่เกษตรกร นักดนตรีบีบอย ภาคประชาคมต่างๆ ผู้สร้างงานศิลปะ และพ่อค้าแม่ค้า ในแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย จำลองสังคมอุดมสุขของคนเมืองแพร่ทุกยุคสมัยเข้ามาด้วยกัน นอกจากนี้ สภาคนเมืองแพร่ ได้มีการจัดเสวนาพูดคุยแลกเปลี่ยนในการดำเนินการต่อไปอีกด้วย

 

            นายสุวิทย์ สมบัติ ผู้จัดการโครงการเมืองแพร่ เมืองแห่งความสุข กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนในเขตกำแพงเมือง ที่มีคนอยู่หนาแน่นในอดีต มีการค้าขายและประกอบอาชีพโดยคนในท้องถิ่น แม้บางอาชีพจะเป็นการนำความรู้ที่ได้มาจากแหล่งอื่น แต่ก็สามารถสร้างเอกลักษณ์จนเป็นของตัวเองได้ แต่ในปัจจุบัน เพราะสภาพทางเศรษฐกิจ ลูกหลานเมื่อเรียนจบแล้ว ต่างก็ออกไปประกอบอาชีพในเมืองใหญ่ เหลือแต่ผู้เฒ่าผู้แก่ อยู่เฝ้าบ้าน ขาดการต่อยอดภูมิปัญญาและจารีต โครงการดังกล่าว สสส. สนับสนุนให้ดำเนินงาน ตามยุทธศาสตร์การสร้างเมืองแพร่ เมืองแห่งความสุข โดยคัดเลือกตำบลในพื้นที่จังหวัดแพร่นำร่อง 7 แห่ง ประกอบด้วย ตำบลในเวียง, พระหลวง, แม่หล่าย, บ้านกาศ, แม่ยางตาล, เหมืองหม้อ และตำบลเวียงต้า เสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์กร ชุมชน ท้องถิ่น เชื่อมการทำงานบูรณาการในระดับพื้นที่ สู่การพัฒนาสูงเมืองแพร่ เมืองแห่งความสุข เป็นการสร้างความร่วมมือการทำงานร่วมกัน ผ่านกิจกรรมของชุมชนโดยชุมชน ภายใต้วิถีวัฒนธรรม ภูมิปัญญาและสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของชุมชน พื้นที่ โดยจะเวียนไปจัดกิจกรรมตามตำบลต่างๆ ทุกเดือน

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

 

 

update : 15-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม