“เสาร์ หุ่น อาทิตย์ นิทาน”

โดย
| |
อ่าน : 4,426

ในงาน พื้นที่นี้..ดีจัง ณ แพร่งภูธร

 

 

            กลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลศิลปะชุมชนเสาร์อาทิตย์สุขใจที่สามแพร่ง คราวนี้มาพร้อมแนวคิด "พื้นที่สร้างสรรค์ สร้างสุข ทุกวัย ทุกพื้นที่" โดย แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับชุมชนแพร่งภูธร กลุ่มรักยิ้ม กลุ่มดินสอสี จัดมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ "พื้นที่นี้...ดีจัง ณ แพร่ง-ภูธร" ณ ลานกลางแจ้งแพร่งภูธร (ใกล้เสาชิงช้า)

 

            นางสาวเข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) ได้ชี้แจงวัตถุประสงค์อันเป็นที่มาของมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ว่า จากผลการวิจัยพบว่า เด็กวัย 12-19 ปี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สามารถเดินถึงร้านเหล้าได้ใน 7 นาที ไปร้านเกม และแหล่งพนันได้ภายใน 15 นาที เข้าถึงซีดีลามกและสถานบันเทิงได้ใน 30 นาที สสย.จึงร่วมกับภาคีเครือข่ายรณรงค์ให้เกิดพื้นที่ดี และกิจกรรมสร้างสรรค์ ด้วยแนวคิด "เล่น เรียนรู้ ริเริ่ม ร่วมทำ แบ่งปัน" ภายใต้ชื่อปฏิบัติการ "พื้นที่นี้...ดีจัง" เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนประเทศไทยให้น่าอยู่ จากพื้นที่สร้างสรรค์เล็กๆ ที่เด็กและเยาวชนเป็นเจ้าของ

 

            "พื้นที่นี้...ดีจัง ณ แพร่งภูธร" จัดให้วันเสาร์เป็นวันของหุ่น ส่วนวันอาทิตย์เป็นวันนิทาน ด้วยการแสดงทั้ง ริมบาทวิถี มุมถนน และบนเวที

 

            คุณรัตนาภรณ์ เจือแก้ว ฝ่ายกิจกรรมกลางแปลงของงาน "พื้นที่นี้...ดีจัง" ให้รายละเอียดเกี่ยวกับงานว่า ในวันเสาร์จะรวมการแสดงหุ่นเกือบทุกประเภทในเมืองไทยมาไว้ที่แพร่งภูธร ได้แก่ หุ่นมือของคณะแต้มฝัน หุ่นสายสื่อผสมเรื่องวาวา เด็กหญิงเมล็ดข้าว โดยพระจันทร์เสี้ยวการละคร หุ่นคนโดยคณะแม่เพทายจากเพชรบุรี หุ่นละครเล็กคณะคำนาย บ้านศิลปินคลองบางหลวง และหุ่นเงาหนังบักตื้อตะลุงอีสาน ฝีมือการแสดงประกอบหมอลำของเด็กๆ คณะเพชรอีสานแห่งบ้านดงบัง มหาสารคาม

 

 

ขณะที่ คุณธัญพิชชา ฆารไสว ผู้ดูแลรายการเวทีเล่าถึงการแสดงในวันอาทิตย์ว่า วันอาทิตย์เป็นวันของนิทาน มีการอ่านนิทาน 3 ดี ประกอบการแสดง 3 แบบ โดย น้ำผึ้ง-ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์, พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์ และ ทราย-อินทิรา เจริญปุระ ละครนิทานยายกับตาปลูกถั่วปลูกงา โดยกลุ่มกะปุ๊กลุก ละครชาตรีเรื่องสังข์ทองจากเด็กๆ บางแก้ว เพชรบุรี สนุกทั้งสองวัน

 

            สำหรับผู้รักในเสียงดนตรี มีบทเพลงสร้างสรรค์จากศิลปินที่ชื่นชอบมาบรรเลงให้ฟังในบรรยากาศอบอุ่นล้อมวงฟังเป็นกันเอง ไม่ว่าจะเป็น วงโฮปแฟมิลี่ พร้อมบทเพลง "ยิ้มของแผ่นดิน" เพลงประจำโครงการ "พื้นที่นี้...ดีจัง" ช่วงเวลาพิเศษ "คิดถึงสองวัย" กับฟุตบาทแฟมิลี่ เตหน่าแลมิตร โดยศิลปินจากขุนเขา ชิ สุวิชาน ร่วมด้วย เจี๊ยบ วรรธนา วีรยวรรธน เจ้าของบทเพลง "เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม" และมินิคอนเสิร์ต "วัน เดือน ปี ดีจัง" อะคูสติกกลางแจ้งลานแพร่งภูธรครั้งแรกของ ธีร์ ไชยเดช และ ต้าร์ จากวง paradox

 

 

            นอกจากนี้ ยังมีซุ้มกิจกรรม "พื้นที่นี้...ดีจัง" ทั่วไทย ให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ ใช้เวลาร่วมกัน สานสัมพันธ์ครอบครัว แสดงออกซึ่งจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้วิถีชุมชนภูมิปัญญาพื้นบ้านครบทั้ง 4 ภาค ด้าน คุณพชรวรรณ ทนงคงสวัสดิ์ ฝ่ายประสานงานลานกิจกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ กล่าวว่า ภาคเหนือ จะเป็นซุ้มกิจกรรมธรรมชาติของเด็กๆ ปกากะญอ จากป่าสนวัดจันทร์ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ชวนทำดอกไม้จากลูกและเปลือกสน สายสร้อยจากเมล็ดพันธุ์ เรียนรู้วิถีชนเผ่าที่ผูกพันแนบแน่นกับป่าเขา ภาคใต้เป็นการละเล่นพื้นบ้านสนุกๆ เดินทองโย่ง เดินกะลา กิจกรรมทำมือกับการร้อยลูกปัดโนห์ราหลากสีสัน ซุ้มธารศิลป์ถิ่นเพชรของกลุ่มลูกหว้าจากจังหวัดเพชรบุรี มีกิจกรรมที่น่าสนใจ สนุกได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก คือ มหัศจรรย์พวงมะโหตรตอกกระดาษลาย 12 นักษัตร ใบตาลสานสนุก ลูกยอดหลากสี จิตรกรรมไทยบนแผ่นกระดาษ ส่วนภาคอีสาน มีกลุ่มเยาวชนจากบ้านดงบัง จังหวัดมหาสารคาม นำฮูปแต้ม (ภาพผนังโบสถ์) เรื่องสินไซ มาให้เด็กๆ ตอกตัวหนัง ทำพวงกุญแจ

 

            จากภูมิภาคมาถึงซุ้มของเด็กเมืองหลวง เริ่มจากตุ๊กตาต้นไม้ จากใจเยาวชนแพร่งภูธร กระเป๋าดินสอใส่รัก สมุดทำมือสื่อหัวใจ เข็มกลัดแบบเดียวในโลก โดยกลุ่มรักยิ้มที่โดดเด่นแปลกใหม่ไม่ธรรมดา ได้แก่ fotomo ถ่ายภาพกับโมเดลชุมชน โดยอาจารย์กรินทร์ กลิ่นขจร และ นักศึกษาจากภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมกับ people space แกลลอรี่เล็กๆ ในแพร่งภูธร จะนำผลงานนิทรรศการ "ชีวิตงามที่สามแพร่ง" กลับมาแสดงอีกครั้ง พร้อมการจัดทำโมเดลขนาดยักษ์ เพื่อให้ผู้ร่วมงานมีส่วนร่วมในกิจกรรม fotomo เป็นโปสการ์ดสวยติดมือกลับบ้านและส่งกำลังใจให้ชุมชน

 

            พื้นที่สร้างสรรค์ที่พุ่งเป้าสำหรับทุกเพศทุกวัย เปิดสนามเด็กเล่น สำหรับเด็กๆ และลานกิจกรรมศิลปะที่ปลอดภัย สำหรับคนรุ่นใหม่ สำหรับผู้ใหญ่ พื้นที่นี้เป็นความรู้สึกดีๆ กลางใจเมือง ในชุมชนเล็กๆ

 

            งาน "พื้นที่นี้...ดีจัง" จัดเสาร์-อาทิตย์ที่ 18-19 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ที่ลานกลางแจ้งแพร่งภูธร (ใกล้เสาชิงช้า จอดรถฟรี ได้ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร) ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มดินสอสี โทร. 0-2623-2838-9 หรือ facebook พื้นที่นี้...ดีจัง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update : 07-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม