ธุรกิจน้ำเมายังฝ่าฝืนกฎหมายอื้อ

โดย
| |
อ่าน : 4,226

แค่ 2 เดือนจับกุมแล้ว 12 คดี

           

ธุรกิจน้ำเมายังทำผิดกฎหมายอื้อ! จัดคอนเสิร์ต ใช้พริตตี้สาว ดึงคนเข้าลานเบียร์ พบในรอบ 2 เดือนฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 12 คดี ทั้งแสดงตราสัญลักษณ์ และไม่แสดงข้อความคำเตือน มีโทษทั้งจำและปรับ

 

            เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวถึง องค์ประกอบลานเบียร์ที่ผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ว่า มีการโฆษณาตราสัญลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ การแสดงดนตรีกลางแจ้งเพื่อส่งเสริมการขาย ซึ่งเป็นการนำวงดนตรีที่มีชื่อเสียงมาแสดงคอนเสิร์ต จูงใจให้คนเข้ามาลานเบียร์ มีกลยุทธ์ในการจูงใจให้ดื่มเบียร์ รวมไปถึงสาวเชียร์เบียร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดทั้งนั้น ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบและดำเนินคดีกับลานเบียร์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2553 มีการดำเนินคดีรวม 12 คดี ลักษณะของการกระทำผิด พบว่า มีการโฆษณาตราสัญลักษณ์ ไม่มีการแสดงข้อความคำเตือน ผิดตามมาตรา 32 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ มีระวางโทษ คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังต้องระวางโทษปรับวันละไม่เกิน 5 หมื่นบาทจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

 

            นพ.สมาน กล่าวว่า ลานเบียร์ที่จัดขึ้นบริเวณห้างสรรพสินค้า มักจะตรวจพบการกระทำผิดอยู่เสมอ อาทิ มีการโฆษณายี่ห้อของเบียร์ ซึ่งผิดกฎหมายตามมาตรา 32 และยังพบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุ 16 ปี ซึ่งผิดกฎหมายตามมาตรา 29 ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคล อายุต่ำกว่า 20 ปี โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดพบการกระทำผิดของลานเบียร์ เพราะจัดขึ้นหน้าเทศบาลตำบล ผิดตามมาตรา 32 และมาตรา 27 คือ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฯลฯ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  

 

update : 14-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม