สสส. ชู เสลภูมิพิทฯ สุดยอด รร.ต้นแบบปลอดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 7,286

 

 

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยกให้โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม จ.ร้อยเอ็ด เป็นต้นแบบเครือข่าย โรงเรียนปลอดเหล้าแห่งที่ 2 ของประเทศ

 

นับเป็นความสำเร็จอย่างน่าภาคภูมิใจยิ่ง กับอีก 1 โครงงานคุณธรรม ที่เกิดขึ้นจากกลุ่มเยาวชนและคุณครูที่ปรึกษา แห่งโรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม จ.ร้อยเอ็ด จากโครงงาน “คุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทยทำดี ถวายในหลวง” ที่ได้รับการประกาศยกย่องและสนับสนุนจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้เป็นโรงเรียนต้นแบบของเครือข่ายโรงเรียนปลอดเหล้าแห่งที่ 2 ของประเทศไทย จากเดิมที่มี โรงเรียนเวียงมอกวิทยา จ.ลำปาง ได้รับเลือกให้เป็นโรงเรียนต้นแบบปลอดเหล้าแห่งแรกของประเทศไทย จากผลงานโครงงาน "ลดละเลิกบุหรี่-เมรัยสานสายใยเทิดไท้องค์ราชันย์"

 

 

 

หลังจากที่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ได้ลงมาร่วมทำกระบวนการโครงงานคุณธรรม กับกลุ่มโรงเรียนเป้าหมาย ที่ได้ทำโครงงานที่มุ่งเน้นให้นักเรียน ครู ผู้ปกครองในโรงเรียน และชุมชน ลด ละ เลิก เหล้า ลงอย่างเป็นระบบ ในค่ายโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ ระดับภูมิภาค 8 ค่าย 8 ภูมิภาค ร่วมกับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำให้เห็นความน่าสนใจ และศักยภาพการพัฒนาโครงงานในด้านนี้มากขึ้นเป็นอย่างมาก และในจำนวนโครงงานต่างๆ จากทั่วประเทศ ที่เข้ามาร่วมกระบวนการ ทาง สคล.ได้พิจารณาเห็นว่า โครงงานคุณธรรมของโรงเรียนเสลภูมิวิทยา จ.ร้อยเอ็ด ที่ได้ทำงานฝ่าฟันเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง และทุ่มเท แม้ในช่วงแรกจะไม่ได้รับความสำเร็จในเรื่องรางวัล แต่คุณครูที่ปรึกษาก็ยังทุ่มเทจัดหางบประมาณมาสนับสนุนโครงงานของเยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยได้ประสานความร่วมมือจากบุคคลและองค์กรต่างๆ ในท้องถิ่นเข้ามาช่วย จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลและการประกาศยกย่องจากหน่วยงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก อีกทั้งกระบวนการทำงานก็มีพัฒนาการขึ้นมาเป็นลำดับ และมีผลงานที่น่ายกย่องชื่นชม สคล.จึงยกให้โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม เป็นต้นแบบของเครือข่ายโรงเรียนปลอดเหล้า เป็นแห่งที่ 2 ของประเทศไทย นับว่าเป็นการสร้างชื่อและเกียรติประวัติให้กับคนไทยแผ่นดินอีสานทุกคนอีกครั้งว่า "แผ่นดินอีสานไม่สิ้นคนดี"

 

 

โครงงานคุณธรรม ของโรงเรียนเสลภูมิพิทยาคมนี้ มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นงานที่ท้าทายยิ่ง เพราะต้องทำงานในโรงเรียนขนาดใหญ่กับจำนวนนักเรียนระดับ 2,700 คน แต่เพราะได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากนายพีรพงษ์ พงศ์ศาสตร์ ผู้อำนวยการโรงเรียน  จึงทำให้โครงงานสามารถดำเนินการมาได้อย่างต่อเนื่องและจริงจัง จนประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้ ทาง สคล.จึงได้พิจารณามอบโล่ “ผอ.ปลอดเหล้า” ให้เป็นเกียรติประวัติอย่างสูงแก่ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นท่านที่ 2 ของประเทศไทยด้วยเช่นกัน และทาง สคล.กำลังพิจารณามอบโล่ให้กับ ผอ.โรงเรียนอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งจะมีการประกาศ และมีพิธีมอบโล่ ผอ.ปลอดเหล้าในงานศิลปหัตถกรรมระดับชาติ ประจำปีการศึกษานี้ ที่ทาง สพฐ.จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคม 2554 ต่อไป  

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า 

update : 15-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม