ชวนคนไทยปฏิบัติตามพระราชดำรัสในหลวง

โดย
| |
อ่าน : 6,058

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ชวนคนไทยปฏิบัติตามพระราชดำรัสในหลวง thaihealth

มูลนิธิเมาไม่ขับ ชวนคนไทยปฏิบัติตามพระราชดำรัสในหลวง ลดอุบัติเหตุ

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2554 กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ถือเป็นช่วงสำคัญที่คนไทยทั้งประเทศมีความสุขกับการได้เฉลิมฉลองการเปลี่ยน พ.ศ.ใหม่ แต่สิ่งที่น่าห่วงใยก็คือ การเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลซึ่งมักจะมีสถิติที่สูงอย่างน่าวิตกในทุกๆปีที่ผ่านมา เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่พ.ศ.2553 ปีที่แล้ว ช่วงเวลา 7 วันที่ประชาชนมีการเดินทางกันมากๆ มีคนไทยเสียชีวิต 347 ราย บาดเจ็บ 3,827 ราย สาเหตุสำคัญเกิดจากการเมาแล้วขับ การขับรถเร็ว การขับรถย้อนศร และการไม่เคารพกฎจราจร

ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอเชิญชวนให้คนไทยปฏิบัติตามกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงพระราชทานเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2553 ขอให้คนไทยปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาทและมีสติอยู่เสมอ โดยการขับขี่รถอย่างมีสติ เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ เร็วไม่ขับ โทรไม่ขับ และสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง

ในโอกาสนี้มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับภาคีเครือข่ายและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จะจัดให้มีพิธีเปิดโครงการและปล่อยขบวนคาราวานรณรงค์ลดอุบัติเหตุปีใหม่ ไปให้ถึง (arrive alive) ขึ้นในวันที่ 22 ธ.ค. เวลา 08.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานชวนคนไทยปฏิบัติตามพระราชดำรัสในหลวง thaihealth พร้อมทั้งจะมีเหยื่อซึ่งเป็นผู้พิการที่มีสาเหตุจากการเมาแล้วขับ จำนวน 9 คน ปั่นวีลแชร์นำขบวนคาราวาน รณรงค์เชิญชวนให้คนไทยปฏิบัติตามกระแสพระราชดำรัสฯ เพื่อลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา โดยมีระยะทางจากตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลไปตามสถานที่ในจังหวัดต่างๆ ตลอดเส้นทางสู่ภาคใต้ โดยมีจุดหมายปลายทางที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รวมระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนคนไทยสามารถปฏิบัติตามกระแสพระราชดำรัสฯ ได้อย่างพร้อมเพรียงกัน จะส่งผลให้มีจำนวนผู้บาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ลดลงอย่างแน่นอน

อนึ่ง มูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดทำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมพระราชดำรัสที่พระราชทานต่อผู้เข้าเฝ้าถวายพระพรในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระที่นั่งอัมรินทร์วินิจฉัย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2553 โดยจะแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นของขวัญปีใหม่ 2554 ที่สถานีขนส่งหมอชิต วันที่ 29 ธ.ค. และสถานีรถไฟหัวลำโพง วันที่ 30 ธ.ค.53 นี้

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม