เครือข่ายเยาวชนฯ เปิดโพลล์รับวันเด็กแห่งชาติ 54

โดย
| |
อ่าน : 1,178

เผยผู้ปกครองกว่า 72% ก๊งเหล้าให้ลูกเห็น

 

 

            เครือข่ายเยาวชนฯ เปิดผลโพลล์รับวันเด็กแห่งชาติปี 54 แฉพฤติกรรมผู้ปกครอง กว่า 72% ก๊งเหล้าให้ลูกเห็น เกือบ 50% เคยถูกใช้ไปซื้อเหล้า เกิดพฤติกรรมแย่เด็กทำตาม ขณะที่เยาวชนกว่า 40 ชีวิต บุกพบ รมว.อิสระ ขอของขวัญจากผู้ใหญ่ ต้องการครอบครัว-งานเลี้ยงที่บ้านปลอดน้ำเมา

 

            นายคำรณ ชูเดชา ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา พร้อมด้วย เด็กและเยาวชน นิสิตนักศึกษา และภาคีครอบครัว กว่า 40 คน เข้าพบนายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อยื่นข้อเสนอ ของขวัญที่หนูอยากได้ จากผู้ใหญ่และสังคม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2554 จำนวน 3 ข้อ ได้แก่ 1.อยากให้พ่อเลิกเหล้า 2.อยากมีกิจกรรมปลอดเหล้าในครอบครัว และ 3.อยากมีพื้นที่สร้างสรรค์ ปลอดภัย ปลอดเหล้า ทั้งนี้นายอิสสระ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า การที่เด็กร่วมแสดงเจตนาในวันนี้ ถือว่าเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า เหล้าเป็นภัยที่ใกล้ตัวเด็กอย่างมาก ซึ่งพฤติกรรมของผู้ปกครองในการดื่มเหล้าและครองสติไม่ได้ จะทำให้เด็กจดจำและเลียนแบบ จนกลายเป็นเรื่องธรรมดา

 

            ด้าน นายคำรณ กล่าวว่า เด็กและเยาวชนถือว่าเป็นกำลังสำคัญของชาติ ที่ผู้ใหญ่จะต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต ดังนั้นการสร้างการจดจำและเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะบุคคลที่ใกล้ชิดในครอบครัว อย่าคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา เช่น การกินเหล้าต่อหน้าลูก ใช้ลูกให้ไปซื้อเหล้า หรือมีเหล้าในกิจกรรมต่างๆ ของครอบครัว เท่ากับเป็นการส่งเสริมให้ลูกเป็นนักดื่มในอนาคต ที่อาจเสี่ยงต่อการสูญเสียหรือได้รับผลกระทบด้านต่างๆ ก่อนวัยอันควร

 

            นายคำรณ กล่าวต่อว่า หากดูจากข้อมูลที่เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ลงพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ สำรวจ เรื่อง ทัศนคติและพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของบุคคลในครอบครัว ในกลุ่มนักเรียนระดับประถมศึกษา อายุระหว่าง 9 - 15 ปี จำนวน 1,951 คน ทั้งหมด 67 โรงเรียน ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 534 ม.ค. 54 พบว่า เสียงสะท้อนจากเยาวชนส่วนใหญ่ไม่ต้องการเห็นผู้ปกครองดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

            “ผลสำรวจระบุชัดเจนว่า เยาวชนเกินครึ่ง หรือ 72 % เคยพบเห็นคนในครอบครัวดื่มเหล้า นอกจากนี้ สมาชิกในครอบครัวที่ดื่มเหล้ามากที่สุด คือ พ่อ 46% ที่น่าตกใจเยาวชนเกือบครึ่งหนึ่งหรือ 47.6% เคยถูกใช้ไปซื้อเหล้าให้ผู้ปกครองทั้งที่ผิดกฎหมาย ส่วนกิจกรรมสังสรรค์ที่ครอบครัวมีการดื่มเหล้ามากที่สุดคือ ฉลองปีใหม่ 41% เลี้ยงวันเกิด 26.5% เที่ยวตามโอกาสพิเศษร่วมกัน 15% และวันสงกรานต์12.5% ตามลำดับ สำหรับสถานที่ที่เด็กพบเห็นว่ามีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 51% บอกว่าพบในตู้เย็นที่บ้าน รองลงมา 30% พบในสวนสาธารณะของหมู่บ้าน และ 10% พบในรถของพ่อ เมื่อถามว่า กิจกรรมสังสรรค์ที่ครอบครัวทำร่วมกัน ต้องการให้มีการดื่มเหล้าหรือไม่ เด็กมากกว่า 95% ไม่ต้องการ ทั้งนี้ เด็กส่วนใหญ่กว่า 96.8% ไม่ต้องการให้สมาชิกในครอบครัวดื่มเหล้า” นายคำรณ กล่าว

 

ด.ช.พีระพล อ่อนศรี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดสุวรรณ กล่าวว่า ในฐานะเด็กเยาวชนคนหนึ่ง ผมอยากได้ของขวัญจากผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคุณพ่อของผม เพราะผมไม่ต้องการเห็นคุณพ่อดื่มเหล้า เพราะดื่มแล้วเมาพูดจาไม่รู้เรื่อง และสิ่งที่ผมต้องการคือ อยากให้พ่อมีเวลาให้ผม ทั้งนี้ ผมสงสารเด็ก เพราะมีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้รับรับการการเอาใจใส่ ครอบครัวแตกแยก กลายเป็นเด็กมีปัญหา ก้าวร้าว โดยเฉพาะเด็กหลายรายที่มีพ่อแม่ดื่มเหล้า จนกลายเป็นปัญหาสังคมตามมา ดังนั้น ของขวัญที่ผู้ใหญ่ควรให้เด็กในโอกาสวันเด็ก คือ การสร้างความเป็นแบบอย่าง การมีเวลา และได้ร่วมกิจกรรมที่ไม่มีเหล้ากับลูกๆ จะทำให้ลูกได้จดจำ อบอุ่น รับรู้ในความรู้สึกความรักความห่วงใย เพราะคงไม่มีลูกคนไหนต้องการพ่อแม่ ที่เอาแต่ดื่มเหล้า ไม่อยากให้พ่อดื่มเหล้า อยากให้มีเวลาเล่นกับผม ไปเที่ยวด้วยกัน อยากให้พ่อกอดผมมากกว่ากอดขวดเบียร์

 

 

 

 

ที่มา: ไทยพีอาร์ดอทเน็ต 

update : 11-01-54

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม