มีเดียร์มอนิเตอร์ เผย นสพ.-ทีวี-อินเทอร์เน็ต ตัวการชี้นำพนันบอล

โดย
| |
อ่าน : 2,990

media monitor

วันนี้ ( 13 ม.ค.) ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ จัดเสวนาเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา “การพนันทายผลฟุตบอล” ในสังคมไทยภายในงานมีการนำเสนอข้อมูลผลการศึกษาการพนันกับบทบาทของสื่อไทย โดยนายธาม เชื้อสถาปนศิริ ผู้ศึกษาโครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม (media monitor)

นายธาม เชื้อสถาปนศิริ ผู้ศึกษาโครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม

นายธาม กล่าวว่า การวิจัยครั้งนี้เป็นข้อมูลของปี 2553 โดยเป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ คัดเลือกข่าว คอลัมน์ บทความ โฆษณาจาก นสพ.ส่วนกลาง ระดับประเทศ และนสพ.กีฬา พบว่า ปัจจุบันความก้าวหน้าของระบบการพิมพ์ การแข่งขันทางธุรกิจ และมีกลุ่มบุคคลชื่นชอบกีฬาฟุตบอลจำนวนเพิ่มขึ้น รูปแบบและเนื้อหาของหนังสือพิมพ์จึงตอบสนองผู้อ่านมากขึ้น มีการนำเสนอที่หลากหลาย มีการวิเคราะห์เกม อัพเดทข่าวคราวและความเคลื่อนไหวนักเตะ และบางฉบับมีการนำเสนออัตราต่อรองด้วย ส่วนหนังสือพิมพ์กีฬามีรายละเอียด สถิติ เบื้องหน้า-เบื้องหลัง วิเคราะห์วิจารณ์เกม และมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการพนัน โดยเขียนเป็นสีสันให้ทราบว่าทีมใดเป็นตัวเต็ง เสนอเป็นอัตราต่อรอง มีราคาพูลของต่างประเทศ การคาดการณ์ความน่าจะเป็นของเกม มีหยอดคำว่า“ครึ่งลูก” ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างมาก

“การนำเสนอข้อมูลลักษณะนี้น่าจะมีความสัมพันธ์ต่ออัตราการเติบโตของผู้เล่นพนันอย่างมาก ดังนั้นนสพ.จึงถือว่าเป็นสื่อที่เป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มแฟนฟุตบอลต่างประเทศที่นิยมการเล่นพนัน เนื่องจากการนำเสนอข้อมูลด้านการพนันครบถ้วน” นายธาม กล่าว

นายธาม กล่าวอีกว่า สื่อสิ่งพิมพ์สามารถนำเสนออย่างเปิดเผย ไม่มีหน่วยงานใดควบคุมอย่างชัดเจน การเอาผิดในเรื่องการนำเสนอเป็นสิ่งที่ทำได้ลำบาก เพราะคอลัมนิสต์อ้างว่าไม่ได้ระบุให้ผู้อ่านนำข้อมูลไปใช้เพื่อการเล่นพนันผิดกฎหมาย จึงมีการนำเสนอได้ต่อไป และทำให้ นสพ.ยังคงเป็นสื่อที่ยอดนิยมของผู้เล่น ในการเป็นแหล่งข้อมูลหรือเครื่องมือประกอบการตัดสินใจเล่นพนัน

นายธาม กล่าวต่อไปว่า สื่อโทรทัศน์มีอิทธิพลต่อผู้ชมอย่างสูง สร้างความตื่นเต้น เร้าใจอย่างดี เรทติ้งสูง มีการวิเคราะห์เกมทั้งก่อนแข่ง ช่วงพักครึ่ง และหลังจากจบเกม ยังมีการจับรางวัลสำหรับผู้ชมที่โทรศัพท์เข้ามาทายผล ผ่านหมายเลข 1900xxxx xx อย่างไรก็ตาม การพนันทางสื่อโทรทัศน์ไม่สามารถทำได้อย่างเปิดเผยเท่าหนังสือพิมพ์ เนื่องจากเป็นสื่อที่เข้าถึงมวลชน ถูกจับตามองมากกว่า อีกทั้งมีการควบคุมอย่างเคร่งครัดจากสถานี จากคณะกรรมการบริหารสถานี ฝ่ายตรวจสอบรายการซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการควบกิจการวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติ (กกช.) สังกัดกรมประชาสัมพันธ์อีกขั้นหนึ่ง แต่ก็ยังพบว่าผู้ดำเนินรายการใช้วิธีเลี่ยงโดยการให้ข้อมูลธรรมดา การวิเคราะห์โดยหลักการและเหตุผล คือ สถิติต่างๆ ฟอร์มการเล่นและทรรศนะส่วนตัว

นายธาม กล่าวต่อว่า สำหรับข้อความสั้นผ่านโทรศัพท์มือถือหรือsms ถือว่าได้รับความนิยมจากแฟนบอลเช่นกัน เพราะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนสื่ออินเทอร์เน็ตยังมีช่องโหว่ในการบังคับใช้กฎหมาย การพนันเกิดขึ้นได้ทุกที่โดยใช้เวลาในการเล่นสั้นมาก อาจใช้เวลาสั้นกว่า 1/100 วินาที ในการรับ-ส่งผ่านข้อมูลระหว่างผู้เล่นและโฮมเพจเจ้ามือ อีกทั้งพยานหลักฐานของกลางเป็นเพียงสัญญาณคอมพิวเตอร์ที่เป็นเพียงคลื่นกระแสไฟฟ้าและรหัสโปรแกรมที่ไม่สามารถจับต้องได้ จึงไม่สามารถตรวจค้นและยึดของกลางได้เหมือนจับกุมการพนันประเภทอื่น หากเจ้าหน้าที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจ ก็จะทำการตรวจยึดเพียงเครื่องคอมคอมพิวเตอร์ตามวิธีการดั้งเดิม

ด้านผศ.ดร. สุณีย์ กัลยจิตร อาจารย์คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจัยที่นำไปสู่การเล่นพนันมี 4 ประเด็นคือ1.ความอยากเล่นการพนันฟุตบอลส่วนบุคคล ที่มีความอยากเล่นอยากลอง 2.อยากได้เงิน ส่วนใหญ่คิดว่าการพนันเป็นการหาเงินที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องเหนื่อยและลงทุนอะไรมาก 3.เมื่อเล่นเสียจึงอยากได้คืน จึงนำไปสู่การเล่นพนันที่เป็นลูกโซ่ และ 4.เพื่อนแนะนำ ดังนั้นสถาบันครอบครัวและสถาบันการศึกษา ต้องปลูกจิตสำนึกสอดแทรกคติข้อคิดว่าการพนันเป็นสิ่งที่ผิดในทางศีลธรรมและผิดกฎหมายให้กับเยาวชน และผู้ใหญ่เองจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนด้วยขณะเดียวกัน“สื่อ”จะต้องรู้จักควบคุมการเผยแพร่ นำเสนอให้อยู่ในขอบเขต เพราะทุกวันนี้สื่อนำเสนอเรื่องการแข่งขันฟุตบอลและมีข้อความที่ชักชวนโดยไม่ได้คำนึงถึงผลที่ตามมา ดังนั้นนอกจากสื่อจะควบคุมตนเองแล้ว และใช้วิจารญาณในการนำเสนอแล้ว ทางด้านหน่วยงานของรัฐที่ส่วนเกี่ยวข้อง จำเป็นที่จะต้องออกมาดูแล ควบคุมอย่างจริงจัง ออกมากฎหมาย กฎระเบียบ ควบคุมที่ชัดเจน และเป็นรูปธรรมมากขึ้นด้วย

ขณะที่ ผศ.ดร.กิตติ กันภัย อาจารย์ภาควิชาสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงอิทธิพลจากสื่อที่ส่งผลในการเล่นการพนันฟุตบอลว่า จากการวิจัยของคณะนิเทศศาสตร์ภาควิชาสื่อสารมวลชน เห็นชัดเจนว่า สื่อมีอิทธิพลอย่างมาก ในการชักนำเล่นการพนันฟุตบอล ทำให้เกิดวัฒนธรรมส่งเสริมการพนัน ดังนั้นสื่อเหล่านี้ไม่เรียกว่าเป็นนักวิชาชีพสื่อแต่เรียกว่านักธุรกิจ เพราะสื่อจะเป็นผู้ที่จรรโลงสังคม ให้เข้มแข็งมากกว่าการส่งเสริมเล่นการพนัน ที่สนับสนุนการส่งบัตรทายผลฟุตบอลชิงโชค หรือส่งsmsทายผลฟุตบอล นอกจากนี้การจัดทำตารางการแข่งขันยังบอกใบ้โดยให้เหตุผลประกอบ บอกราคาต่อรอง สำหรับข้อความที่สื่อควรนำเสนอคือ นำเสนอในสิ่งที่ถูกต้อง เช่นวิธีการเล่นกีฬา ประโยชน์ที่ได้รับจากการเล่ากีฬามากว่า ขณะเดียวกันการนำเสนอข้อความของสื่อทางสมาคมวิชาชีพสื่อควรดูแลและควบคุมอย่างจริงจังบ้าง

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ


update : 13-01-54
อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม