“รักแท้รอได้” กิจกรรรมกระตุ้นจิตสำนึกเรื่องเพศเด็กม.ต้น

โดย
| |
อ่าน : 3,018

เพื่อส่งเสริมจิตสำนึกการรักษาความบริสุทธิ์ทางเพศในกลุ่มเยาวชน (reach 4 life ) โดยเฉพาะโรงเรียน อาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่า องค์การอมตธรรม ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เข้าไปจัดกิจกรรม true love หรือ “รักแท้รอได้” ซึ่งเป็นการเรียนการสอนวิชาการรักษาความบริสุทธิ์ทางเพศ แทรกเข้าไปในการเรียนการสอนวิชาแนะแนวและวิชาจริยธรรม กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 ราว 160 คน ในโรงเรียนวัดอินทาราม ย่านบางยี่เรือ กรุงเทพฯ

พร้อมกันนี้ ก็ได้นำนำละครที่มีเนื้อหา สะท้อนเรื่องราวความรักของวัยรุ่น ในปัจจุบัน มาแสดงให้เด็กๆ ได้ชม และสอดแทรก ความรู้ ความเข้าใจ เรื่องราวของความรักที่เหมาะสมสาระสำคัญที่ต้องการเน้น คือ ต้องยับยั้งชั่งใจ ไม่มีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน”

สุมาลี แซ่เตีย หัวหน้าโครงการ reach 4 life เล่าว่าสาเหตุที่เลือกทำกิจกรรมที่โรงเรียนวัดอินทารามเนื่องจากโครงการให้ความสำคัญในการเข้าถึงตัวเด็กที่ได้รับผลกระทบหรือจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้มากที่สุด ที่นี่มีสถิติการลาออกของนักเรียน ม.2มากที่สุดแห่งหนึ่งในย่านฝั่งธนบุรี อีกทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนให้ความสำคัญและเห็นผลจากที่เคยทำกิจกรรมร่วมกันมาในระยะแรกที่โรงเรียนแจงร้อนวิทยา”

สุมาลี ยังบอกด้วยว่า reach 4 life คือหลักสูตรที่นำไปใช้สอนนักเรียน นักศึกษาในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในแถบแอฟริกาใต้ราว 5 ปีก่อน โดยนำมาดัดแปลงให้เหมาะกับการศึกษาในบ้านเรา ก่อน

“เราเลือกสอนในวิชาแนะแนวและวิชาจริยธรรมสัปดาห์ละ 1คาบเรียนตลอดเทอม รวมแล้วประมาณ 15 คาบเรียน โดยแบ่งการสอนออกเป็นกลุ่มย่อย ใช้อาสาสมัคร 6 คนต่อกลุ่ม เพื่อเปิดมุมมองให้เขาได้เห็นความรักอีกมุมหนึ่ง โดยเนื้อหาจะเน้นให้เด็กผู้ชายรู้จักความเป็นสุภาพบุรุษ ไม่รังแกเด็กหญิง และ สอนให้เด็กหญิงรู้จักการเก็บความบริสุทธิ์ไปถึงวันแต่งงาน ผ่านการสร้างบรรยากาศจำลองขึ้นในชั่วโมงเรียน เพื่อให้เด็กๆ รู้วิธีคิดและหาทางออกเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ บรรยากาศพาไป” ซึ่งเชื่อว่าเป็นการสอนเพศศึกษาแนวใหม่ที่ได้ผล โดยครูอาสาจะคอยเฝ้าติดตามเด็กๆ ที่ต้องการคำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เราเชื่อว่าการกระตุ้นบ่อยๆ น่าจะช่วยได้เขามีวิธีคิดในเรื่องเพศที่ถูกต้อง”

ด้าน นางอัมพร พสุธาดล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดอินทาราม กล่าวว่า เหตุผลที่เลือกสอนเด็กชั้น ม.2ก่อนเพราะตอนนี้เริ่มสอนกันตั้งแต่ ม.ปลายไม่ทันการณ์ และจากประสบการณ์ที่เคยเป็นครูแนะแนวมา พบว่าเด็กในวัยนี้ลาออกจากโรงเรียนเพราะปัญหาการเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนเยอะมาก

“หวังว่า อย่างน้อยเด็กๆ คงจะได้ซึมซับหรือรับรู้ทัศนคติที่ถูกต้องในเรื่องเพศ ตอนนี้จะบอกแค่ว่า save sex ไม่ได้แล้ว ต้องบอกว่า no sex และถึงแม้ว่าจะพลาดไปแล้ว เขาสามารถที่กลับมาตั้งหลักได้ และต้องการให้กิจกรรมนี้ ขยายไปสู่สถาบันการศึกษาอื่นๆ ให้มากขึ้น"

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม