ม.พะเยา หนุนเต็มสูบโซนนิ่งร้านเหล้ารอบสถาบัน

โดย
| |
อ่าน : 3,281

ม.พะเยา หนุนเต็มสูบโซนนิ่งร้านเหล้ารอบสถาบัน

มหาวิทยาลัยพะเยา หนุนเต็มสูบ กฎหมายโซนนิ่งร้านเหล้าห่างรั้วสถาบันการศึกษา 500 เมตร ย้ำหากพบนิสิตเมาเหล้า 2 ครั้ง เจอไล่ออก ตัดเงินกู้ฯ ดันเดินหน้าการสร้างจิตสำนึกทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาร้านเหล้ารอบสถานศึกษา คู่ขนานกฎหมาย

ผศ.ชาลี ทองเรือง รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยาผศ.ชาลี ทองเรือง รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) จังหวัดพะเยา กล่าวว่า กรณีที่เครือข่ายรองอธิการบดีมหาวิทยาลัย เครือข่ายนักศึกษา และมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา ร่วมกันผลักดันการออกร่างกฎหมายโซนนิ่งพื้นที่ร้านเหล้ารอบสถานศึกษา โดยให้ร้านเหล้าห่างจากสถานศึกษาอย่างน้อย 500 เมตรนั้น ตนเห็นด้วย เนื่องจากการทำงานจะต้องมีการทำงานเชิงกฎหมายควบคู่ไปกับการทำงานเชิงรุก ด้านการสร้างจิตสำนึกของทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในเรื่องร้านเหล้ารอบสถานศึกษาอย่างจริงจัง

สำหรับ มพ.นั้น ตามกฎระเบียบของสถาบันเข้มงวดเรื่องนี้กับนิสิตตลอดเวลา กรณีที่นิสิตดื่มเหล้าหากสถาบันพบหรือตรวจสอบและจับกุมได้ 2 ครั้ง จะถูกไล่ออก พ้นสภาพจากการเป็นนิสิตทันที ในรายที่เป็นนิสิตได้รับเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จะถูกตัดเงินกู้ทันทีเช่นกัน แต่ก็ยังพบว่าบางครั้งมีนิสิตลักลอบไปดื่มเหล้ามาจากภายนอกสถาบัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีร้านค้าบริการเกี่ยวกับเหล้าอยู่รอบสถานศึกษาเป็นสิ่ง ที่ยั่วยุ และเป็นสิ่งเร้าให้นิสิตเข้าไปสู่วงจรดังกล่าว

ผศ.ชาลี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีกฎหมายออกมาบังคับใช้เรื่องโซนนิ่งร้านเหล้า ทาง มพ.ได้ดำเนินการภายใต้แผนงานสร้างจิตสำนึกของเด็กใช้ชีวิตที่เหมาะสม คือ ทำงานเชิงนโยบายประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภายใน - ภายนอกสถาบัน เชิงการรณรงค์และเสริมสร้างพฤติกรรมของเด็กทั้งเกี่ยวกับเรื่องเหล้า และเพศสัมพันธ์ เช่น ฝ่ายปกครองจังหวัดพะเยา สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพะเยา ชุมชนรอบสถาบันการศึกษา ผู้ประกอบการร้านค้า หอพักต่างๆ และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) คือ เทศบาลตำบล(ทต.)แม่กา

นอกจากนี้ สถาบันได้ทำโครงการมหาวิทยาลัยเสริมสร้างสุขภาพ โดยเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมของบุคลากรภายในสถาบันทุกกลุ่ม นำหลัก 6 อ มาใช้ ประกอบด้วย อาหารดี อากาศดีอารมณ์ดี หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ อนามัยเจริญพันธุ์ และออกกำลังกายทุกวันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง โดยเฉพาะการรณรงค์สร้างจิตสำนึกของนิสิตว่าการไม่เที่ยวไม่ดื่มเหล้าไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือเชย ทำให้เข้ากลุ่มกับเพื่อนไม่ได้ ส่งเสริมว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับพวกเขา หรือเรียกอีกอย่างว่าการสร้างจิตสำนึกเชิงนโยบาย

“ส่วนด้านกฎหมาย ผมคิดว่าสำคัญอยู่ที่ผู้คุมและผู้ใช้กฎหมายอย่างจริงจังและชัดเจน ไม่มีการเลี่ยงปฏิบัติในลักษณะลูกหน้าปะจมูก ต้องทำจริง หากทุกฝ่ายใช้ระเบียบและกฎหมายในความรับผิดชอบอย่างจริงจัง พร้อมกับควบคู่การรณรงค์จิตสำนึกเชิงนโยบายทุกภาคส่วนที่รับผิดชอบ และนิสิตเองก็ต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่คือการศึกษา จะทำให้อนาคตของเยาวชนเติบโตก้าวไปสู่สิ่งที่ดีงาม” ผศ.ชาลี กล่าว
 


ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม