หมอประเวศชมเยาวชน ปิ๊งส์ ทำหนังสั้นคุณภาพสร้างจิตสำนึกใหม่

โดย
| |
อ่าน : 1,183

ชี้จุดประกายความคิดมีจิตสาธารณะ มีส่วนช่วยขับเคลื่อนกระบวนการ “ประชาชน ปฎิรูป ประเทศไทย” ด้าน คศป. เผยสุดยอดหนังสั้น รับโอกาสได้ฉายและเผยแพร่ต่อทั่วประเทศ

วันที่ 26มีนาคม 2554ที่เวทีสาธารณะ อิมแพค คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เมืองทองธานี ในการประชุมสมัชชาปฏิรูประดับชาติครั้งที่ 1 เครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป ร่วมกับโครงการ “ปิ๊งส์” สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประกาศผลและมอบรางวัล โครงการประกวดหนังสั้น จากบทความของ ศ.ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ เรื่อง "คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน" โดย  ศ.นพ.ประเวศ วะสี” ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูปกล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่โครงการ ปิ๊งส์ หยิบนำเอาบทความของ ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ มาใช้ในการปลูกฝังแนวคิดกระบวนการปฏิรูปแก่เยาวชน ให้ได้มีโอกาสผลิตสื่อต่างๆ สร้างสรรค์ตามความแนวคิดของตนเองเพื่อสื่อสารกับสังคม นับได้ว่ากิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างจิตสำนึกใหม่ สร้างจิตสาธารณะให้เกิดแก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนกระบวนการ“ประชาชน ปฎิรูป ประเทศไทย”โดยใช้ศิลปะและศิลปินคนรุนใหม่มาช่วยกันอย่างสร้างสรรค์ แนวคิดของโครงการที่ว่า “ความคิดเล็กๆ สร้างสิ่งยิ่งใหญ่ให้สังคมได้”นั้น ถือว่ากิจกรรมนี้ การจุดประกายความคิดสร้างจิตสำนึกสาธารณะที่ดีให้กับกับเยาวชน  

ด้านนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ประธานเครือข่ายศิลปินเพี่อการปฏิรูป กล่าวว่า ภาพยนตร์สั้นฝีมือเยาวชนครั้งนี้มีเนื้อหาน่าสนใจเพราะสามารถสื่อให้เห็นถึงสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานของมนุษย์ได้อย่างครอบคลุม อันเป็นหลักประกันถึงความเจริญมั่นคงเละเข้มแข็งของประชาชนและประเทศชาติโดยส่วนรวมได้ อีกทั้งยังมีอุดมการณ์ของสังคมที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองอย่างจริงจังเมื่อนำมาถ่ายทอดผ่านสื่อสมัยใหม่ที่เข้าถึงประชาชนได้รวดเร็วอย่างหนังสั้นโดยจะช่วยทำให้สัจธรรมความจริงถูกเผยแพร่ไปได้อย่างกว้างขวางขึ้น ในส่วนของเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูปจะนำไปผลิตเป็นแผ่นซีดีเพื่อเผยแพร่ในเวทีที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปเพื่อให้สังคมได้เห็นเช่นเดียวกันทั่วประเทศ

นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สสส. กล่าวว่า โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากพี่เลี้ยงมืออาชีพจากกลุ่มอัศจรรย์ภาพยนตร์ ซึ่งเป็นผู้กำกับและผู้ผลิตหนังสั้นรุ่นใหม่ โดยในครั้งนี้มีผู้ส่งผลงานเข้ามาทั้งสิ้นตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงวันดำเนินการจำนวนทั้งสิ้น 47เรื่อง โดยมีผลงานที่ผ่านเข้ารอบเพียงแค่ 12 เรื่อง ซึ่งแต่ละเรื่องได้สะท้อนมุมมองที่มีอยู่จริงในสังคมออกมาได้อย่างน่าสนใจ  และจากการตัดสินจากคณะกรรมการมืออาชีพทั้ง 13ท่านได้เห็นตรงกันว่าสุดยอดผลงานที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ในโครงการประกวดหนังสั้น จากบทความของ ศ.ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ เรื่อง "คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน" ในครั้งนี้ได้แก่ หนังสั้นเรื่อง "เศษปูนในซอกตึก"  โดย ฟิล์มสราญ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ / โรงเรียนโปลิเทคนิคลานนา / มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง  คือหนังสั้นเรื่อง "แผลเป็น" โดย เต่ายิ้ม โปรดักชั่น มหาวิทยาลัยกรุงเทพรองชนะเลิศอันดับ 2  คือหนังสั้นเรื่อง "มื้อพิเศษ" โดย animolar&d.o.i มหาวิทยาลัยรังสิต และรางวัลขวัญใจมหาชนคือหนังสั้นเรื่อง "โตขึ้นอยากเป็นอะไร...?" โดย ed.tech มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ”

“ผลงานของเยาวชนทุกเรื่องจะนำไปเผยแพร่ผ่านช่องทางทีวีสาธารณะทั่วประเทศ รายการของฮ๊อตช็อตฟิล์มหนังสั้นของทีวีไทย  ทีวีดาวเทียม ทั้งนี้สามารถติดตามชมหนังสั้นทั้งหมดได้ที่ www.pings.in.thอีกด้วย” นายดนัย กล่าว

 

 

ที่มา : แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สสส.

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม