เดินหน้าปลุกพลังผู้บริโภคทั่วประเทศ รู้ทันสื่อร้าย ขยายสื่อดี

โดย
| |
อ่าน : 2,792

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคลุย 10 จังหวัดเป้าหมาย ขยายเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสื่อ ปลุกพลังผู้บริโภคลุกขึ้นจัดการสื่อร้าย ส่งเสริมสื่อดี ออกสตาร์ทแล้วที่ขอนแก่นและร้อยเอ็ด ด้านเครือข่ายผู้บริโภคระดับจังหวัดคึกคัก พร้อมเดินหน้าจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความตื่นตัวในการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคด้านสื่อในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอดปี 2554

นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้เปิดเผยว่า จากปัญหาของสื่อประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ อินเทอร์เน็ต ที่มีการเผยแพร่เนื้อหาในลักษณะที่ไม่เหมาะสม ทั้งด้านความรุนแรง ปัญหาการละเมิดทางเพศ และการโฆษณาหลอกลวง โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้บริโภคทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นอย่างมาก

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจึงได้เดินสายจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้การคุ้มครองผู้บริโภคด้านสื่อแก่เครือข่ายผู้บริโภคภาคประชาชนในพื้นที่ 5 ภูมิภาคจำนวน 10 จังหวัด คือ ภาคเหนือ ลำปาง เชียงราย, ภาคใต้ สุราษฎร์ธานี ตรัง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด, ภาคกลางและตะวันออก สระบุรี ตราด และ ภาคตะวันตก คือกาญจนบุรี และราชบุรี

เดินหน้าปลุกพลังผู้บริโภคทั่วประเทศ รู้ทันสื่อร้าย ขยายสื่อดี

“กิจกรรมการอบรมหลักสูตรการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสื่อนี้ ได้จัดเริ่มต้นขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดแรก เมื่อวันที่ 12-13 มิถุนายน และต่อด้วยจังหวัดร้อยเอ็ดเมื่อวันที่ 14-15 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยที่จังหวัดขอนแก่นนั้น ตัวแทนเครือข่ายผู้บริโภคที่เข้าร่วมอบรมได้เห็นพ้องต้องกันว่า การโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพจากวิทยุชุมชนและเคเบิ้ลทีวี มักมีเนื้อหาที่หลอกลวงเกินจริง ก่อให้เกิดปัญหากับประชาชนที่มีปัญหาด้านสุขภาพและกลุ่มผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังเห็นว่าสื่ออินเทอร์เน็ตกำลังส่งผลร้ายต่อเด็กและเยาวชนในพื้นที่มากขึ้นตามลำดับ เนื่องจากสามารถเข้าถึงเนื้อหาด้านความรุนแรงหรือลามกอนาจารได้ง่ายมากทั้งจากการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ โดยที่ผู้ปกครองตรวจสอบได้ยาก ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในด้านความรุนแรงและอาจถูกล่อลวงทางเพศได้ง่าย จึงได้วางแผนร่วมกันในการจัดกิจกรรมรณรงค์และค่ายอบรมให้ความรู้สร้างความตื่นตัวในการปกป้องสิทธิของตนเองกับประชาชนกลุ่มเป้าหมายทั้งสองกลุ่มนี้ในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอชุมแพ อำเภอน้ำพอง อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น และยังเตรียมขยายกิจกรรมไปที่จังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดสกลนครอีกด้วย”

เดินหน้าปลุกพลังผู้บริโภคทั่วประเทศ รู้ทันสื่อร้าย ขยายสื่อดี

“สำหรับที่จังหวัดร้อยเอ็ดมีความคืบหน้าไม่แพ้กัน โดยเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคในจังหวัดนี้เตรียมลุยตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพในวิทยุชุมชนขนานใหญ่ หากพบสื่อโฆษณาสินค้าอันตรายพร้อมแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบและประสานเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทางกฎหมายทันที”

นายอิฐบูรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การอบรมหลักสูตรคุ้มครองผู้บริโภคสื่อ เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของโครงการกลไกคุ้มครองผู้บริโภคสื่อภาคประชาชน ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพให้การสนับสนุนแก่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค โดยจะมีการจัดอบรมให้แก่ตัวแทนเครือข่ายผู้บริโภคในอีก 8 จังหวัดที่เหลือ และจะแล้วเสร็จในต้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีผู้ผ่านการอบรมรวมทั้งสิ้น 500 คน และภายในปี 2554 นี้จะมีการจัดกิจกรรมสร้างความตื่นตัวในการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคด้านสื่อกับประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 30 ครั้งภายในพื้นที่ 10 จังหวัด
ที่มา: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม