เปิดตัว10 ทีมโจ๋ไอเดียเจ๋ง รับทุนผลิต MV “Ranger No-L”

โดย
| |
อ่าน : 2,715

สคล. และ ปิ๊งส์ สสส. จับมือพลังแห่งต้นกล้า เปิดตัวเยาวชน 10 ทีมผู้ผ่านเข้ารอบรับทุนผลิตมิวสิกวีดีโอ “ranger no-l” ตามเพลงโจทย์จากศิลปิน 3 แนว นำโดยต้าร์ พาราด็อกซ์, สาวมาด เมกะแดนซ์, เอก พจนารถ หลังร่วมปลูกฝังวิธีการรณรงค์และอบรมเชิงปฏิบัติการไปแล้ว เมื่อวันที่ 2-5 มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนเดินหน้าผลิตผลงานจริง พร้อมตัดสินหาสุดยอดผลงานในเดือน ก.ค. นี้

เปิดตัว10 ทีมโจ๋ไอเดียเจ๋ง รับทุนผลิต mv “ranger no-l”

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา โครงการปิ๊งส์ โดยแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.), กลุ่มพลังแห่งต้นกล้า และเครือข่ายดนตรีสร้างสุข  เปิดตัวสุดยอดเยาวชน 10 ทีม พร้อมโชว์ไอเดียสร้างสรรค์ผลงานมิวสิควิดีโอรณรงค์งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ranger no-l แบบฉบับของเยาวชน

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดีภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า สสส.และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่รณรงค์ให้ประชาชนคนไทยเห็นถึงพิษภัยจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสมอมา โครงการประกวดมิวสิควิดีโอรณรงค์งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ranger no-l จึงถือเป็นการสร้างเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้เห็นถึงพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทั้งยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ ผ่านเพลงโจทย์ 3 แนวคือ เพลงไทยสากล ชื่อเพลงว่า“อย่ามึน” ที่ขับร้องโดย ต้าร์ พาราด็อกซ์, เพลงไทยลูกทุ่ง ชื่อเพลงว่าสตรีศรีสยาม ขับร้องโดยสาวมาด เมกะแดนซ์ และเพลงกึ่งเพื่อชีวิต ชื่อเพลงว่าโนแอลกอฮอล์ ที่ขับร้องโดย เอก พจนารถ ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งโดยศุ บุญเลี้ยง

"และเมื่อเยาวชนทั้ง 10 ทีมนี้ผลิตผลงานเสร็จ ทางสสส.และ สคล.จะนำผลงานทั้งหมดนี้ไปใช้ในการรณรงค์ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมในระดับหนึ่งได้” ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าว

ด้านนายดนัย หวังบุญชัยด้านนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สสส. กล่าวว่า ครั้งนี้มีผลงานที่ผ่านเข้ารอบและได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการแล้วทั้งหมด 10 ทีม อาทิ1.ทีม ฮก ลก ซิ่ว จาก ม.หอการค้าไทย / ม.เทคโนโลยีราชมงคล พระนคร / ม.ราชมงคลรัตนโกสินทร์ เพาะช่าง 2.ทีม 442 จาก มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา   3.ทีม loon จากมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต  4.ทีม er-or จากมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต 

5.ทีม phutti film จากรร.พุทธิรังสีพิบูล  6. ทีมเปรี้ยวแสก จากรร.อำนวยศิลป์   7.ทีม the doy จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น  8.ทีม vrfilm จากม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 9.ทีม หางกะทิ จากโรงเรียนดัดดรุณี  และ 10.ทีมกระติ๊บ ขาด รร.แกดำวิทยาคาร จ.มหาสารคาม

“หลังจากนี้เยาวชนทั้ง 10 ทีมจะได้การติวเข้มจากวิทยากรและพี่เลี้ยงมืออาชีพที่อยู่ในวงการผลิตมิวสิควิดีโอชั้นนำของประเทศทั้งในเรื่องของการพัฒนางาน วิธีการ เทคนิคทั้งหมดเพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นที่ยอมรับและมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เมื่อเยาวชนทั้ง 10 ทีมนี้ผลิตมิวสิควิดีโอเสร็จแล้ว แน่นอนว่าจะมีการนำไปใช้รณรงค์จริงผ่านสาธารณชน

ทั้งผ่านช่อง u channel และสื่ออื่นๆ อีกทั้งยังจะนำไปใช้กับงานต่างๆ ของทั้งโครงการปิ๊งส์ สสส. และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และเครือข่ายเยาวชนฯ ที่มีอยู่ทั่วประเทศด้วยแน่นอน เชื่อว่านี่จะเป็นแรงกระตุ้นให้ทั้งเยาวชนและคนในสังคมเห็นถึงความสำคัญของการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้บ้าง” นายดนัย หวังบุญชัย กล่าว

นายสืบพงษ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ด้านนายสืบพงษ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต หัวหน้ากลุ่มพลังแห่งต้นกล้า กล่าวว่า ผลงานของเยาวชนทั้ง 10 ผลงานที่ผ่านเข้ารอบในครั้งนี้ มีความโดดเด่นอยู่ที่ไอเดียในการนำเสนอ เนื่องจากการทำสื่อที่เป็นเรื่องรณรงค์นั้น เป็นเรื่องยากสำหรับเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะขาดองค์ความรู้ด้านการรณรงค์ ทำให้การคิดงานอาจจะอาศัยจากสิ่งที่เคยๆ ได้ยิน หรือจากสิ่งที่เคยเห็นผ่านสื่อต่างๆ มันเลยจำกัดความคิดอยู่บ้าง 

ส่วนเรื่องประเด็นนั้น บางทีมที่ผ่านเข้ารอบนั้นมีไอเดียในการคิดที่แปลกใหม่ และสด ที่อาจจะยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการทำ pre-production ซึ่งจะเป็นการช่วยแนะนำหรือแก้ไขงานเพิ่มเติมก่อนถ่ายทำ โดยตลอดขั้นตอนจะมีพี่เลี้ยงคอยช่วยให้คำแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาในเรื่องของเทคนิควิธีการผลิตงาน ไปจนกว่าจะถ่ายทำเสร็จสมบูรณ์ เชื่อว่าจะเมื่อผลงานออกมาจะเป็นน่าสนใจเลยทีเดียว

“โดยจากนี้มีการนัดพัฒนางาน 2 – 3 ครั้ง ไปจนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2554 ก่อนจะคัดเลือกผลงานที่ดีที่สุดจาก 10 เรื่อง เพื่อรับรางวัลการประกวด 4 รางวัล พร้อมประกาศนียบัตร คือรางวัลชนะเลิศ รับเงินสด 50,000 บาท  รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 รับเงินสด 30,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 รับเงินสด 20,000 บาท และรางวัลรางวัลมวลชน รับเงินสด 10,000 บาท โดยจะมีงานประกาศผลและมอบรางวัลในเดือนกรกฎาคม 2554 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.ping.in.th”  หัวหน้ากลุ่มพลังแห่งต้นกล้า กล่าว
ที่มา: แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม