ระนองจัดยิ่งใหญ่งานแข่งขันเรือยาวประเพณี 2554

โดย
| |
อ่าน : 3,408

ทต.บางริ้น จ.ระนอง จัดงานประเพณีการแข่งขันเรือยาว ขึ้นโขนชิงธง ประจำปี 2554 ขึ้น ระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย. 2554 โดยมี ททท.ชุมพร และสสส. ร่วมสนับสนุนการสืบสานประเพณีที่ดีงานของไทย และสนับสนุนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว ระนองอีกด้วย

นายชวลิต เทพประดิษฐ์ นายชวลิต เทพประดิษฐ์ นายกเทศมนตรีตำบลบางริ้น เปิดเผยกับว่า สืบเนื่องด้วยจังหวัดระนองเป็นจังหวัดที่ฝนตกชุกตลอดทั้งปี มีแหล่งน้ำสายสำคัญหลายสาย โดยเฉพาะในเขตพื้นที่คลองบางริ้น เป็นคลองสายหลักของประชาชนในการอุปโภค บริโภค และมีทัศนียภาพที่สวยงาม เหมาะในการทำกิจกรรมต่างๆ ประกอบกับทางทรัพยากรน้ำได้จัดทำฝายกันน้ำบริเวณคลองบางริ้น ทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้ตลอดทั้งปี

อีกทั้ง ยังพัฒนาให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในพื้นที่ และใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางน้ำที่สำคัญอาทิ ประเพณีลอยกระทง รวมถึงการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีขึ้นโขนชิงธง ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2552 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง มีเรือยาวชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ระนองจัดยิ่งใหญ่งานแข่งขันเรือยาวประเพณี 2554

เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี และสนับสนุนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของ จ.ระนอง ทาง ทต.บางริ้น จึงได้ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร , สสส.และ จ.ระนอง เตรียมจัดงานประเพณีการแข่งขันเรือยาว ขึ้นโขนชิงธง ประจำปี 2554 ขึ้น โดยปีนี้กำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย. 2554 โดยเหตุที่ปีนี้เลื่อนมาจัดหลังช่วงเทศกาลลอยกระทง จากทุกปีที่จะจัดขึ้นในช่วงเดียวกับเทศกาลลอยกระทง เป็นเพราะต้องการให้งานแข่งขันเรือยาวเป็นอีกกิจกรรมและเป็นงานประเพณีที่สำคัญของ จ.ระนอง

สำหรับการจัดการแข่งขันในปีนี้ถือเป็นการจัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งสาม หลังจัดขึ้นมาแล้วสองครั้งก่อนหน้านี้ โดยในปีนี้จะเป็นการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะมีการถ่ายสอดสดทางสถานีโทรทัศน์ thai pbs เนื่องจากเป็นการชิงแชมป์ในสนามภาคใต้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกหลายกิจกรรมภายในงาน อาทิการแข่งขันเรือยาวดารา นักร้อง นำโดยบ่าววี กับคณะผู้บริหาร เป็นต้น

ระนองจัดยิ่งใหญ่งานแข่งขันเรือยาวประเพณี 2554

วัตถุประสงค์สำคัญของการจัดการแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนในเขตตำบลบางริ้นได้ร่วมกันสืบสานประเพณีที่ดีงามของไทย อีกทั้งเป็นการกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ ได้อนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีที่สำคัญ และสุดท้ายเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดระนอง ซึ่งต่อไปจะผลักดันให้เป็นงานเพณีประจำปีที่สำคัญของ จ.ระนองต่อไป เช่นเดียวกับการแข่งขันเรือยาวที่หลังสวนชุมพร โดยในปีนี้กำหนดจัดการแข่งขันขึ้นในวันที่ 18 - 20 พ.ย. 2554 ซึ่งกำหนดการแข่งขันเต็มรูปแบบทั้งประเภท 8 ฝีพาย 15 ฝีพาย และ 32 ฝีพาย

นายชวลิตกล่าวต่อว่า ในปีนี้คาดว่าจะมีเรือยาวชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันแล้วเป็นจำนวนมาก โดยผลที่คาดหวังจากโครงการนี้คาดว่าจะเป็นการกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนในเขตตำบลบางริ้น รวมถึงประชาชนใน จ.ระนอง ได้ร่วมกันสืบทอดประเพณีที่ดีงามของไทย ทำให้เยาวชนรุ่นใหม่มีจิตสำนึกที่ดีต่อการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีของไทยต่อไป ที่สำคัญจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัด และให้งานแข่งขันเรือยาวกลายเป็นงานประเพณีสำคัญอีกเทศกาลของ จ.ระนอง
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม