อุบลฯเจ๋ง เปิดศูนย์นวัตกรรมฯ เพื่อการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน

โดย
| |
อ่าน : 3,838

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี จับมือภาคีเครือข่ายเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี จัดพิธีแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปฏิบัติงานฯ ที่กลุ่มเด็กและเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานีจะใช้เป็นศูนย์กลางในการติดต่อ ประสานงานด้านเด็กและเยาวชน 

อุบลฯเจ๋ง เปิดศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน

โดยมีการทำบุญเลี้ยงพระเพลที่อาคารสหกรณ์ออมทรัพย์ (อาคาร 3) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งก้าวของงานพัฒนาด้านเด็กและเยาวชน จังหวัดอุบลราชธานี ที่เห็นเป็นรูปธรรม

สืบเนื่องจากในช่วงปี 2553 ที่ผ่านมา จังหวัดอุบลราชธานีได้มีการประกาศวาระ “ปีแห่งการคุ้มครองเด็ก” จึงทำให้มีการดำเนินงานเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนไปเป็นจำนวนมาก เช่น โครงการถนนเด็กเดิน การจัดงานวันเยาวชน และการประกาศเจตนารมณ์ “พลังเยาวชนนักรณรงค์เฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์” เป็นต้น แต่กลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งนำโดย สภาเด็กและเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี ในขณะนั้นยังไม่มีสถานที่กลางเอาไว้ทำงานเป็นของตัวเอง จึงเกิดความไม่สะดวกหลายอย่าง และเป็นช่วงเดียวกับที่ นายสุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เข้ารับตำแหน่งใหม่ได้ทราบถึงปัญหาใน จุดนี้ จึงเสนอว่าจะสนับสนุนห้องทำงานพร้อมอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ ให้  เพื่อให้กลุ่มเยาวชนได้มีพื้นที่กลางในการติดต่อประสานงานต่างๆ ได้อย่างสะดวก

อุบลฯเจ๋ง เปิดศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน

นายศุกวสันต์ วงศ์ธนู ผู้จัดการศูนย์ฯ เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติงานภาคีเครือข่ายเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี นี้เป็นการดำเนินงานคนละส่วนกับสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี เพราะกลุ่มเยาวชนที่ดำเนินงานอยู่ที่นี่ คือกลุ่มสภาเด็กฯเดิม ที่ได้หมดวาระลงแล้ว แต่ยังมีใจอยากทำงานพัฒนาอยู่จึงแยกตัวออกมาทำงานในอีกมิติหนึ่ง ซึ่งถึงแม้ว่ารูปแบบการดำเนินงานจะคล้ายกับของสภาเด็กเดิมอยู่บ้าง แต่โดยส่วนใหญ่จะมีความแตกต่างกัน คือจะมีการเชื่อมโยงทั้งข้อมูลและการทำงานในระดับภาคีเครือข่ายที่มีอยู่ 4 จังหวัด

"ศูนย์แห่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นสำนักงาน แต่ยังเป็นศูนย์กลางเผยแพร่ข้อมูลของคนทำงานด้านเด็กและเยาวชน เป็นศูนย์ถ่ายทอดความรู้และวิธีการทำงานด้านเด็กและเยาวชน รวมทั้ง นวัตกรรมต่างๆ ให้กับบุคคลภายนอกที่สนใจได้เรียนรู้ประสบการณ์ด้วย" นายศุกวสันต์ กล่าว

อุบลฯเจ๋ง เปิดศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน

สำหรับบรรยากาศในพิธีมีบุคคลจากหลายภาคส่วนมาร่วมเป็นสักขีพยานทั้งสื่อมวลชนจากทุกสาขา และมีนายสุรพล  สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีมาเป็นประธานในพิธี รวมทั้ง นายวิโรฒ มีแก้ว รอง ผวจ.อุบลราชธานี นายสุรพร ลอยหา นายแพทย์ สสจ.อุบลราชธานี และดำเนินพิธีทางสงฆ์โดยพระสิริพัฒนาพร เจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมืองและเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน ที่มา: ศูนย์ปฏิบัติงานภาคีเครือข่ายเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี
 
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม