ผุดหลักสูตรการ์ตูนในโรงเรียน

โดย
| |
อ่าน : 2,775

ผุดหลักสูตรการ์ตูนในร.ร.

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมกับ สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก และเครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม เชิญผู้ทรงคุณวุฒิด้านการ์ตูนและนักออกแบบหลักสูตรการ์ตูน ยกร่างหลักสูตรอบรมปฏิบัติการในโครงการ “การใช้การ์ตูนในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมการอ่าน ความคิดสร้างสรรค์ และการบูรณาการการเรียนการสอน” ขึ้น เมื่อวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.

นางสุดใจ พรหมเกิดนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวว่า โครงการ "การใช้การ์ตูนในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมการอ่าน ความคิดสร้างสรรค์ และการบูรณาการการเรียนการสอน" โดยการนำสื่อการ์ตูนซึ่งเป็นสื่อที่ช่วยสร้างเสริมทักษะการเรียนรู้ พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และยังช่วยบ่มเพาะพฤติกรรมรักการอ่านมาปรับใช้ในการเรียนการสอน โดยยกร่างเป็นหลักสูตรการ์ตูนสำหรับโรงเรียนขึ้นเพื่อช่วยเสริมพลังทางวิชาการ ดังตัวอย่างโครงการคอมิกบุ๊กที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในนิวยอร์ก โอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

ผุดหลักสูตรการ์ตูนในโรงเรียน

กิจกรรมหรือหัวข้อสำคัญที่นำเสนอในหลักสูตรที่ยกร่าง อาทิ การ์ตูนกับการส่งเสริมการอ่านในวาระการอ่านแห่งชาติ ศักยภาพการ์ตูนในการพัฒนาสมองและการอ่าน กระบวนการสร้างสรรค์ความคิดและจินตนาการ เป็นต้น หลักสูตรที่ได้ยกร่างนี้จะนำไปทดลองใช้กับครูสหวิชา ได้แก่ ครูศิลปะ ครูภาษาไทย ครูบรรณารักษ์ และครูวิชาสามัญ เพื่อเป็นครูแกนนำในโรงเรียนนำร่องโรงเรียนละ 4-5 คน หลังจากประเมินผลแล้วจะนำไปเสนอปรับใช้ในโรงเรียน โดยเริ่มจากโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร และขยายสู่โรงเรียนส่วนภูมิภาคต่อไป

         


ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม