มรภ.เลย พัฒนาโรงอบยางพลังแสงอาทิตย์ เพิ่มคุณภาพชีวิตชาวสวน

โดย
| |
อ่าน : 10,863

มรภ.เลย พัฒนาโรงอบยางพลังแสงอาทิตย์ เพิ่มคุณภาพชีวิตชาวสวน

มรภ.เลย และภาคีเครือข่าย ร่วมกันพัฒนาโรงอบยางพาราพลังแสงอาทิตย์ ให้มีรูปแบบที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อสุขภาพชาวสวนยาง ทั้งช่วยลดเวลาการทำงาน และป้องกันแผ่นยางถูกขโมย

ผศ.ดร.สุรจิตร์ พระเมือง ผศ.ดร.สุรจิตร์ พระเมือง ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย หัวหน้าโครงการเปิดเผยถึง "โครงการโรงอบยางพาราพลังแสงอาทิตย์"ว่า นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยและภาคีเครือข่าย เป็นผู้ร่วมกันจัดทำขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยหาแนวทางในการอบแห้งแผ่นยางพาราให้มีรูปแบบที่เหมาะสมและปลอดภัย ต่อสุขภาพของเกษตรกรชาวสวนยาง โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โดย ได้ทำการศึกษาวิจัยและออกแบบ "โรงอบยางพาราพลังแสงอาทิตย์" ออกเป็น 3 ขนาดตามปริมาณการผลิตของเกษตรกรคือ โรงเรือนขนาด 3x4 เมตรความจุ 600 แผ่น โรงเรือนขนาด 3x6 เมตร ความจุ 800 แผ่น และโรงเรือนขนาด 4.2x6 เมตร ความจุ 1,000 แผ่น ซึ่งมีค่าก่อสร้างรวมถึงอุปกรณ์การตากยางทั้งหมด 60,000 บาท 80,000 บาทและ 100,000 บาทตามลำดับ โดยใช้หลังคาเป็นตัวรับรังสีดวงอาทิตย์ และใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตใสเป็นผนังร่วมกับปูนซีเมนต์ เป็นแหล่งเก็บกักความร้อนและระบายความชื้นออกจากโรงอบโดยวิธีการพาความร้อนแบบธรรมชาติ และมีพัดลมระบายความชื้นกรณีฉุกเฉินที่มีฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานานมากกว่า 3 วัน

มรภ.เลย พัฒนาโรงอบยางพลังแสงอาทิตย์ เพิ่มคุณภาพชีวิตชาวสวน

ข้อดีของการใช้โรงอบยางพาราพลังงานแสงอาทิตย์คือ สามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 35-60 องศาเซลเซียสที่เป็นอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการตากยาง และจะช่วยลดเวลาในการตากยางลงจากปกติที่ตากแบบธรรมดาจะใช้เวลา 30 วัน เหลือเพียงเวลา15 วัน หากเป็นช่วงฤดูหนาวและมีแสงแดดทั้งวัน จะลดเวลาตากเหลือแค่ 7 วันเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยลดเวลาในการทำงานของเกษตรกร โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องว่าจะมีคนมาขโมยแผ่นยางหรือฝนจะตกแดดจะออกหรือไม่อีกด้วย
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม