80 ต้นแบบแท็กซี่สามล้อ รวมพลังงดเหล้า สร้างความดีเพื่อแม่

โดย
| |
อ่าน : 2,437

วันที่ 12 ส.ค. 54 ที่กรมขนส่งทางบก เขตจตุจักร มีการจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ โดยเครือข่ายผู้ประกอบการรถรับจ้าง กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิธีถวายพระพร 12 สิงหามหาราชินี ประจำปี 2554 พร้อมนำคนต้นแบบแท็กซี่สามล้อ 80 คน ร่วมปฏิญาณตนงดเหล้าถวายเป็นพระราชกุศล มีอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธาน

80 ต้นแบบแท็กซี่สามล้อ รวมพลังงดเหล้า สร้างความดีเพื่อแม่

เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า เครือข่ายฯ ได้มีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการและผู้ให้บริการแท็กซี่สามล้อเห็นความสำคัญถึงการรณรงค์ ลด ละ เลิกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะถือเป็นกลุ่มที่มีบทบาทในการสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมและยินดีกับทางสหกรณ์ผู้ประกอบการรถรับจ้างทุกหน่วยงานที่เล็งเห็นความสำคัญของพนักงาน ในการสนับสนุนให้มีการสร้างค่านิยมที่ดีและสร้างคนต้นแบบของแต่ละสหกรณ์ขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์จิตสำนึกสาธารณะแก่พนักงานมากขึ้น เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมและก่อให้เกิดพลังเครือข่ายที่เข้มแข็งต่อไป

นายบุญเสริม สมพงษ์ ด้านนายบุญเสริม สมพงษ์ อายุ 68 ปี คนต้นแบบเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่สยาม กล่าวว่า ตัดสินใจเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาประมาณ 5 ปี เพราะเห็นความสำคัญของคนในครอบครัว อีกทั้งตนเองยังทำเป็นแท็กซี่อาสาสมัครของร่วมด้วยช่วยกัน คอยรายงานสภาพจารจรต่างๆ ตลอดจนช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยทางถนนเบื้องต้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการดื่มสุรา จึงอยากที่จะทำความดีอย่างต่อเนื่อง โดยการทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะในเมื่อเราจะช่วยคนอื่นหรือบอกกล่าวคนอื่นๆ ได้นั้น ต้องเริ่มที่ตนเองก่อน มีสิ่งยึดเหนี่ยวของการทำงาน คือ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร เพราะถือเป็นหัวใจหลักของการทำงานด้านบริการ และการคำนึงถึงผู้โดยสารในเรื่องของความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญ

80 ต้นแบบแท็กซี่สามล้อ รวมพลังงดเหล้า สร้างความดีเพื่อแม่ 80 ต้นแบบแท็กซี่สามล้อ รวมพลังงดเหล้า สร้างความดีเพื่อแม่

นายจงจิต รันระนา อายุ 57 ปี คนต้นแบบเครือข่ายแท็กซี่สามล้อไทยปลอดภัยใสสะอาด กล่าวว่า ปัจจุบันตนเองเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มา 8 ปีแล้ว เนื่องจากทนเห็นครอบครัวต้องอยู่อย่างขัดสนไม่ไหว ภายหลังที่เลิกได้นั้นสามารถเก็บเงินซื้อแท็กซี่เป็นของตนเองได้ จากที่เมื่อก่อนนั้นขับสามล้อ และไม่มีเงินเหลือเก็บในแต่ละวัน เพราะดื่มไม่เว้นวัน แต่เชื่อว่าการเลิกเหล้านั้นอยู่ที่จิตใจเรา ถ้าจิตใจเราเข้มแข็งเราก็ฝ่าฟันไปได้ อยากชวนทุกคนให้มาร่วมรณรงค์กัน เพราะดื่มเหล้าไปแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้นกับชีวิตครอบครัวและการทำงาน การได้รับเลือกเป็นคนต้นแบบครั้งนี้ ถือเป็นความภูมิใจอย่างมากที่หน่วยงานเห็นความสำคัญและจะเชิญชวนเพื่อนร่วมงานให้มาลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ทั้งนี้ภายในงานได้มีพิธีถวายคำสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ถวายพระบรมชัยมงคลตัดริบบิ้นปล่อยขบวนรถบุปผชาติ สู่ถนนพหลโยธิน และมีการกล่าวปฏิญาณตนงดเหล้าของคนต้นแบบแท็กซี่สามล้อที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนจากเครือข่ายผู้ประกอบการรถรับจ้าง จำนวน 80 คน ถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม