กินเจหาดใหญ่ “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ”

โดย
| |
อ่าน : 1,692

เทศกาลกินเจหาดใหญ่ มีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารเจที่เน้นความอลังการ คือ 108 อย่าง 108 รสชาติ จนเป็นที่กล่าวขวัญไปทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน โดยในปีนี้พร้อมจัดอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ”

นายสุรพล พนัสอำพลนายสุรพล พนัสอำพล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2554 ว่า งานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ปีนี้ จะตรงกับวันที่ 26 กันยายน - 2 ตุลาคม 2554 โดยจะมีการจัดงานที่สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ใกล้กับมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊งหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เหมือนเช่นทุกปี ภายใต้แนวคิด “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ” ซึ่งในวันที่ 27 กันยายน 2554 จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานในพิธี และในวันที่ 2 ตุลาคม จะมีพิธีขบวนแห่พระประจำปี 2554 ซึ่งมีศาลเจ้าต่างๆ ใน อ.หาดใหญ่ และใกล้เคียง เข้าร่วมในพิธีแห่พระเป็นจำนวนมาก โดยจะยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับเทศกาลกินเจหาดใหญ่นั้น มีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารเจที่เน้นความอลังการ คือ 108 อย่าง 108 รสชาติ จนเป็นที่กล่าวขวัญไปทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน อย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ในทุกปีจะเดินทางมารวมงานเทศกาลกินเจนับหมื่นคน โดยจะเน้น กิจกรรม "ทานบุญ” กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง ด้วยการจัดเป็นซุ้มอาหารเจที่หลากหลายนำมาบริการแจกจ่ายให้กับผู้เข้ามาร่วม งานและนักท่องเที่ยว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สมาคม ชมรม มูลนิธิ โรงแรม บริษัท ห้างร้าน และประชาชนในพื้นที่ มีกิจกรรมในเรื่องของอาหารเจ เช่น การแข่งขันทานอาหารเจ พบกับเมนู 9 คนดัง และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้งานกินเจหาดใหญ่มี สีสัน และผู้มาร่วมงานได้ประโยชน์และในงานยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆบนเวทีที่เกี่ยว กับงานกินเจ เช่น “กินเจอย่างไรให้ได้ประโยชน์” รวมทั้งการเสวนาเรื่องความเป็นมาของเจ้า ศาลเจ้าต่างๆ มีการประกวด “หนูน้อยเด็กสมบูรณ์” และ “ธิดาเจี๊ยะฉ่าย” อีกด้วย

กินเจหาดใหญ่ “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ”

นอกจากนี้ยังได้อัญเชิญเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ กว่า 30 แห่ง ใน จ.สงขลา ประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้และอัญเชิญเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละศาลเจ้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงานได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริ มงคล โดยเฉพาะในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานได้จัดสร้างผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมความเป็นสิริ มงคล ร่ำรวยเงินทอง มั่งมีศรีสุข เพื่อให้ผู้ที่ต้องการไว้บูชาอีกด้วย

สำหรับการจัดงานบุญในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีถือศีลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีน สนับสนุนให้ประชาชนหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของหาดใหญ่ เนื่องจากปกติในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ จะมีประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและจากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางมาร่วมพิธีถือศีลกินเจที่ศาลเจ้าและวัดต่างๆ ในเมืองหาดใหญ่มากขึ้น คาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน และมีเงินสะพัดในพื้นที่นับร้อยล้านบาท 
ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม