จ.ราชบุรี แข่งเรือยาวหน้าวัดขนอนผสมชมหนังใหญ่

โดย
| |
อ่าน : 3,434

สสส. วัดขนอนหนังใหญ่ และองค์การบริหารส่วนตำบลสร้อยฟ้า ได้ร่วมกันจัดงานแข่งขันเรือยาวบุญประเพณีปลอดแอลกอฮอล์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2554 นี้

จ.ราชบุรี แข่งเรือยาวหน้าวัดขนอนผสมชมหนังใหญ่

นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และพระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอนหนังใหญ่ พร้อมกับนายประชุม พิมพ์โดด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสร้อยฟ้า ได้ร่วมกันจัดงานแข่งขันเรือยาวบุญประเพณีปลอดแอลกอฮอล์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2554 บริเวณหน้าวัดขนอนหนังใหญ่ ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 

จ.ราชบุรี แข่งเรือยาวหน้าวัดขนอนผสมชมหนังใหญ่ จ.ราชบุรี แข่งเรือยาวหน้าวัดขนอนผสมชมหนังใหญ่

ในงานแข่งขันเรือยาว ขนาด 30 ฝีพาย ทางด้านของ สสส.และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดราชบุรี ได้ส่งเสริมให้มีกิจกรรมพร้อมใจกันไม่ดื่มเหล้า ดื่มน้ำสมุนไพร และพืชผักพื้นบ้านให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถแปรรูป ทำให้เกิดรายได้ในครอบครัวไม่มีการทะเลาะวิวาท ทำให้เกิดรอยยิ้มในการแข่งเรือ ก่อให้เกิดความสมานฉันท์ สามัคคี ชุมชนเข้มแข็ง ประการสำคัญพระครูพิทักษ์ศิลปาคม ได้สนับสนุนให้มีการแสดงหนังใหญ่วัดขนอนตลอดงาน ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างการแข่งขันเรือยาวกับศิลปเกี่ยวกับการแสดง ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับโลก โดยองค์การยูเนสโก้ให้เป็นชุมชนที่มีการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดีเด่น ในการแข่งขันมีเรือจากสิงห์บุรี นครนายก นครปฐม ราชบุรี สมุทรสาคร ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 18 ลำ เข้าแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันเรือยาวในจังหวัดราชบุรี น่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี เพราะพระองค์ท่านได้นำกองทัพมารบที่บ้านโคกกระต่าย อำเภอโพธาราม เมื่อปี พ.ศ.2317 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 237 ปีแล้ว เมื่อได้ชัยชนะได้นำเอาเชลยศึกชาวพม่าใส่กรงแล้วนำขึ้นเรือยาวพายเรือจากแม่น้ำแม่กลอง ผ่านแม่น้ำท่าจีนเข้าไปยังกรุงธนบุรี ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนว่า เรือยาวเป็นพาหนะที่ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีที่ถูกนำมาใช้ในการกู้ชาติบ้านเมืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม