ปิดเทอมเด็กฮิตอ่านโดราเอมอน ส่วนเด็กใต้ติดเกมทำเกรดตก

โดย
| |
อ่าน : 2,540

ปิดเทอมเด็กฮิตอ่านโดราเอมอน ส่วนเด็กใต้ติดเกมทำเกรดตก

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เปิดเผยผลสำรวจหนังสือที่เด็กประทับใจ พบว่า โดราเอมอนเป็นการ์ตูนท็อปฮิตใน 10 เรื่อง ที่เด็กอยากอ่าน รองลงมาคือ แฮร์รี่พอตเตอร์ ย้ำอ่านการ์ตูนก็ช่วยพัฒนาสมองได้

สุดใจ พรหมเกิด เมื่อวันที่ 11 ต.ค.54 ที่สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เปิดเผยผลสำรวจหนังสือที่เด็กในช่วงอายุ 6-18 ปี ชอบ/ประทับใจ อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้อ่าน อยากอ่านในช่วงปิดเทอม และอยากได้เป็นของขวัญมากที่สุด ในโครงการ "ปิดเทอมสร้างสรรค์ ชวนอ่านสร้างสุข" ในเด็ก 3,216 คนทั่วประเทศ พบว่า การ์ตูนโดราเอมอนเป็นการ์ตูนท็อปฮิตใน 10 เรื่อง ที่เด็กอยากอ่าน รองลงมาคือ นวนิยายแฮร์รี่พอตเตอร์ การ์ตูนโคนัน การ์ตูนชุดล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า การ์ตูนนารูโตะ การ์ตูนชุดครอบครัวตึ๋งหนืด การ์ตูนขายหัวเราะการ์ตูนการิน การ์ตูนรีบอนด์ และนิทานอีสป

อย่างไรก็ดี ผลการสำรวจยังพบว่าการที่เด็กชอบอ่านการ์ตูน นั้นมีส่วนช่วยในการพัฒนาศักยภาพสมองอีกด้วย

ภีรกาญจน์ ไค่นุ่นนา ขณะเดียวกัน นายภีรกาญจน์ ไค่นุ่นนา คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยถึงโครงการศึกษาการเล่นเกมของเด็กและเยาวชนชายแดนใต้ว่า ขณะนี้ปัญหาเด็กติดเกม ในเขตพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความรุนแรงมากขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นนักเรียน ม.ต้นที่หนีเรียนไปเล่นเกมตามร้านเกมที่เปิดใกล้กับสถานศึกษา และมีผลให้การเรียนตกต่ำลง ที่น่าตกใจ คือมีผู้ปกครองบางคน ที่ฝากลูกไว้กับร้านเกม และมองว่าปัญหาเด็กติดเกมเป็นปัญหาของโรงเรียนที่ไม่ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด

นายภีรกาญจน์ กล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาดังกล่าวควรเริ่มจากการทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ปกครองเพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนรวมถึงการจัดกิจกรรมเพื่อดึงเด็กๆ ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รวมถึงการสร้างแกนนำเพื่อคอยเฝ้าระวังเด็กติดเกมในโรงเรียน
ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม