ลำพูนจัดงานประเพณีแห่แค่หลวง 54 "ม่วนอก ม่วนใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์"

โดย
| |
อ่าน : 3,567

 

งานประเพณีแห่แค่หลวง ประจำปี 2554 อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 อนุรักษ์สืบสานงานประเพณีที่มีแห่งเดียวในประเทศให้คงอยู่สืบไป

งานประเพณีแห่แค่หลวงอำเภอบ้านโฮ่ง "ม่วนอก ม่วนใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์" ศูนย์ประสานความร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาเหล้า บุหรี่ และอุบัติเหตุ จังหวัดลำพูน ร่วมกับเครือข่ายเด็กและเยาวชนอำเภอบ้านโฮ่ง ร่วมกิจกรรมประเพณีแห่แค่หลวงอำเภอบ้านโฮ่ง รณรงค์ประชาสัมพันธ์ การจัดงานประเพณีไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก อำเภอบ้านโฮ่ง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอบ้านโฮ่งจัดงานประเพณีแห่แค่หลวงไร้แอลกอฮอล์ ได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้าร่วมงานประเพณีแห่แค่หลวงอำเภอบ้านโฮ่งในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา 21.00 น. นายทรงชัย วงศ์สวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีแห่แค่หลวง ประจำปี 2554 โดยมีนายชัยวัฒน์ ประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเวียงกานต์ เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน องค์การบริหารส่วนตำบลเวียงกานต์ได้รับเป็นเจ้าภาพการจัดงานดำเนินการร่วมกับอำเภอบ้านโฮ่ง ภาคราชการ ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอบ้านโฮ่ง

การจัดงานในปีนี้ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าทุกปี มีการจุดไฟต้นแค่หลวง จุดพลุ 84 ลูก จุดโคมลอย 84 ดวง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 เพื่ออนุรักษ์สืบสานงานประเพณีที่มีแห่งเดียวในประเทศให้คงอยู่สืบไป กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย ข่วงวัฒนธรรมสภาเด็กและเยาวชนอำเภอบ้านโฮ่ง การประกวดซุ้มนิทรรศการหน่วยงาน การประกวดผลผลิตทางการเกษตร การประกวดขบวนแห่แค่หลวง การประกวดต้นแค่หลวง การแข่งขันทำลาบพื้นเมือง ส้มตำลีลา การแข่งขันตีกลองสะบัดชัย กลองบูชา การประกวดธิดาแค่หลวง ประจำปี 2554 และกิจกรรมการแสดงบนเวที

ประเพณีแห่แค่หลวงของอำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน เป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งสอดคล้องกับคำขวัญของอำเภอบ้านโฮ่งที่ว่า “ถ้ำหลวงงดงาม ลือนามหอมกระเทียม ลำไยรสเยี่ยม พระเจ้าสะเลียมหวานเลิศล้ำ น้ำตกงามแท้ แค่หลวงงามตา บูชาพระเจ้าตนหลวง บวงสรวงพระบาทสามยอด” คำว่า “แค่” เป็นภาษาพื้นบ้านล้านนาไทย คล้ายกับคำว่า “แคร่” ในพจนานุกรม หมายถึงที่นั่งหรือนอน มัดทำด้วยฟากหรือไม้ไผ่ซี่ ๆ ถักติดกัน โดยแค่มีลักษณะเป็นไม้มัดกำ ทำมาจากไม้ไผ่จักเป็นซี่ๆ หรือไม้อย่างอื่นที่แห้งสามารถติดไฟได้ง่าย นำมามัดเป็นกำรวมกันใหญ่กว่ากำมือเล็กน้อย ยาวไม่เกิน 1 เมตร หรือให้พอดีกับการถือ ประโยชน์ในการใช้สอยไม้แค่ เนื่องจากคนล้านนาสมัยโบราณไม่มีตะเกียงหรือไฟฉายใช้กัน จึงใช้ไม้แค่จุดไฟให้สว่างเพื่อส่องทางเดินในเวลาค่ำคืน เหมือนไต้ไฟหรือคบเพลิง เมื่อยามเทศกาลลอยกระทงในเดือนยี่เป็งก็จะใช้ไม้แค่จุดไฟถวายเป็นพุทธบูชา แล้วจึงไปลอยกระทงเพื่อบูชาพระแม่คงคาและปล่อยเคราะห์กรรมต่างๆ ให้ล่องลอยไปตามแม่น้ำ

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก facebook อินจันทร์ นันจิตสัก

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม