เด็กอุบลฯแชมป์พนันออนไลน์ อ้างกม.ล้าสมัย-ปราบหมดยาก

โดย
| |
อ่าน : 2,123

พบเด็กและเยาวชน จ.อุบลราชธานี ครองแชมป์เล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ องค์กรเอกชน ระบุปราบปรามให้หมดเป็นเรื่องยากเพราะกฎหมายที่บังคับใช้ปัจจุบันล้าสมัย

เด็กอุบลฯแชมป์พนันออนไลน์ อ้างกฎหมายล้าสมัย-ปราบหมดยาก

 ตามที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มรภ.อุบลราชธานี ในโครงการ "สื่อสารสาธารณะเพื่อขับเคลื่อนสังคมปลอดพนัน" ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สื่อสร้างสุขอุบลราชธานี มูลนิธิประชาสังคม และมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน ได้จัดกิจกรรมอบรมผลิตสกู๊ปข่าวให้เด็กและเยาวชนใน จ.อุบลราชธานี เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อให้ผู้เข้าฝึกทำสกู๊ปข่าวนำเสนอต่อสาธารณะได้ และให้รับรู้ความรุนแรงจากการติดพนันฟุตบอล

นายชัฎสรวง หลวงพล ผู้จัดการโครงการ เปิดเผยว่า จากการสำรวจของ ดร.วิษณุ วงศ์สินศิริกุล พบการพนันออนไลน์เป็นธุรกิจที่มีการเติบดตรวดเร็วเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี และพบการพนันทางอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมรวดเร็วมาก โดยเฉพาะการพนันฟุตบอลออนไลน์ใน จ.อุบลราชธานี มีสถิติการเล่นพนักนบอลออนไลน์มากที่สุด ทั้งๆ ที่มีการจับกุมการพนันในปริมาณที่สูงกว่าจังหวัดอื่นๆ หากเข้าสู่ช่วงการแข่งขันฟุตบอลนัดสำคัญๆ เช่น ฟุตบอลยูโร ที่กำลังจะมาถึงจำนวนผู้เล่นจะสูงขึ้นรวมถึงปรมาณเงินหมุนเวียนในวงพนันจะสูงขึ้นมหาศาลเราจะนำข้อคิดเห็นที่ได้จากผลงานสกู๊ปข่าวของเยาวชน รวมเข้ากับข้อเสนอของสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงาน แล้วนำเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี

เด็กอุบลฯแชมป์พนันออนไลน์ อ้างกฎหมายล้าสมัย-ปราบหมดยาก

นายพิริยะ ทองสอน จากมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน กล่าวว่า การปราบปรามบ่อนพนันบอลรวมถถึงร้านพนันออนไลน์ ปัจจุบันยากลำบาก สาเหตุเพราะกฎหมายที่ใช้จับกุมเขียนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2478 ซึ่งการพนันที่ระบุไว้ในกฎหมายปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว แต่การพนันที่เล่นปัจุบันกลับไม่ถูกระบุในกฎหมาย ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเอาผิดเจ้าของกิจการได้ เช่น บ่อนออนไลน์ และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากการรับส่วยของผู้บริหารในพื้นที่ จึงปล่อยปละละเลยเรื่อยมา ทางที่ดีควรมีการผลักดันกฎหมายฉบับใหม่ที่มีความทันสมัย ครอบคลุมการกระทำผิดในรูปแบบใหม่และบังคับใช้อย่างจริงจัง

ด้านนายดำ (ขอสงวนนามสกุล) หนึ่งในเยาวชนจังหวัดอุบลราชธานี ที่เคยติดพนันบอล กล่าวว่า เคยเข้าไปอยู่ในวงการพนันบอลเพราะอยากเป็นเจ้าพ่อมีเงิน มีอำนาจ แต่หลังจากเล่นเสียมากขึ้น มันกลับทำให้ชีวิตแย่ลง กลายเป็นหนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย จึงคิดว่าควรหยุด ขณะนี้เลิกเล่นแล้ว อยากฝากถึงเพื่อนเยาวชนทั้งอยู่ในวงการและกำลังจะเข้าไปให้คิดดีๆ เพื่อคนรอบข้างจะได้ไม่เสียใจ

สำหรับการฝึกอบรมดังกล่าวผู้เข้าร่วมมาจากสถาบันการศึกษาใน จ.อุบลราชธานี 18 คน เช่น ม.อุบลราชธานี มรภ.อุบลราชธานี น้องๆ มัธยมศึกษาประถมศึกษาจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดจะได้เรียนรู้การทำสกู๊ปข่าวแบบปฏิบัติจริง ลงมือหาข่าวจริง ทำให้ผู้เข้าร่วมเกิดความสนใจ ทุกกลุ่มมุ่งผลิตชิ้นงานเพื่อเสนอออกมา และจากการนำเสนอผลงานทั้ง 3 กลุ่ม แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมเข้าใจในประเด็นที่ผู้จัดกำหนดไว้และเข้าใจสถานการณ์การพนันในพื้นที่เราจะนำข้อมูลรวมถึงประสบการณ์ที่ดีไปใช้ให้เกิดประโยชน์
ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม