เครือข่ายงดเหล้า ตบเท้าหนุน มท.1 คุมเข้มเหล้า ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 1,803

มท.1 ลั่น คุมเข้มมาตรการงดดื่มแอลกอฮอล์ หวังลดอุบัติเหตุ ตาย-พิการช่วงปีใหม่ ขณะที่ “เครือข่ายงดเหล้า” ตบเท้าเข้าหารือหนุนเต็มที่

เครือข่ายงดเหล้า ตบเท้าหนุน มท.1 คุมเข้มเหล้า ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

21 ธันวาคม 2554 นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) พร้อมด้วยเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจากจังหวัดต่างๆ เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ เครือข่ายฝ้าระวังภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กรุงเทพมหานคร และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กว่า 20 คน เดินทางเข้าและยื่นหนังสือต่อ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.)  เพื่อสนับสนุนมติของ ศปถ. ที่ออกมาตรการพิเศษป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมข้ามปี (countdown 2011) โดยเฉพาะมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ศปถ.ระบุว่าจะบังคับใช้ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และพ.ร.บ.สุรา พ.ศ.2493 อย่างเข้มงวด รวมไปถึงการจัดงานกาชาด และงานประจำปีที่ส่วนราชการและท้องถิ่นเป็นผู้จัด 

นายธีระ วัชรปราณีนายธีระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เครือข่ายฯได้ส่งจดหมายเปิดผนึกมายังกระทรวงมหาดไทย โดยมี 5 ข้อ ที่ต้องการให้ทางกระทรวงมหาดไทยนำไปพิจารณาเพิ่มเติม  คือ 1.การจัดงานกาชาดช่วงปีใหม่ จะมีทั้งหมด 14 จังหวัด ซึ่งเครือข่ายฯ พร้อมที่จะดำเนินการเก็บข้อมูลการกระทำผิดและเฝ้าระวังปัญหาที่เกิดจาก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเสนอกระทรวงมหาดไทยต่อไป  2. ขอให้กระทรวงมหาดไทยกำชับทุกจังหวัดให้เข้มงวดการจัดงานกาชาดปลอดเหล้า ซึ่งในปีที่ผ่านมาพบว่ามีมากกว่า 44 จังหวัดที่ให้ความร่วมมือโดยประกาศการจัดงานกาชาดปลอดเหล้า รวมถึงปฏิเสธที่จะไม่รับการสนับสนุนจากธุรกิจแอลกอฮอล์ เนื่องจากปัญหาผลกระทบต่างๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ในขณะเดียวกันภาพลักษณ์งานกาชาดมีแนวโน้มที่ดีขึ้น อีกทั้งยังสอดคล้องกับหลักการกาชาดสากลอีกด้วย

นายธีระ กล่าวอีกว่า ข้อ 3.กรณีการจัดงานเคาท์ดาวน์ ซึ่งท้องถิ่น หรือ ภาคเอกชนเป็นเจ้าภาพจัดงาน ขณะนี้มี 2 แห่งที่ประกาศจัดงานไร้แอลกอฮอล์ คือ สงขลา  เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ตัวอย่างที่ ศปถ. และกระทรวงมหาดไทยควรจะใช้ในการขยายผลต่อไป และ 4. ขอให้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการทุกจังหวัดบังคับใช้ พ.ร.บ.สุรา พ.ศ.2493 อย่างเข้มงวด หรือสั่งการไม่ให้มีการออกใบอนุญาตขายสุราแบบชั่วคราวไม่เกิน 10 วัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากผลของการออกใบอนุญาตดังกล่าวเป็นการเพิ่มจำนวนสถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากเดิมที่มีจำนวนมากอยู่แล้ว อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการทำผิดพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และยากต่อการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ และ5. ขอให้ผู้ว่าฯทุกจังหวัด เชิญชวนให้คนไทยทั่วประเทศร่วมสวดมนต์ข้ามปี ที่วัดใกล้บ้าน        

“การเข้าพบนายยงยุทธ ครั้งนี้ เพื่อต้องการทวงถามความคืบหน้าในการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ให้เป็นมาตรการพิเศษที่สามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้จริง เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวนี้ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะขายเบียร์เป็นกรณีพิเศษ หรือเรียกว่าเทศกาลเบียร์ จนกลายเป็นกิจกรรมประจำปีเพื่อกระตุ้นการดื่มและเพิ่มยอดขาย อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฯยินดีร่วมเฝ้าระวังและติดตามแจ้งเบาะแสให้กับทางกระทรวงได้รับทราบ” นายธีระ กล่าว

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ขณะที่นายยงยุทธ กล่าวภายหลังว่า จากข้อเสนอของทางเครือข่ายฯ ตนเห็นด้วยและยินดีสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งตอนนี้อายุ 70 ปีก็ยังสุขภาพแข็งแรงดี และพร้อมเป็นผู้ชายต้นแบบที่ไม่ดื่มเหล้า อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทางกระทรวงพร้อมที่จะผลักดันมาตรการเพื่อลดอุบัติเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกปี ไม่ใช่ทำเฉพาะปีนี้เท่านั้น ซึ่งอีกไม่กี่เดือนก็เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว คงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากผลกระทบที่ตามมามีอยู่รอบด้าน ทั้งสุขภาพย่ำแย่ อุบัติเหตุ ตาย พิการ และปัญหาอาชญากรรม

 


ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสตฺทูเดย์
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม